Rơi nước mắt cảnh người đàn ông tâm thần sống cô độc ở Hà Nội, bị người dân xa lánh và ném rác trước nhà

Ngọc Thắng, Theo Thời Đại 06:36 25/10/2017

Hàng chục năm qua, mang trong mình căn bệnh tâm thần, anh Đức bị mọi người xa lánh, hắt hủi, sống cô độc trong ngôi nhà cũ nát. Đáng buồn hơn, nhiều người hàng xóm nơi anh Đức sinh sống hàng ngày vẫn ném hàng đống rác thải trước cửa nhà anh.

Mặc biển cấm, người dân vẫn ném rác vào nhà người đàn ông tâm thần vì: "Quen rồi!"

Nằm cuối ngõ 396 phố Trương Định (Hoàng Mai, Hà Nội) ngôi nhà của anh Phạm Tiến Lên (SN 1969, thường được gọi là Đức) luôn được mọi người chú ý. Bởi trước cửa nhà anh, ngày nào cũng có những đống rác thải bốc mùi hôi thối, ruồi muỗi bu bám khiến nhiều người khiếp sợ.

Khi chúng tôi có mặt, người dân sinh sống gần ngôi nhà anh Đức vẫn thi nhau đưa từng túi rác ném vào cửa nhà anh. Phía bên trong ngôi nhà, người đàn ông dáng vẻ ốm yếu, mệt mỏi, bẩn thỉu đang nằm lặng lẽ. Ngôi nhà xây đã lâu bắt đầu xuống cấp, tường nhà có nhiều vết nứt, ngói lợp bể nát, xà nhà mục gãy có thể đổ sập bất cứ lúc nào.

Rơi nước mắt cảnh người đàn ông tâm thần sống cô độc ở Hà Nội, bị người dân xa lánh và ném rác trước nhà - Ảnh 2.

Dù biết ngôi nhà vẫn có người ở và có biển cấm nhưng người dân vẫn vô tư biến nơi đây thành điểm tập kết rác.

Trong nhà chẳng có nổi một thứ gì đáng giá, họa chăng chỉ là những mớ quần áo, chăn chiếu cũ kỹ, bẩn thỉu lẫn trong những đống thức ăn thừa nằm dưới sàn nhà bốc mùi hôi thối nồng nặc. Chứng kiến cảnh này không ít người phải rùng mình, khiếp sợ.

Khi hỏi người dân vì sao có biển cấm và có cả người vẫn còn ở trong nhà mà lại vô tư đổ rác như thế, đa phần mọi người né tránh câu trả lời. Có người chỉ nhăn nhó đáp: "Bao lâu nay đổ như thế quen rồi!"

Căn nhà tồi tàn, không có nổi thứ gì đáng giá mà anh Đức đang sinh sống.

Hoàn cảnh mồ côi đáng thương của "Đức điên"

Thấy người lạ vào nhà nhưng anh Đức vẫn không biết gì, không có hành động nào, chỉ lảm nhảm mấy câu trong miệng rồi đưa ánh mắt ngơ ngác nhìn chúng tôi.

Sở dĩ người ta gọi chủ ngôi nhà này với cái tên Đức điên, bởi cái tên này gắn liền với quá khứ đau thương của người đàn ông này mà mỗi khi nhắc đến ai nấy đều xót xa, thương cảm.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, anh Đức sinh ra trong một gia đình khá giả, có 9 anh em, cuộc sống của anh cứ êm đềm trôi qua. Rồi biến cố cuộc đời bất ngờ ập xuống người đàn ông này khi anh vừa tròn 22 tuổi.

Rơi nước mắt cảnh người đàn ông tâm thần sống cô độc ở Hà Nội, bị người dân xa lánh và ném rác trước nhà - Ảnh 4.

"Đức điên" là tên mà người ta gán cho người đàn ông mồ côi không may mắc bệnh tâm thần từ thời trai trẻ.

Thời điểm đấy, anh Đức vừa hoàn thành đợt nghĩa vụ quân sự thì bất ngờ mắc phải chứng bệnh tâm thần. Cũng từ ngày mắc bệnh, anh sống với người mẹ già trong căn nhà nhỏ khoảng 18m2 ở cuối ngõ 396, phố Trương Định.

Quãng thời gian không lâu sau, người mẹ của anh qua đời do bệnh tật, còn lại anh lẻ loi, không ai chăm sóc. Không có người chăm sóc, lo lắng thuốc thang, từng bữa ăn nên bệnh tình của anh Đức ngày một trầm trọng.

"Trước đây đi bộ đội về chú ấy tỉnh táo, khỏe mạnh lắm. Không ngờ lại mắc phải căn bệnh tâm thần, sống lủi thủi một mình trong ngôi nhà này đã lâu. Anh ấy còn có mấy anh chị em nhưng họ đều không quan tâm, ngó ngàng gì, chỉ thỉnh thoảng mang cho anh ấy hộp cơm, miếng bánh. Không ai chăm sóc ăn uống thuốc thang, không biết chú ấy còn trụ được với bệnh tình đến lúc nào. Quá khổ cho một kiếp người!", ông Thành – hàng xóm chia sẻ.

Những người hàng xóm vô ý thức hàng ngày ném cả đống rác vào nhà người đàn ông tội nghiệp.

Một mình lầm lũi trong ngôi nhà cũ kỹ suốt nhiều năm qua, người dân nơi này dường như quên mất sự tồn tại của người đàn ông tội nghiệp. Xa lánh, hắt hủi đó là những gì nhiều người sống gần nhà anh Đức lâu nay vẫn dành cho anh.

"Đã tuyên truyền nhưng người dân vẫn không chịu dừng lại"

Không chỉ gây mất vệ sinh nơi nhà anh Đức, đống rác này còn làm ô nhiễm khu dân cư, khiến người già, trẻ nhỏ mỗi lần đi qua đây cũng phải trùm kín mặt, phóng như bay.

Rơi nước mắt cảnh người đàn ông tâm thần sống cô độc ở Hà Nội, bị người dân xa lánh và ném rác trước nhà - Ảnh 6.

Người đàn ông tâm thần tội nghiệp bất lực nhìn những người hàng xóm đổ rác vào nhà mình.

Dù đã được chính quyền chức năng nhắc nhở, treo biển cấm đổ rác với mức phạt lên đến 500.000 đồng cho mỗi lần vi phạm, thế nhưng dường như càng cấm người dân lại càng thi nhau đổ.

Trong buổi chiều có mặt tại đây, ghi nhận của chúng tôi có rất nhiều người vô tư mang rác thải đến trước nhà anh Đức để đổ, một số người đi đường thậm chí còn ném nguyên cả túi rác vào nhà người đàn ông tội nghiệp này. Theo chia sẻ của một công nhân môi trường thu gom rác tại khu vực, số lượng rác tập kết trước cửa nhà anh Đức khá lớn, phải 3 thùng rác cỡ lớn mới chứa hết.

Rơi nước mắt cảnh người đàn ông tâm thần sống cô độc ở Hà Nội, bị người dân xa lánh và ném rác trước nhà - Ảnh 7.

Đống rác khổng lồ trước nhà anh Đức được công nhân môi trường thu dọn. Thế nhưng ngày mai tình trạng này lại tiếp diễn.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Nguyễn Nam Hà – Tổ trưởng tổ dân phố 38 không khỏi bức xúc trước việc người dân đổ rác vào nhà anh Đức diễn ra nhiều năm nay.

"Chúng tôi đã tuyên truyền nhiều lần nhưng những người này vẫn không chịu dừng lại. Việc làm của họ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và sức khỏe không chỉ riêng mình anh Đức mà còn cho nhiều người khác. Thật không thể chấp nhận nổi", ông Hà nói.

Ông Hà cũng cho biết thêm, tổ dân phố từng nhiều lần phối hợp với phường và quận đưa anh Đức đi trung tâm bảo trợ xã hội, tuy nhiên sau khi được đưa vào trung tâm, anh Đức có biểu hiện quấy rối nên trung tâm cho về nhà.

"Mới đây, phường và quận đã họp bàn, thống nhất với gia đình anh Đức sẽ đưa anh vào trung tâm bảo trợ xã hội. Khi anh đi, chúng tôi sẽ tiến hành xử lý nghiêm những trường hợp còn đổ rác tại khu vực này. Hiện các ban ngành của phường Tương Mai và quận Hoàng Mai đang cố gắng sớm đưa anh Đức vào trung tâm bảo trợ xã hội để anh được chăm sóc tốt hơn", ông Hà nói.

"Người thân không ngó ngàng đến anh Đức"

Trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo UBND phường Tương Mai cho biết, việc anh Đức bị tâm thần ở trong ngôi nhà cũ kỹ một mình và bị ném rác xung quanh ngôi nhà là việc có thật.

Vị lãnh đạo cho biết thêm, anh Đức bị tâm thần nhưng vẫn sống cô độc một mình là do người thân của anh ít quan tâm, không chịu hợp tác để đưa anh đi trung tâm bảo trợ xã hội. Còn việc đổ rác vào nhà anh Đức là do một số hộ dân sinh sống gần kề thiếu ý thức.

"Về hoàn cảnh cũng như việc nhà anh Đức bị ném rác xảy ra lâu nay, dù chính quyền đã nỗ lực nhưng vẫn không thể chấm dứt được tình trạng trên. Bản thân phường cũng mong muốn sớm đưa anh vào trung tâm bảo trợ xã hội, tuy nhiên phần vì anh không có hộ khẩu ở đây, phần vì người thân của anh không ngó ngàng đến.

Còn về việc đổ rác, đã tiếp diễn lâu nay, dù đã dùng nhiều biện pháp nhưng vẫn không chấm dứt được. Những hộ dân sinh sống gần đó chịu ảnh hưởng đã có ý kiến lên phường nhưng một số người thiếu ý thức không chịu dừng lại. Hiện chúng tôi đang tích cực vận động người thân anh Đức sớm đưa anh vào trung tâm để anh được chăm sóc tốt hơn", vị lãnh đạo cho biết.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày