Quản lý chuỗi cung ứng và Logistics, ngành mới siêu hot

A.D, Theo Trí Thức Trẻ 10:00 15/09/2016

Khi đặt mua một sản phẩm từ các trang bán hàng như Zalora, Lazada, Amazon… bạn có biết làm thế nào sản phẩm đó đến được tay mình thật nhanh chóng mà vẫn đảm bảo chất lượng không? Ngành học Quản lý chuỗi cung ứng & Logistics sẽ cho bạn câu trả lời chính xác về quy trình này!

Quản trị chuỗi cung ứng - nghề “sốt” tại Việt Nam

Nhắc đến kinh doanh, nhiều bạn thường chỉ nghĩ đến các công việc nghe quen thuộc như gặp gỡ khách hàng, bán hàng, marketing… mà “bỏ quên” mất một mảng cũng cực kì quan trọng: Quản trị Chuỗi cung ứng & Logistics. Người làm công việc này giống như “chiến binh thầm lặng” phía trong “hậu trường”, có thể nắm được bức tranh toàn cảnh của cả một hệ thống để đưa ra chiến lược phát triển sản xuất sao cho hiệu quả nhất và “phân bổ hàng hóa” tới tay khách hàng ở khắp nơi trên thế giới một cách nhanh nhất.

Quản lý chuỗi cung ứng và Logistics, ngành mới siêu hot - Ảnh 1.

Những công việc thầm lặng nhưng không thể thiếu trong mỗi doanh nghiệp

Thử tưởng tượng nhé, bạn đang có ý định kinh doanh một quán cafe xinh xinh, vậy làm thế nào để sản phẩm của bạn được nhiều người biết đến và bạn có thể thu được nhiều lợi nhuận nhất? Nếu có một người giúp bạn tìm nguồn cung cấp cafe thật ngon, thương lượng giá cả để nhập hàng về; sau đó lại giúp bạn quản lý nguyên liệu, tìm vị trí cửa hàng thật tốt để bày bán sản phẩm và vận chuyển cafe đến cửa hàng thì việc kinh doanh sẽ trở nên thật dễ dàng phải không? Mới thử tưởng tượng thôi đã thấy có rất nhiều việc “không tên”, song cũng đáng thử lắm vì bạn sẽ biết cách duy trì công việc kinh doanh cá nhân một cách siêu hiệu quả!

Học ngành này ở đâu?

Theo thống kê gần nhất, ngành học tiềm năng này ở Việt Nam mới được đưa vào giảng dạy tại một số trường như Kinh tế quốc dân, Ngoại thương, Giao thông Vận tải... và RMIT Việt Nam. Đặc biệt, vào kỳ học tháng 10 tới đây, RMIT Việt Nam sẽ ra mắt chương trình “Quản lý Chuỗi cung ứng và Logistics” tại cơ sở Hà Nội, hứa hẹn sẽ mang lại nhiều cơ hội vừa học vừa làm rất hấp dẫn cho sinh viên, đồng thời đón đầu xu thế tuyển dụng trong tương lai.

Chương trình học tại RMIT Việt Nam chú trọng rèn luyện cho sinh viên năng lực xử lý tình huống thực tế, thông qua việc cung cấp nền tảng kiến thức vững chắc về quản lý chuỗi cung ứng và logistics như thu mua vật tư, quản trị quy trình hoạt động, vận chuyển, phân phối và thiết kế chuỗi cung ứng. Qua đó, sinh viên có thể áp dụng kiến thức trong bất kỳ loại hình doanh nghiệp nào, từ Quản trị Du lịch Khách sạn, Ngân hàng, Chuỗi bán lẻ đến Thương mại điện tử, Bất động sản, Xuất nhập khẩu,... Chương trình được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh, đồng nghĩa với việc bạn sẽ sở hữu khả năng ngoại ngữ rất tốt sau khi tốt nghiệp và đáp ứng yêu cầu tuyển dụng của cả doanh nghiệp trong và ngoài nước. Một điểm cộng không thể bỏ qua khi theo học tại RMIT chính là thời gian học. Bạn sẽ chỉ mất trung bình 03 năm để hoàn thành chương trình, thay vì 04 năm như ở nhiều trường khác. Đừng nghĩ một năm là ngắn, bởi trong thời gian đó bạn sẽ tích lũy được nhiều kinh nghiệm làm việc thiết thực và có lợi thế cạnh tranh khi xin việc không hề nhỏ so với các bạn đồng trang lứa.

Bên cạnh đó, sinh viên theo học ngành này còn được cung cấp kiến thức bao quát trong lĩnh vực kinh tế, như quản trị nhân sự, luật, nghiệp vụ tài chính, kế toán, marketing… song song với việc được đào tạo các kỹ năng mềm như đàm phán, thuyết trình, quản lý thời gian, kỹ năng chiến lược và đưa ra quyết định...để dễ dàng vươn tới vị trí những nhà lãnh đạo tương lai.

Quản lý chuỗi cung ứng và Logistics, ngành mới siêu hot - Ảnh 2.

“Học đi đôi với hành” tại RMIT Việt Nam

Bạn Lê Thị Ngọc Hà (sinh viên năm 2, ĐH RMIT) chia sẻ sự thích thú của mình về môn học: “Trên lớp, thầy cô thường xuyên đưa vào các tình huống thực tế của các tập đoàn lớn như Unilever hay Toyota, từ đó tụi mình được thảo luận và đưa ra giải pháp cho các “ca lớn”. Những tiết học mình thích nhất là các buổi chia sẻ kinh nghiệm của khách mời là những nhân vật nổi tiếng trong giới kinh doanh trong nước và quốc tế như đại diện của Ngân hàng thế giới, CEO của GrabTaxi…hay các chuyên gia quản lý chuỗi cung ứng của Nestle, Lazada, DHL,...Thật tuyệt khi được nghe những bài học thực tế từ chính người trong cuộc!”

Cơ hội nghề nghiệp rộng mở

Nghe hấp dẫn là thế, tuy nhiên, nhân lực ngành này ở nước ta lại cực kì ít ỏi. Bạn biết không? Theo số liệu từ viện Nghiên cứu phát triển Logistics, hơn 50% doanh nghiệp ở Việt Nam hiện nay thiếu đội ngũ nhân sự có trình độ chuyên môn về quản lí chuỗi cung ứng và logistic, khoảng 30% doanh nghiệp phải đào tạo lại nhân viên!

Ở ngành công nghiệp may mặc, nhiều công ty chỉ tập trung gia công theo đơn đặt hàng từ phía các thương hiệu nước ngoài mà chưa có riêng cho mình một quy trình sản xuất cũng như một chuỗi cung ứng hoàn thiện. Dự báo trong giai đoạn 2016 - 2020, chỉ tính riêng ngành logistics ở Việt Nam hiện nay cần thêm khoảng gần 20,000 lao động chất lượng cao, có trình độ chuyên môn, kỹ năng thực hành chuyên nghiệp và khả năng tiếng Anh tốt. Đặc biệt, mức lương khởi điểm cho nhân sự chất lượng cao mới tốt nghiệp có thể ở mức 400-500$/tháng.

Giáo sư Raymond Gordon (Trưởng khoa Thương mại và Quản lý, Đại học RMIT Việt Nam) cho biết: “Nếu các em đang tìm kiếm một nghề nghiệp trong ngành công nghiệp năng động và phát triển nhanh chóng, thì Quản lý chuỗi cung ứng và Logistics là một sự lựa chọn tuyệt vời! Các doanh nghiệp tại Việt Nam nói riêng và khu vực ASEAN nói chung đều có nhu cầu rất lớn trong việc “săn lùng” các chuyên gia trong lĩnh vực này. Vì thế, chương trình đào tạo cử nhân ngành sẽ mang lại cho sinh viên những thách thức kinh doanh thú vị để đủ sức cạnh tranh trong thị trường trong nước lẫn quốc tế.”

Quả là một ngành học không thể bỏ qua phải không? Nếu bạn là người thích lập kế hoạch, thích tính toán, thích điều phối sự việc hoặc con người xung quanh, thì ngành học “Quản lý Chuỗi cung ứng & Logistics” chính là một lựa chọn hoàn hảo đấy! Cùng tìm hiểu thêm về ngành học hấp dẫn này tại Tọa đàm vào Chủ nhật tới đây 18/09 tại TP. HCM và 25/09 tại HN bằng cách đăng ký tại ĐÂY bạn nhé!

Chia sẻ

Bình luận

  • Xét xử vụ xe Mercedes đâm nữ tiếp viên hàng không thương tật 79%: Muốn khắc phục hậu quả nhưng không muốn bán nhà?

    Tại tòa, mẹ của tài xế lái Mercedes tông nữ tiếp viên cũng trình bày vẫn giữ nguyên nguyện vọng dùng căn nhà để khắc phục hậu quả cho con trai.
  • Đọc thêm