Photoshop “bừa” có ngày “ăn gạch”, phim tài tử Lee Jung Jae dính kiện tụng do xúc phạm đạo thần lập quốc

CHIMMY, Theo Helino 15:58 10/04/2019

Tuy nhà sản xuất đã đứng ra xin lỗi và thay đổi poster, đại diện của tôn giáo mang tên Dae Jong vẫn quyết định nộp đơn kiện phim của Lee Jung Jae.

Svaha: The Sixth Finger (Svaha: Ngón Tay Thứ Sáu) đã vấp phải chỉ trích gay gắt khi bức ảnh của Hongam Na Chul, nhà sáng lập của đạo Dae Jong đã bị photoshop, thay thế bằng mặt của nhân vật Kim Jae Seok (Jung Dong Hwan), một nhân vật hư cấu trong phim. Hongam Na Chul là người sáng lập đạo Dae Jong, xuất hiện từ những năm đầu của thế kỷ 20. Đạo Dae Jong chủ thờ thần lập quốc Dangun theo truyền thuyết dân gian, được thành lập tại Seoul vào năm 1909.

Photoshop “bừa” có ngày “ăn gạch”, phim tài tử Lee Jung Jae dính kiện tụng do xúc phạm đạo thần lập quốc - Ảnh 1.

Trước đó, đại diện của Svaha: The Sixth Finger đã tiếp tục lên tiếng nhận lỗi và sửa đổi lại bức ảnh: "Chúng tôi đã hoàn tất việc thay thế bức ảnh đang gây tranh cãi trên các kênh trung ương và cáp. Chúng tôi xin được cúi đầu và gửi lời xin lỗi chân thành một lần nữa".

Tuy nhiên, đại diện của đạo Dae Jong đã không chấp nhận lời xin lỗi từ phía nhà sản xuất của Svaha: The Sixth Finger. Vào ngày 9/4, đạo Dae Jong đã đưa thông cáo, đại diện cho tất cả các thành viên của đạo Dae Jong: "Gia đình người đã mất sẽ điền đơn kiện về phía cả hai tòa án dân sự và hình sự. Chúng tôi cũng đã nộp đơn kiện nhà sản xuất Svaha: The Sixth Finger vì tội phỉ báng tín ngưỡng, tôn giáo đạo Dae Jong tới Văn Phòng Công Tố phía Đông Seoul."

Photoshop “bừa” có ngày “ăn gạch”, phim tài tử Lee Jung Jae dính kiện tụng do xúc phạm đạo thần lập quốc - Ảnh 2.

Svaha: The Sixth Finger là dự án điện ảnh thuộc thể loại giật gân, kì bí. Bộ phim xoay quanh mục sư Park (Lee Jung Jae), đang cố gắng lật tẩy một giáo phái cuồng tín đáng nghi có tên Deer Mount. Trong khi đó, cảnh sát trưởng Hwang (Jung Jin Young) đang nỗ lực điều tra một vụ án giết người. Trùng hợp thay, nghi phạm lớn nhất lại là một thành viên của giáo phái Deer Mount.

Photoshop “bừa” có ngày “ăn gạch”, phim tài tử Lee Jung Jae dính kiện tụng do xúc phạm đạo thần lập quốc - Ảnh 3.

Theo thông cáo được đưa ra bởi đạo Dae Jong, họ cho rằng vụ việc này không chỉ dừng lại ở vấn đề nhầm lẫn đơn thuần. "Các yếu tố tượng trưng của tôn giáo trong phim được khắc họa như thể là ác quỷ. Và nhân vật là chính mục sư Park, đang thể hiện rằng chỉ có tín ngưỡng mà anh ta theo đuổi là tín ngưỡng tốt duy nhất tồn tại trên thế giới này."

Photoshop “bừa” có ngày “ăn gạch”, phim tài tử Lee Jung Jae dính kiện tụng do xúc phạm đạo thần lập quốc - Ảnh 4.

Bên cạnh đó, đạo Dae Jong cũng cho rằng, tiêu đề của bộ phim cũng có vấn đề. Trong đó, từ "svaha" hay स्वाहा trong tiêu đề Svaha: The Sixth Finger thường được sử dụng khi kết thúc một câu thần chú trong đạo Hindu và Phật Giáo. Tuy nhiên, "svaha" cũng đại diện cho một điều gì đó liên quan tới quỷ dữ ở một số tôn giáo nhất định.

Photoshop “bừa” có ngày “ăn gạch”, phim tài tử Lee Jung Jae dính kiện tụng do xúc phạm đạo thần lập quốc - Ảnh 5.
Photoshop “bừa” có ngày “ăn gạch”, phim tài tử Lee Jung Jae dính kiện tụng do xúc phạm đạo thần lập quốc - Ảnh 6.

Tiếp lời thông cáo: "Nhà sản xuất của bộ phim, đáng nhẽ là đơn vị quảng bá cho văn hóa vì lợi ích của công chúng, lại cho thấy sự thiên vị với một tôn giáo khác, cố tình xúc phạm, phỉ báng đạo Dae Jong, khiến chúng tôi thực sự tức giận và thất vọng."

Ngay ngày đầu ra mắt, bộ phim đã liên tiếp dẫn đầu phòng vé. Chỉ sau bốn ngày ra mắt, Svaha: The Sixth Finger đã đạt một triệu lượt xem, hạ gục đối thủ mạnh Extreme Job trong bảng xếp hạng doanh thu tuần đầu công chiếu.

Trailer "Svaha: The Sixth Finger"

Svaha: The Sixth Finger đã được công chiếu tại Hàn Quốc vào tháng 2/2019.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày