Phương Oanh, Thanh Hương và biên kịch gây tranh cãi khi khẳng định "Quỳnh Búp Bê" có tính giáo dục trẻ em

Lệ, Theo Trí Thức Trẻ 14:19 16/09/2018

Nhà báo Nguyễn Ngọc Diệp – phóng viên chuyên viết về điện ảnh của một tờ báo nổi tiếng đã lên tiếng ngay sau khi biên kịch Kim Ngân, người chắp bút kịch bản "Quỳnh Búp Bê" trả lời phỏng vấn trước truyền thông, khẳng định bộ phim của mình có tính giáo dục với trẻ em.

Dù đã được phép tái sóng sau một thời gian lận đận vì có quá nhiều cảnh bạo lực, nhạy cảm nhưng việc giới hạn độ tuổi khán giả của Quỳnh Búp Bê vẫn là một đề tài khiến cho cả người xem lẫn nhà làm phim phải đau đầu. Một sự thật khó có thể chối cãi là phim chiếu trên truyền hình hoàn toàn khó phân luồng độ tuổi khán giả một cách triệt để, việc trẻ nhỏ cố tình hay vô tình xem phim là vẫn có thể xảy ra. Khi được hỏi về vấn đề này, cả Thanh Hương, Phương Oanh - 2 diễn viên chính trong Quỳnh Búp Bê và biên kịch Kim Ngân đều khẳng định, Quỳnh Búp Bê hoàn toàn vô hại với trẻ em, thậm chí phim còn mang tính chất "giáo dục".

Phương Oanh, Thanh Hương và biên kịch gây tranh cãi khi khẳng định Quỳnh Búp Bê có tính giáo dục trẻ em - Ảnh 1.

Cả Phương Oanh, Thanh Hương và biên kịch Kim Ngân đều khẳng định Quỳnh Búp Bê phù hợp với trẻ nhỏ (Ảnh: VTV)

Trả lời một bình luận của người hâm mộ trên Facebook về việc phim không phù hợp với "hội trẻ con", Phương Oanh khẳng định: "Em nghĩ phải cho bọn trẻ con quen dần với sự khắc nghiệt của cuộc sống để biết cái nào tốt, cái nào xấu, rồi tự phát khả năng nhận biết và tự vệ. Từ bé, bố mẹ em đã cho em xem phim xã hội đen Hồng Kông, Mỹ bùm bụp rồi".

Phương Oanh, Thanh Hương và biên kịch gây tranh cãi khi khẳng định Quỳnh Búp Bê có tính giáo dục trẻ em - Ảnh 2.

Phương Oanh từng trả lời người hâm mộ rằng Quỳnh Búp Bê giúp hội trẻ con quen dần với cuộc sống khắc nghiệt

Về phần Thanh Hương, khi đi được hỏi về vấn đề có nên cho các con ở nhà xem phim mẹ đóng, nữ diễn viên cũng không ngần ngại mà trả lời: "Cả hai bé nhà tôi vẫn theo dõi phim mẹ đóng và nhớ khá rõ từng chi tiết. Tùy vào từng tình huống các con thắc mắc, tôi sẽ đưa ra những phân tích và có những lời khuyên gần gũi để các con hiểu".

Phương Oanh, Thanh Hương và biên kịch gây tranh cãi khi khẳng định Quỳnh Búp Bê có tính giáo dục trẻ em - Ảnh 3.

Thanh Hương chia sẻ, cô không hề cấm 2 con gái xem phim gắn mác 18+ do mẹ đóng

Sau khi các diễn viên lần lượt lên tiếng, Kim Ngân, biên kịch của bộ phim cũng một lần nữa khẳng định chắc nịch, bộ phim hoàn toàn cần thiết với trẻ nhỏ bởi cuộc sống hiện tại có quá nhiều cạm bẫy: "Có thể có một số ảnh hưởng nào đấy tới trẻ em, hay đối tượng ở nông thôn, nhưng bộ phim là cần thiết, rồi cuộc đời sẽ đưa ta đến nơi chúng ta không hề muốn, những cạm bẫy giăng ra... mà bố mẹ cũng biết mà ở bên con".

Phương Oanh, Thanh Hương và biên kịch gây tranh cãi khi khẳng định Quỳnh Búp Bê có tính giáo dục trẻ em - Ảnh 4.

Biên kịch Kim Ngân khẳng định Quỳnh Búp Bê là cần thiết với trẻ nhỏ

Những câu trả lời này đã vấp phải khá nhiều bình luận trái chiều, một trong số đó là ý kiến của Nguyễn Ngọc Diệp – một nhà báo tên tuổi trong nghề, chuyên về lĩnh vực điện ảnh. Trên trang cá nhân của mình, nhà báo đã chia sẻ bài phỏng vấn của biên kịch Kim Ngân kèm theo câu hỏi: "Ai cho trẻ em xem Quỳnh Búp Bê?" và trích dẫn lại lời của Phương Oanh, Thanh Hương, biên kịch Kim Ngân cùng những lí lẽ nhằm mục địch phản pháo.

Theo lời chị Ngọc Diệp, đây là lần đầu tiên cô thấy có một đoàn làm phim lại "hồn nhiên" đến độ đua nhau khẳng định một bộ phim về đề tài mại dâm, có quá nhiều cảnh nóng, bạo lực lại vô hại với trẻ nhỏ. Nhà báo cũng khẳng định trẻ em hoàn toàn không được phép xem bộ phim này, và ekip càng không được phép lôi trẻ em ra để bảo vệ cho những lí lẽ của mình.

Nhà báo tỏ ra khá bức xúc với những ý kiến của đoàn làm phim, thậm chí còn không ngần ngại mà khẳng định cha mẹ Phương Oanh đã lầm khi cho cô xem những bộ phim bạo lực khi còn quá nhỏ. Cô càng không hài lòng và hoài nghi về cách mà Thanh Hương giải thích cho con mình nghe về những vấn đề trong Quỳnh Búp Bê. Và nhà báo càng thất vọng hơn nữa khi biên kịch Kim Ngân, một người có sức ảnh hưởng trong lĩnh vực điện ảnh mà lại không phân biệt được đâu mới là phim phù hợp với trẻ nhỏ.

Phương Oanh, Thanh Hương và biên kịch gây tranh cãi khi khẳng định Quỳnh Búp Bê có tính giáo dục trẻ em - Ảnh 5.

Quỳnh Búp Bê có khá nhiều cảnh phim, tình tiết không phù hợp với trẻ em (Ảnh: VTV)

Nhà báo Ngọc Diệp không phủ nhận việc phải sớm cho các con đối mặt với những thực tế khắc nghiệt ngoài đời nhưng giáo dục bằng một bộ phim dán nhãn 18+ thì hoàn toàn không đúng.

Phương Oanh, Thanh Hương và biên kịch gây tranh cãi khi khẳng định Quỳnh Búp Bê có tính giáo dục trẻ em - Ảnh 6.

Rất nhiều ý kiến ủng hộ quan điểm của nhà báo Ngọc Diệp

Có rất nhiều cách để trẻ nhỏ làm quen với cuộc sống khắc nghiệt ngoài kia và để chúng xem một bộ phim về những vấn đề nhạy cảm có thực sự là một phương pháp đúng đắn hay không, có lẽ chỉ có các bậc phụ huynh mới giải đáp được.

Nguyên văn bài đăng của nhà báo Ngọc Diệp:

AI CHO TRẺ EM XEM QUỲNH BÚP BÊ?

Hôm nay xem được clip này thì phải nói thôi. Tôi chưa thấy đoàn làm phim nào hồn nhiên như đoàn làm phim Quỳnh Búp Bê!

Phim làm về đề tài về gái mại dâm, mà từ diễn viên, đến biên kịch, người nào người nấy thi nhau nói phim không có hại cho trẻ em.

Thưa các chị, trẻ em không được phép xem phim này! Các chị có thể bảo vệ bộ phim trước dư luận bằng mọi giá, nhưng sao cứ dại dột lôi trẻ em vào?!

Khi mới chiếu được vài tập đầu, có một khán giả hồn nhiên nói trên Facebook của diễn viên Phương Oanh: "Phim hay nhưng mà không muốn xem cùng hội trẻ con". Sau đó Phương Oanh trả lời (được báo mạng dẫn lại) như sau:

"Em nghĩ phải cho bọn trẻ con quen dần với sự khắc nghiệt của cuộc sống để biết cái nào tốt, cái nào xấu, rồi tự phát khả năng nhận biết và tự vệ. Từ bé, bố mẹ em đã cho em xem phim xã hội đen Hồng Kông, Mỹ bùm bụp rồi".

Oanh ơi là Oanh! Cha mẹ đã sai lầm rồi, thì bạn phải rút kinh nghiệm chứ. Ngày nay, các bậc cha mẹ rất cẩn thận chọn sản phẩm văn hóa cho con, không phải gia đình nào cũng cho phép con xem phim xã hội đen!

Tiếp theo là chị diễn viên Thanh Hương, đã trả lời trên báo như sau: "Cả hai bé nhà tôi vẫn theo dõi phim mẹ đóng và nhớ khá rõ từng chi tiết. Tùy vào từng tình huống các con thắc mắc, tôi sẽ đưa ra những phân tích và có những lời khuyên gần gũi để các con hiểu".

Tôi đang rất tò mò, không biết chị Hương chuẩn bị ngôn từ gì để giải thích cho con trẻ về những cảnh gái làng chơi đi khách, phụ nữ bị cưỡng bức, đánh đập trong phim Quỳnh Búp Bê?

Nhưng tôi vẫn ngạc nhiên nhất là biên kịch Kim Ngân trong clip dưới đây. Tôi không nghĩ một người dày dạn kinh nghiệm làm chương trình Người đi xây tổ ấm mà lại trả lời như thế.

Nếu chị bị phóng viên không hiểu biết về phân loại phim gài câu hỏi ngớ ngẩn: "Dư luận cho rằng phim này có nhiều cảnh bạo lực, tình dục, có tác động không tốt đến trẻ em…", thì chị phải giải thích ngay với họ phim này không dành cho trẻ con chứ.

Đằng này chị lại trả lời: "Có thể có một số ảnh hưởng nào đấy tới trẻ em, hay đối tượng ở nông thôn, nhưng bộ phim là cần thiết, rồi cuộc đời sẽ đưa ta đến nơi chúng ta không hề muốn, những cạm bẫy giăng ra... mà bố mẹ cũng biết mà ở bên con".

Các chị là người nổi tiếng, là người làm trong lĩnh vực phim ảnh, đáng lẽ chính các chị phải hiểu phim nào phù hợp với trẻ em, phim nào không phù hợp. Phim này rành rành dán nhãn 18+, mà từ diễn viên, đến biên kịch đi đâu cũng nói cho trẻ con nhà mình xem.

Tôi chỉ công nhận các chị nói đúng một chuyện, sớm hay muộn bọn trẻ con cũng phải đối mặt với thực tế khắc nghiệt ngoài đời.

Nhưng không vì thế mà các gia đình nên cho trẻ em xem phim người lớn để chứng kiến thực trạng xã hội đầy bạo lực, trộm cắp, mại dâm!

Tôi cũng cho rằng báo chí có trách nhiệm trong chuyện này. Phim Quỳnh Búp Bê dán nhãn 18+, tức là người trưởng thành mới được xem. Tại sao cứ tiếp tay để diễn viên, biên kịch truyền thông điệp: Tôi cho con tôi xem phim đề tài mại dâm.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày