Ranh giới mong manh giữa hành vi khám phá thế giới và tọc mạch, quậy phá ở trẻ: Cha mẹ cần dạy con 7 điều mỗi khi đến nhà người khác chơi, đừng để trẻ trở nên xấu xí trong mắt mọi người

Nguyễn Phượng, Theo Đời sống & Pháp luật 16:23 11/07/2024

Không gây ồn ào, không tò mò, không tự ý vào phòng ngủ,... là những quy tắc mà cha mẹ cần hướng dẫn trẻ nhỏ mỗi khi đến thăm nhà một ai đó.

Hình ảnh trẻ đến nhà người khác chơi quậy phá, la hét, tự ý xông vào phòng riêng hay làm rơi vỡ đồ đạc...đã không còn quá hiếm. Khi rơi vào tình huống trớ trêu này, mỗi phụ huynh lại có cách ứng xử khác nhau. Có người nhanh chóng la mắng con, cảnh báo hành vi sai trái của con nhưng ngược lại, cũng không ít người lại cho rằng trẻ nghịch ngợm là điều bình thường, điều này vô tình khiến trẻ con không nhận ra được cái sai của mình.

Đa phần chủ nhà vì lịch sự, sẽ không bày tỏ thái độ với trẻ em và phụ huynh. Tuy nhiên, họ sẽ có ấn tượng xấu về con của bạn và cách giáo dục của gia đình. Vì vậy, cha mẹ cần dạy con sự tôn trọng và phép xã giao trong những môi trường khác nhau, tránh vi phạm những điều không nên làm khi đến nhà người khác.

Ranh giới mong manh giữa hành vi khám phá thế giới và tọc mạch, quậy phá ở trẻ: Cha mẹ cần dạy con 7 điều mỗi khi đến nhà người khác chơi, đừng để trẻ trở nên xấu xí trong mắt mọi người - Ảnh 1.

Chào hỏi khi gặp người lớn tuổi

Chào hỏi là một trong những kỹ năng giao tiếp xã hội mà trẻ em cần được dạy từ sớm. Điều này thể hiện sự lễ phép, giúp trẻ có được thiện cảm, sự quý mến của mọi người, là phép giao tiếp cơ bản mà ai cũng cần học. Kể cả con bạn còn nhỏ, uốn nắn con biết chào hỏi khi gặp gỡ, tạm biệt khi ra về luôn cần thiết.

Người lớn là tấm gương cho trẻ nhỏ, vì thế, bạn nên chủ động trở thành hình mẫu cho trẻ noi theo. Khi đến nhà một người khác, đừng nên vội xộc vào nhà họ. Cần chủ động chào hỏi chủ nhà và các thành viên trong gia đình, xưng hô lịch sự và lễ phép. Trẻ thấy cha mẹ như vậy cũng chủ động bắt chước theo.

Không để đồ đạc cá nhân lung tung

Để đồ đạc cá nhân như giày dép, quần áo, túi xách không gọn gàng quanh nhà người khác không chỉ là hành động lộn xộn mà còn thiếu cân nhắc. Nó thể hiện sự thiếu tôn trọng không gian của chủ nhà và thiếu trách nhiệm cá nhân.

Khuyến khích con tự quản lý đồ đạc và chịu trách nhiệm về đồ đạc của mình là một bài học quan trọng về sự tôn trọng và tự chăm sóc bản thân. Điều này bao gồm việc tự dọn dẹp và tôn trọng tài sản của người khác.

Không vào phòng riêng, trèo lên giường của gia chủ

Phòng ngủ, giường ngủ là nơi riêng tư của mỗi gia đình. Đó cũng là nơi gia chủ để đồ quan trọng như tiền bạc, nữ trang... Nhiều người lớn có suy nghĩ "không ai chấp trẻ nhỏ" nên để trẻ tùy tiện xộc vào phòng người khác, thậm chí trèo lên giường khi chưa được cho phép... Do đó, trước khi trẻ đến nhà người khác, nên dạy bé quy tắc cơ bản này.

Bạn cũng cần nhắc trẻ đừng lục ngăn kéo, tủ... của gia chủ khi chưa được sự cho phép. Nếu bé muốn chơi với đồ chơi của chủ nhân hoặc đọc sách, bạn có thể nhắc con hỏi chủ sở hữu trước. Chỉ khi được cho phép, bé mới sử dụng đồ đó.

Ranh giới mong manh giữa hành vi khám phá thế giới và tọc mạch, quậy phá ở trẻ: Cha mẹ cần dạy con 7 điều mỗi khi đến nhà người khác chơi, đừng để trẻ trở nên xấu xí trong mắt mọi người - Ảnh 2.

Nói cảm ơn, xin lỗi, đón nhận đồ bằng hai tay

Cảm ơn hay xin lỗi là một trong các biểu hiện của ứng xử có văn hóa, là hành vi văn minh, lịch sự trong quan hệ xã hội. Các quy tắc giao tiếp này vốn là rất cơ bản và hữu ích. Khi trẻ biết nói lời cảm ơn, trẻ cho thấy sự tôn trọng gia chủ. Nó còn cho thấy khả năng quan tâm, biết ơn người khác. Kết quả của một nghiên cứu do đại học Harvard chỉ ra, người có lòng biết ơn là những người nhân ái, rộng lượng và nhận được nhiều sự giúp đỡ trong cuộc sống.

Ngoài ra, trẻ cũng không nên nói những lời thiếu tế nhị như" Nhà này bẩn", "Nhà này xấu", "Món này bác nấu chẳng ngon"... Khi trẻ thốt ra những lời như vậy trước mặt gia chủ, khiến họ cảm thấy ngại ngần. Bạn nên lựa lời dạy trẻ tôn trọng cuộc sống cá nhân của người khác bằng cách không đưa ra những đánh giá quá hồn nhiên.

Không rình mò xung quanh

Sự tò mò có thể khiến trẻ rình mò trong nhà người khác, nhưng đó là hành vi vi phạm nghiêm trọng quyền riêng tư. Điều quan trọng là trẻ phải hiểu sớm khái niệm về không gian cá nhân và quyền riêng tư.

Hãy trò chuyện với con về các ranh giới và lý do tại sao việc ở trong các khu vực được chỉ định lại quan trọng trừ khi được yêu cầu khác. Hãy củng cố sự tôn trọng quyền riêng tư như một giá trị cơ bản.

Ranh giới mong manh giữa hành vi khám phá thế giới và tọc mạch, quậy phá ở trẻ: Cha mẹ cần dạy con 7 điều mỗi khi đến nhà người khác chơi, đừng để trẻ trở nên xấu xí trong mắt mọi người - Ảnh 3.

Không gây ồn ào

Mặc dù trẻ em vốn tràn đầy năng lượng nhưng việc ồn ào hoặc huyên náo quá mức trong nhà người khác có thể gây mất trật tự và thiếu tôn trọng.

Nói chuyện với con về mức độ tiếng ồn thích hợp trong các môi trường khác nhau. Khuyến khích con nhận thức được môi trường xung quanh và điều chỉnh hành vi của mình cho phù hợp.

Dạy trẻ quy tắc trên bàn ăn

Quy tắc trên bàn ăn bao gồm mời cơm, cầm đũa bát, không xới đồ ăn lung tung hay gõ đũa vào chén... đều rất thiết thực, cần thiết trong văn hóa Á Đông. Do đó, việc rèn giũa trẻ nắm được các quy tắc này là quan trọng. Khi sang thăm nhà người khác, trẻ không quấy rối, làm ảnh hưởng đến bữa ăn tập thể và khiến mọi người bực mình.

Theo QQ

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày