RT: "Khát" khẩu trang giữa dịch COVID-19, Mỹ dùng tiền tươi mua đứt lô hàng sắp đi Pháp ngay trên đường băng

Hồng Anh, Theo Tổ Quốc 12:09 02/04/2020

Hiện tại, Mỹ là quốc gia bị đại dịch COVID-19 ảnh hưởng nặng nề nhất trên thế giới, và số ca nhiễm bệnh tại nước này đã vượt mốc 210.000 người.

Mỹ đã mua một lô hàng khẩu trang do Trung Quốc sản xuất khi chiếc máy bay vận tải chở lô hàng này đã ra đến đường băng và chuẩn bị cất cánh sang Pháp, người đứng đầu khu vực Provence-Alpes-Côte d'Azur ở miền Đông Nam nước Pháp chia sẻ với hãng thông tấn RT (Nga).

RT: Khát khẩu trang giữa dịch COVID-19, Mỹ dùng tiền tươi mua đứt lô hàng sắp đi Pháp ngay trên đường băng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Reuters

Là một trong những quốc gia bị dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới (COVID-19) ảnh hưởng nặng nề nhất châu Âu, nước Pháp cũng đã phải đối mặt với tình trạng nhiều bệnh viện trung ương quá tải và thiếu thốn vật tư y tế. Nước này đã phải đặt mua gấp khẩu trang từ Trung Quốc do các cơ sở sản xuất trong nước không kịp đáp ứng nhu cầu.

Sau khi Quốc hội Pháp thông qua luật về tình hình y tế khẩn cấp, các chính quyền địa phương đã được cho phép đặt mua vật tư y tế trực tiếp từ Trung Quốc và trả trước toàn bộ hoặc trả tiền đặt cọc cho các lô hàng này. Theo người đứng đầu khu vực Provence-Alpes-Côte d'Azur Renaud Muselier, ông và các chính quyền địa phương khác đã đặt mua khoảng 60 triệu khẩu trang từ Trung Quốc.

"Số khẩu trang này đã được sản xuất xong xuôi, và hiện đang ở Trung Quốc. Tuy nhiên việc giao hàng lại có một số vấn đề", ông Muselier chia sẻ với RT ngày hôm qua (1/4).

Theo dự kiến, số khẩu trang này sẽ được chuyển tới Pháp trong buổi tối ngày hôm nay (2/4). Thế nhưng lô hàng lại gặp phải một số vấn đề hậu cần bất ngờ và sự cạnh tranh không thân thiện từ Mỹ, ông Muselier nói.

Theo lời quan chức này, trong buổi sáng ngày hôm nay (2/4 - theo giờ Trung Quốc), phía Mỹ đã trả tiền mặt để mua lô hàng khẩu trang chuẩn bị lên đường đến Pháp. Sau đó, chiếc máy bay chở 60 triệu khẩu trang này đã chuyển hướng sang Mỹ.

Ông Muselier nói về động thái bất ngờ của Mỹ

Rút kinh nghiệm từ sự cố này, ông Muselier cho biết các chính quyền địa phương đã quyết định chỉ tin tưởng các công ty logistics lớn, để đảm bảo lô hàng sẽ không bị đội giá hoặc bị "nẫng tay trên" ở khu vực bốc xếp hàng một lần nữa. Dự kiến lô hàng đền bù sẽ được chuyển tới Pháp vào cuối tuần này.

Theo một bài báo của tờ nhật báo Liberation (Pháp), phía Mỹ đang nỗ lực mua gom các lô khẩu trang, làm gián đoạn việc giao hàng cho nhiều quốc gia khác trên thế giới.

"Họ sẵn sàng trả gấp đôi và giao ngay tiền mặt, thậm chí chưa cần xem hàng đã trả tiền", một nguồn tin nặc danh nói với Liberation.

Hiện tại, Mỹ là quốc gia bị đại dịch COVID-19 ảnh hưởng nặng nề nhất trên thế giới, và số ca nhiễm bệnh tại nước này đã vượt mốc 210.000 người. Số ca tử vong tại Mỹ đã tăng lên hơn 5.000 trường hợp. Trong khi đó, Pháp đã ghi nhận hơn 56.000 ca nhiễm và hơn 4.000 ca tử vong do COVID-19.

RT: Khát khẩu trang giữa dịch COVID-19, Mỹ dùng tiền tươi mua đứt lô hàng sắp đi Pháp ngay trên đường băng - Ảnh 4.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm