Quốc hội Singapore thông qua luật chống thông tin giả mạo

Lê Ánh, Theo TTXVN 12:00 09/05/2019

Ngày 8/5, Quốc hội Singapore đã thông qua luật chống "tin tức giả mạo", theo đó cho phép nhà chức trách ra lệnh gỡ bỏ những nội dung đăng tải không phù hợp.

Luật mới trao quyền cho các bộ trưởng trong chính phủ yêu cầu các trang truyền thông xã hội như Facebook và Twitter gắn cảnh báo bên cạnh những nội dung đăng tải mà nhà chức trách xác định là giả mạo, và đối với các trường hợp nghiêm trọng phải gỡ bỏ những nội dung như vậy. Nếu một hành động bị đánh giá là độc hại và gây tổn hại lợi ích của Singapore, các công ty có thể bị phạt tiền lên tới 1 triệu SGD (tương đương 735.000 USD). Cá nhân vi phạm có thể đối mặt án phạt tối đa 10 năm tù giam.

Quốc hội Singapore thông qua luật chống thông tin giả mạo - Ảnh 1.

Biểu tượng Twitter. Ảnh: AFP/TTXVN

Nhà chức trách Singapore khẳng định các biện pháp trên là cần thiết nhằm ngăn chặn việc lan truyền những thông tin sai sự thật có thể gây chia rẽ xã hội và hủy hoại niềm tin vào thể chế. Phát biểu trước Quốc hội, Bộ trưởng Nội vụ Singapore K.Shanmugam cho rằng không thể dựa vào các công ty công nghệ để họ tự quản lý vấn đề này và "phải chứng tỏ rằng nhà chức trách công bằng nhưng cũng kiên quyết".

Chính phủ Singapore nhấn mạnh luật trên nhằm vào những phát ngôn giả mạo, không nhằm vào quan điểm, và chủ yếu là yêu cầu gắn "đính chính" bên cạnh những thông tin giả mạo hơn là phạt tiền hay phạt tù.

Động thái trên đã đưa Singapore vào nhóm một số quốc gia trên thế giới thông qua luật chống tin tức giả mạo.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày