Quá giàu có, các ngôi sao tự mở trường cho con đi học: Nơi thu học phí 15.000 USD/năm, nơi lại mở dạy miễn phí

Đinh Anh, Theo Thể thao văn hóa 16:32 26/11/2022

Sở hữu khối tài sản khủng, nhiều nghệ sĩ mở các trường học nhằm phục vụ con cái và phục vụ miễn phí cho trẻ em nghèo.

1. Học viện Donda của rapper Kanye West

Ngôi trường được đặt theo tên người mẹ quá cố của nam rapper, bà Donda từng là giảng viên tại một trường đại học ở Mỹ. Ngôi trường đã chính thức mở cửa từ năm 2022.

Quá giàu có, các ngôi sao tự mở trường cho con đi học: Nơi thu học phí 15.000 USD/năm, nơi lại mở dạy miễn phí - Ảnh 1.

Rapper Kanye West. Ảnh: Vanity Fair

Học viện Donda giảng dạy các nội dung ngoại khoá đề cao các hoạt động thể chất, cung cấp cho học sinh những kiến thức trong lĩnh vực làm phim, bên cạnh chương trình giảng dạy cơ bản.

Nam rapper này được cho là đã chiêu mộ những ngôi sao bóng rổ từ khắp đất nước, gồm Robert Dillingham và AJ Johnson để về làm huấn luyện viên tại trường. Là một tên tuổi đã được biết đến trong lĩnh vực thời trang Kanye còn hợp tác với các thương hiệu đình đám để thực hiện những bộ đồng phục ấn tượng cho học sinh của trường.

Học viện Donda đặt mục tiêu trở thành ngôi trường thu hút các ngôi sao Hollywood cho con tới học với mức học phí 15.000 USD/năm. Kể từ sau khi tuyên bố chia tay ngôi sao truyền hình thực tế Kim Kardashian, Kanye West nói nhiều về quyền nuôi dưỡng của người cha đối với con cái.

Việc nam rapper mở trường tư chính là một cách để anh có thể tạo ra được môi trường giáo dục như mong muốn dành cho 4 người con của mình. Dù vậy, là một ngôi sao vốn có nhiều bất ổn về tâm lý, thường có những phát ngôn gây sốc đối với truyền thông - công chúng, Kanye West đang gây khó cho chính ngôi trường mà mình mở ra.

Trong năm nay, Học viện Donda (nằm ở thành phố Simi Valley, bang California, Mỹ) đã phải tuyên bố tạm thời đóng cửa một thời gian, do ở thời điểm ấy, rapper Kanye West vướng vào những rắc rối do phát ngôn gây tranh cãi. Dù vậy, ngay sau đó, tuyên bố này được rút lại và trường lại... hoạt động bình thường.

2. Trường nghệ thuật Art in Motion của rapper Common

Quá giàu có, các ngôi sao tự mở trường cho con đi học: Nơi thu học phí 15.000 USD/năm, nơi lại mở dạy miễn phí - Ảnh 2.

Rapper Common. Ảnh: Getty

Common đã mở ngôi trường nghệ thuật vào năm 2019 tại chính quê hương mình, Chicago. Thực tế ngôi trường này là một phần mở rộng quỹ Common Ground Foundation do chính anh sáng lập nhằm dành cho những học sinh có thành tích học tập tốt nhưng gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn. Học sinh đến học tại trường sẽ không phải trả học phí.

Quá giàu có, các ngôi sao tự mở trường cho con đi học: Nơi thu học phí 15.000 USD/năm, nơi lại mở dạy miễn phí - Ảnh 3.

Các lớp học được trang trí bằng các bức vẽ graffiti, gồm các tác phẩm nghệ thuật tưởng nhớ đến Mobb Deep, A Tribe Called Quest, Miles Davis và Chaka Khan. Ảnh: Facebook của trường.

Ở đây, học sinh được học kiến thức và tham gia các hoạt động ngoại khóa liên quan tới nghệ thuật như lớp thanh nhạc, lớp graffiti... Hoạt động thể chất và việc chăm sóc sức khỏe tinh thần cho học sinh cũng rất được chú trọng trong ngôi trường này.

3. Trường điện ảnh Roybal School of Film & Television Production

Ngôi trường này do các ngôi sao "đỡ đầu". Hiện George Clooney, Don Cheadle, Mindy Kaling, Eva Longoria, Kerry Washington là những nghệ sĩ thuộc ban cố vấn của trường cùng với hàng loạt các nhà điều hành khác có tên tuổi ở Hollywood.

Quá giàu có, các ngôi sao tự mở trường cho con đi học: Nơi thu học phí 15.000 USD/năm, nơi lại mở dạy miễn phí - Ảnh 4.

Ngôi trường là nơi cung cấp nguồn nhân lực cho kinh đô điện ảnh Hollywood. Ảnh: Nypost.

Ngôi trường này ra đời nhằm đào tạo nguồn nhân lực cho kinh đô điện ảnh Hollywood trong tương lai. Chương trình giảng dạy của trường tập trung vào kiến thức, kỹ năng về nền công nghiệp làm phim như lớp hoá trang, thiết kế trang phục - phim trường, viết kịch bản... Đối tượng học sinh mà trường hướng đến là những thanh thiếu niên sống tại các khu vực dân cư nghèo, yếu thế quanh Hollywood.

2022 là năm học đầu tiên nên trường chỉ nhận những học sinh lớp 9, lớp 10 và sẽ mở rộng cho học sinh ở lớp 12 trong 2 năm tới. Theo Hollywood Reporter, ngôi trường này nhận được tài trợ đến 4 triệu USD từ các công ty lớn như Amazon Studios, Disney, Fox Corp...

4. Học viện Slam của rapper Pitbull

Quá giàu có, các ngôi sao tự mở trường cho con đi học: Nơi thu học phí 15.000 USD/năm, nơi lại mở dạy miễn phí - Ảnh 5.

Rapper Pitbull. Ảnh: Nypost.

Pitbull đã mở Học viện Slam đầu tiên vào năm 2012 tại khu phố Little Havana, thành phố Miami, bang Florida - nơi anh từng sinh ra và lớn lên. Anh cho biết việc làm này nhằm cảm ơn người giáo viên từng động viên nam rapper theo đuổi ước mơ. Hiện tại, hệ thống Học viện Slam đã nâng lên 11 trường.

Anh hy vọng những ngôi trường do mình thành lập có thể giúp những đứa trẻ có động lực đến trường để theo đuổi ước mơ. Sau một thập kỷ, Slam đã trở thành một hệ thống trường học miễn học phí mở ra ở tại nhiều nơi trên nước Mỹ.

Quá giàu có, các ngôi sao tự mở trường cho con đi học: Nơi thu học phí 15.000 USD/năm, nơi lại mở dạy miễn phí - Ảnh 6.

Học viện Slam nằm ở Tempe, Arizona, Mỹ. Ảnh: Nypost.

Hiện tại, có khoảng 5.000 học sinh theo học tại hệ thống trường Slam. Các hoạt động hướng nghiệp của trường giúp các em học sinh có thể tự tin theo đuổi ước mơ trong lĩnh vực thể thao, y dược, truyền thông...

5. Trường I Promise của vận động viên bóng rổ LeBron James

Quá giàu có, các ngôi sao tự mở trường cho con đi học: Nơi thu học phí 15.000 USD/năm, nơi lại mở dạy miễn phí - Ảnh 7.

Nam bóng rổ LeBron James. Ảnh: Nypost.

Ngôi trường đã đi vào hoạt động từ năm 2018, thuộc thành phố Akron, bang Ohio, Mỹ, tại một khu dân cư nơi LeBron James từng sinh sống.

Ký ức tuổi thơ của vận động viên bóng rổ LeBron James in đậm việc anh từng không ngừng phải chuyển nhà vì mẹ anh không có công việc ổn định, vì vậy, LeBron James thường xuyên phải chuyển trường hoặc không đảm bảo đủ thời gian đi học cần thiết trong năm học.

Quá giàu có, các ngôi sao tự mở trường cho con đi học: Nơi thu học phí 15.000 USD/năm, nơi lại mở dạy miễn phí - Ảnh 8.

Bên trong trường I Promise. Ảnh: Nypost

Trường I Promise mà LeBron James mở ra đặt mục tiêu xây dựng môi trường học tập gắn kết học sinh và gia đình, thúc đẩy việc cha mẹ luôn đồng hành bên con cái trong quá trình trưởng thành. Đối tượng học sinh mà trường hướng đến là trẻ em sinh ra trong những gia đình khó khăn.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày