Quân Vương Bất Diệt tiếp tục "no gạch" vì lỗi thiết kế nghiêm trọng ở tập 6, đạo diễn muối mặt viết tâm thư xin lỗi

THUY LE, Theo Trí Thức Trẻ 22:04 06/05/2020

Cảnh chiến đấu trên biển giữa hai quốc gia trong tập 6 Quân Vương Bất Diệt lại gây tranh cãi vì lỗi thiết kế khiến đạo diễn phim phải đưa ra lời xin lỗi chính thức.

Quân Vương Bất Diệt (The King: The Eternal Monarch) tiếp tục vướng thêm một lỗi thiết kế khiến khán giả Hàn Quốc tức giận. Như đã biết, bộ phim khắc họa hai thế giới song song, một bên là Đại Hàn Dân Quốc bình thường và một bên là Đại Hàn Đế Quốc có cả thủ tướng và hoàng thất. Trong tập 6 xuất hiện một cảnh thủy chiến căng thẳng giữa Đại Hàn Đế Quốc và Nhật Bản. Thiết kế của tàu chiến Nhật với lá cờ Nhật lại bị phát hiện là tương tự với thiết kế của tàu chiến Hàn Quốc hiện tại, khiến khán giả xứ Hàn không khỏi tức giận.

Quân Vương Bất Diệt tiếp tục no gạch vì lỗi thiết kế nghiêm trọng ở tập 6, đạo diễn muối mặt viết tâm thư xin lỗi - Ảnh 1.

Tàu Nhật gắn cờ Nhật xâm phạm lãnh hải Đại Hàn Đế Quốc bị khán giả chỉ ra có thiết kế tương tự tàu chiến Hàn Quốc hiện nay.

Trước lỗi thiết kế này, Quân Vương Bất Diệt cũng từng gây tranh cãi khi đoạn giới thiệu phim xuất hiện kiến trúc chùa tương tự với Todai-ji nổi tiếng của xứ anh đào. Quốc huy của Đại Hàn Đế Quốc cũng bị cho là lấy cảm hứng từ quốc huy của Nhật Bản. Tuy phía đoàn phim đã giải thích nhưng một bộ phận khán giả vẫn khó lòng chấp nhận.

Quân Vương Bất Diệt tiếp tục no gạch vì lỗi thiết kế nghiêm trọng ở tập 6, đạo diễn muối mặt viết tâm thư xin lỗi - Ảnh 2.

Quốc huy của Đại Hàn giả tưởng (trái) và quốc huy chính thức của Nhật Bản (phải) bị cho là có điểm tương đồng.

Quân Vương Bất Diệt tiếp tục no gạch vì lỗi thiết kế nghiêm trọng ở tập 6, đạo diễn muối mặt viết tâm thư xin lỗi - Ảnh 3.
Quân Vương Bất Diệt tiếp tục no gạch vì lỗi thiết kế nghiêm trọng ở tập 6, đạo diễn muối mặt viết tâm thư xin lỗi - Ảnh 4.

Kiến trúc Đại Hàn Đế Quốc trong đoạn giới thiệu phim (ảnh trên) bị cho là lấy cảm hứng từ chùa Nhật Bản (ảnh dưới). Nhà sản xuất đã phủ nhận việc liên quan đến kiến trúc Nhật nhưng vẫn phải chỉnh sửa lại cảnh này.

Để hiểu rõ vì sao khán giả Hàn lại khó chịu trước lỗi thiết kế này, cần nhìn lại mối quan hệ của Hàn Quốc và Nhật Bản. Hàn Quốc từng là thuộc địa của Nhật ở những năm đầu thế kỉ trước, và quân đội Nhật từ lâu thường bị gắn với những chỉ trích về ép buộc người Hàn làm lao dịch cũng như bắt phụ nữ Hàn thành "phụ nữ giải khuây" trong thế chiến II. Những căng thẳng chính trị và thương mại gần đây giữa hai quốc gia càng khiến bất cứ chi tiết phim ảnh nào, kể cả là thế giới giả tưởng, liên quan đến Nhật Bản đều có nguy cơ gây tranh cãi.

Vì lỗi thiết kế này, đạo diễn sản xuất (PD) Baek Sang Hoon của bộ phim đã phải đưa ra lời xin lỗi chính thức như sau:

"Tôi là Baek Sang Hoon, PD của bộ phim Quân Vương Bất Diệt.

Đã có nhiều lời chỉ trích liên quan đến tập 6 bộ phim phát sóng vào 02/05 liên quan đến cảnh thủy chiến của đế quốc Đại Hàn giả tưởng và Nhật Bản. Chỉ trích nhắm đến sự tương đồng trong thiết kế của tàu chiến Nhật (được dựng bằng kĩ thuật 3D và CGI) và tàu chiến hiện nay của Hàn Quốc.

Với tư cách đạo diễn, dù vì lí do gì tôi cũng trước hết chân thành xin lỗi vì vấn đề gây tranh cãi này. Nhưng tôi có thể khẳng định rằng chúng tôi không hề cố ý gắn lá cờ Nhật lên hình tàu chiến Hàn Quốc hay là định hướng sai lệch khiến người xem nhầm lẫn giữa tàu chiến Hàn và Nhật.

Đầu tiên, chúng tôi dự định quay cảnh thủy chiến này tại Hàn vào giữa tháng 1 và dùng những tư liệu tham khảo tự do sẵn có. Chúng tôi đã chuẩn bị để quay những cảnh cần CGI trong phần cảnh liên quan tới Nhật Bản tại nước ngoài vào cuối tháng 1, và chúng tôi cũng định sẽ mua vật liệu và dùng 3D cho những phần chưa hoàn thiện.

Tuy nhiên, vì dịch COVID-19, việc quay phim ở nước ngoài trở nên bất khả thi. Tình hình dịch kéo dài cũng khiến việc quay trong nước là không thể. Cuối cùng, chúng tôi đành quyết định quay cảnh này bằng cách tập trung nhiều vào các diễn viên là chính và viện đến những nguồn tham khảo tự do, mua thêm bản quyền một số video, và kĩ thuật biên tập 3D.

Nhưng vì tôi không phải một chuyên gia về tàu chiến, tôi không nhận ra những chi tiết đặc trưng của các loại tàu chiến tương tự nhau, và dù tôi lẽ ra phải kiểm tra từng chi tiết một của mẫu thật, tôi đã sai lầm khi lựa chọn chỉ dựa trên kịch bản phân cảnh (storyboard).

Trong tương lai, với tư cách một công dân hiểu rõ lịch sử nước nhà, tôi hứa sẽ tuyệt đối cẩn thận với những chi tiết nhỏ nhất. Một lần nữa, tôi xin lỗi.

Đồng thời tôi hứa sẽ xem xét và chỉnh sửa lại cảnh gây tranh cãi về tàu chiến nhanh nhất có thể để các khán giả không bị khó chịu khi theo dõi lại phim trong lẫn ngoài nước.

Ngoài ba lần gây tranh cãi vì lỗi thiết kế liên quan Nhật Bản, Quân Vương Bất Diệt gần đây cũng bị chê cười vì CGI kém cuốn hút trong một phân cảnh ở tập 5 cũng như mẫu áo hoàng đế "râu ông nọ cắm cằm bà kia" trong tập 6. Với tình hình khán giả ngày càng khắt khe với bộ phim, Quân Vương Bất Diệt có vẻ còn một chặng đường khó khăn để vãn hồi sự yêu thích của người xem.

Quân Vương Bất Diệt tiếp tục no gạch vì lỗi thiết kế nghiêm trọng ở tập 6, đạo diễn muối mặt viết tâm thư xin lỗi - Ảnh 6.
Quân Vương Bất Diệt tiếp tục no gạch vì lỗi thiết kế nghiêm trọng ở tập 6, đạo diễn muối mặt viết tâm thư xin lỗi - Ảnh 7.

Kĩ xảo bị chê "ba xu" trong tập 5 Quân Vương Bất Diệt.

Vương miện và phục trang không ăn khớp trong tập 6 bộ phim cũng bị khán giả chê cười.

Quân Vương Bất Diệt sẽ tiếp tục lên sóng lúc 20:00 giờ Việt trên SBS mỗi thứ sáu, thứ bảy và được cập nhật trên Netflix sau đó.

Nguồn: Soompi

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • TP.HCM: Không phát hiện chuỗi lây nhiễm mới, đã có hơn 28.000 bệnh nhân được chữa khỏi Covid-19

    Trong ngày 29/7, TP.HCM không phát hiện chuỗi lây nhiễm mới, hiện 31 chuỗi trước đây đều đã được khoanh vùng, giám sát chặt.
  • Đọc thêm