Quy trình lấy mẫu xét nghiệm DNA con gái NSƯT Vũ Linh, Hồng Loan, ra sao?

Thùy Trang, Theo Người lao động 11:39 11/11/2023

Những ngày qua, kết quả xét nghiệm DNA con gái cố NSƯT Vũ Linh, Hồng Loan, vẫn nhận về luồng dư luận trái chiều.

Quy trình lấy mẫu xét nghiệm DNA con gái NSƯT Vũ Linh, Hồng Loan, ra sao? - Ảnh 1.

Hồng Loan, con gái cố NSƯT Vũ LInh

Thời gian gần đây, ngoài việc vướng vào vụ tranh chấp tài sản với mẹ con nghệ sĩ Hồng Phượng (em/cháu ruột cố NSƯT Vũ Linh), con gái NSƯT Vũ Linh, Hồng Loan, còn bị nghi ngờ không phải con gái cố nghệ sĩ.

Hồng Loan chia sẻ: "Cha tôi chưa từng đề cập đến chuyện này và tôi cũng chưa từng nghe về nó. Cho đến ngày cha qua đời, tôi bỗng dưng bị nói chỉ là con nuôi. Tôi muốn biết mình là con nuôi hay con ruột".

Dù đã nhiều lần lên tiếng nhưng sự việc Hồng Loan là con nuôi hay con ruột của NSƯT Vũ Linh vẫn là đề tài gây tranh cãi. Mới đây, ca sĩ Nguyên Vũ lên tiếng khẳng định đã thực hiện giám định DNA để xác minh Hồng Loan chính xác là con gái cố nghệ sĩ Vũ Linh.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, kết quả giám định chưa được công bố chính thức nên dư luận còn khá nhiều nghi ngờ đồn đoán.

Ca sĩ Nguyên Vũ cho biết với tình nghĩa và mối quan hệ thân thiết với Hồng Loan, anh đã giúp cô thực hiện công đoạn xét nghiệm DNA để xác minh mối quan hệ gia phả cho Loan.

"Việc xét nghiệm DNA đã được Vũ và Ni thực hiện trong âm thầm từ lâu khi có sự đồng ý của Võ Thị Hồng Loan. Kết quả cũng sẽ được tung ra trong phút cuối quyết định khi cần và được sự cho phép từ người lớn bên ngoại Hồng Loan. Việc này chỉ có riêng Vũ - Ni - Loan biết. Ngay cả Bùm Bum - Thành Mỹ hay Bình Tinh, Vũ Luân không một ai biết. Nhưng hôm nay thấy có người lại thách đố nữa thì Vũ không thể không lên tiếng. Muốn thì xin mời nhé đã đến lúc…" - nam ca sĩ nói.

Quy trình lấy mẫu xét nghiệm DNA con gái NSƯT Vũ Linh, Hồng Loan, ra sao? - Ảnh 2.

Ca sĩ Nguyên Vũ và người đại diện của Hồng Loan tiến hành xét nghiệm DNA để xác minh mối quan hệ gia phả với cố nghệ sĩ

Không chỉ Nguyên Vũ, đại diện phát ngôn của Hồng Loan là Diệu Ni cũng khá chắc chắn về kết quả xét nghiệm DNA của Hồng Loan.

Từ những chia sẻ này, cư dân mạng ngầm hiểu Hồng Loan chính là con ruột của NSƯT Vũ Linh. Tuy nhiên, theo chia sẻ của Giám đốc trung tâm phân tích DNA và công nghệ di truyền, bà Nguyễn Thị Nga, đối với trường hợp anh em xét nghiệm xem có cùng cha mẹ không thì chỉ cần 2 người.

Nhưng nếu là con gái nhận bố mà ông bà nội không còn thì cần làm xét nghiệm với ít nhất với 4 người anh em của bố.

Quy trình lấy mẫu xét nghiệm DNA con gái NSƯT Vũ Linh, Hồng Loan, ra sao? - Ảnh 3.

Hồng Loan và mẹ con nghệ sĩ Hồng Phượng cạch mặt nhau vì tranh chấp tài sản của cố nghệ sĩ

Trong trường hợp cụ thể là cố nghệ sĩ Vũ Linh thì nên đưa cả 5-6 anh chị em của ông Vũ Linh đến để lấy mẫu xét nghiệm với Hồng Loan. Như thế kết quả sẽ chính xác 99,9999%.

"Các đương sự cần đến trung tâm DNA để được lấy mẫu. Nếu ai ở xa có thể gửi 5 sợi tóc (có chân tóc). Nếu chỉ xét nghiệm 2 người thì chỉ có 25% có khả năng tìm ra chứ không phải 25% độ chính xác. Tôi đã làm việc với rất nhiều Tòa án Hà Nội, Tòa án TP HCM... về việc kiện tụng cần có kết xét nghiệm DNA này nên hiểu rất rõ. Có trường hợp làm 4 người không ra nhiễm sắc thể mà phải lấy mẫu của cả gia đình và đến người thứ 5 mới ra kết quả" - ThS. Nguyễn Thị Nga cho biết.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày