Ra net bắn zombie cũng không thót tim bằng ngồi nhà xem Siêu phẩm zombie 18+ vừa ra lò

CÀ CHUA, Theo Helino 11:59 15/04/2019

Khi thị trường phim về xác sống đã bão hòa, Netflix đã tung ra “Black Summer” với những cảnh hành động, chạy trốn liên tục không khác gì một trò chơi điện tử.

Zombie có lẽ không phải là đề tài xa lạ gì với các "mọt phim". Từ những năm đầu của thế kỉ XX, người ta đã được tiếp cận với hình tượng xác sống qua bộ phim White Zombie (1932) của đạo diễn Victor Halperin. Sang thế kỉ XXI, thể loại phim này càng trở nên phổ biến hơn bao giờ hết với vô số tác phẩm như World War Z (2013) hay Train to Busan (2016).

Trailer "Black Summer"

Cũng chính vì thế mà các tác phẩm xác sống hậu tận thế thường bị đóng khung trong một vài mô tuýp nhất định. Có vài bộ phim triển khai các yếu tố mới lạ rất hay như Zombieland (2009), nhưng phần lớn thường rơi vào tình trạng "mì ăn liền", lửng lơ và chìm nghỉm. Tuy nhiên, Black Summer (Tạm dịch: Mùa Hè Đen) đã vượt qua được sự rập khuôn cũ kĩ, và tìm được ra một hướng đi rất thú vị cho mình.

Thế giới hậu tận thế tàn khốc

Ra net bắn zombie cũng không thót tim bằng ngồi nhà xem Siêu phẩm zombie 18+ vừa ra lò - Ảnh 2.

Được sản xuất bởi đội ngũ đứng sau Z Nation - loạt phim truyền hình về zombie ăn khách trên kênh Syfy - Black Summer không xoay quanh một nhân vật, mà là một bức tranh đa sắc từ câu chuyện của nhiều con người khác nhau. Phim bắt đầu khi bà mẹ Rose (Jaime King) cùng cả nhà đi sơ tán. Nhưng cuối cùng người chồng lại hóa xác sống còn đứa con gái thì lạc mất.

Nhân vật tiếp theo là Lance (Kelsey Flower) - một kẻ có bộ dạng "tưởng không tốt mà tốt không tưởng", Sun (Christine Lee) - cô nàng người Hàn không biết nói tiếng Anh nhưng lại cực kì dũng cảm và thông minh, Barbara (Gwynyth Walsh) yếu đuối và tin người,.. Họ có những xuất phát điểm khác nhau nhưng vô tình tụ lại một chỗ, và cùng bước vào hành trình thoát khỏi những con quái vật khát máu.

Ra net bắn zombie cũng không thót tim bằng ngồi nhà xem Siêu phẩm zombie 18+ vừa ra lò - Ảnh 3.

Cũng giống với nhiều thế giới hậu tận thế khác, Black Summer có rất ít tình người. Sự sụp đổ của thế giới văn minh cũng là lúc các quy chuẩn đạo đức không còn. Những kẻ sống sót lợi dụng tình thế để làm những việc xấu. Không chỉ đối đầu với những đàn zombie, con người còn phải đề phòng chính đồng loại khi không ngại lừa lọc, giết hại lẫn nhau để sống sót.

Ra net bắn zombie cũng không thót tim bằng ngồi nhà xem Siêu phẩm zombie 18+ vừa ra lò - Ảnh 4.

Xác sống trong Black Summer không chậm chạp như The Walking Dead mà cực kì "hổ báo", nhanh nhẹn và thậm chí còn cả... thông minh trong việc săn mồi. Do đó mà yếu tố sinh tồn trong phim càng khó và đáng sợ hơn gấp bội. Với giới hạn độ tuổi trên 16, Netflix không ngại thể hiện những cảnh bạo lực, cắn xe và máu me một cách chân thật.

Phim kinh dị mang màu sắc trò chơi điện tử

Ra net bắn zombie cũng không thót tim bằng ngồi nhà xem Siêu phẩm zombie 18+ vừa ra lò - Ảnh 5.

"Black Summer" như một tựa game sinh tồn khi các nhân vật liên tục chạy trốn xác sống.

Black Summer không giống một bộ phim truyền hình thông thường mà mang hơi hướm một tựa game hơn. Phần lớn thời lượng của phim, người xem mải miết dõi theo hành trình chạy trốn, rượt bắt của các nhân vật với một tốc độ vô cùng gấp gáp. Các fan của loạt trò chơi về xác sống như Left 4 Dead hay Resident Evil sẽ nhận ra sự tương đồng cực lớn trong việc lợi dụng mọi thứ trên đường đi để sống còn.

Ra net bắn zombie cũng không thót tim bằng ngồi nhà xem Siêu phẩm zombie 18+ vừa ra lò - Ảnh 6.

Phim thể hiện những cảnh máu me khá đáng sợ.

Đôi khi, những nhân vật tưởng là quan trọng lại bị "trảm" không thương tiếc rồi sau đó lại có thêm nhiều gương mặt mới xuất hiện. Sự sáng tạo như một tựa game mà không cần điều khiển của Netflix đã mang đến cảm giác khác biệt và thú vị cho người xem. Bộ phim cũng không bị sa đà quá nhiều vào những đoạn hội thoại nhàm chán hay loạt cảnh nóng không cần thiết mà đôi khi vẫn bị cố nhét vào cho đủ thời lượng.

Ra net bắn zombie cũng không thót tim bằng ngồi nhà xem Siêu phẩm zombie 18+ vừa ra lò - Ảnh 7.

Việc phát triển cốt truyện và nhân vật bị ngó lơ.

Tuy nhiên, đây cũng chính là điểm yếu chết người của Black Summer. Do tập nhiều về phần hành động và trải nghiệm, tác phẩm lại bỏ lơ phần phát triển nhân vật và xây dựng cốt truyện. So với Kingdom cũng của Netflix cách đây vài tháng, Black Summer cho thấy rõ sự mất cân bằng giữa hành động và cảm xúc.

Tạm kết

Black Summer là một bộ phim của Netflix nên thử, nhất là trong những ngày tháng Tư nắng nóng không có nhiều tác phẩm kinh dị hay. Tuy nhiên, khán giả cũng chỉ nên coi đây là một bộ phim giải trí, giết thời gian chứ đừng quá hy vọng vào một "siêu phẩm".

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm