Phổi của nam phi công người Anh còn tổn thương nặng, đông đặc toàn bộ bên trái và tiếp tục "thở" bằng ECMO

Văn Tiên, Theo Nhịp Sống Việt 13:17 18/04/2020

Dù tình trạng nam bệnh nhân 91 có những chuyển biến tích cực nhưng siêu âm phổi vẫn cho thấy còn bị tổn thương nặng. Riêng các biến chứng rối loạn đông máu tạm ổn.

Ngày 18/4, TS Nguyễn Văn Vĩnh Châu - Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, cho biết hiện tại tình trạng bệnh nhân không sốt, mạch 87 lần/phút, huyết áp 117/71 mmHg, SPO2 98%, "thở" bằng ECMO chờ phổi hoạt động lại. Tuy nhiên, siêu âm phổi của nam bệnh nhân 43 tuổi thấy đông đặc toàn bộ bên phổi trái, đông đặc 1/3 dưới phổi phải.

"Các biến chứng rối loạn đông máu tạm ổn", bác sĩ Châu nói.

Lọc máu hấp phụ kháng thể là dùng bộ lọc đặc biệt lấy các kháng thể bất thường của bệnh nhân ra ngoài. Hệ miễn dịch của bệnh nhân này đã phản ứng quá mức khi bị nCoV tấn công, khiến cơ thể tiết ra nhiều cytokine gây ảnh hưởng các phủ tạng.

Nam phi công đang được điều trị tại Khoa Nhiễm D - BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.

Ngày 12/4, kết quả xét nghiệm dịch lấy ở phế quản và mũi họng bệnh nhân đều âm tính. Sau đó một ngày xét nghiệm dương tính trở lại, phổi tổn thương nặng hơn, hô hấp hoàn toàn lệ thuộc vào ECMO. Đến sáng 16/4, xét nghiệm dịch rửa phế quản âm tính, song dịch ở mũi và họng dương tính.

Đây được xem là bệnh nhân nặng nhất đang được điều trị tại TP.HCM cũng là ca đầu tiên liên quan đến ổ dịch bar Buddha nhiễm Covid-19. Tại ổ dịch này đã có 19 ca nhiễm liên quan. Sau khi nhập viện điều trị đến ngày 6/4, nam phi công liên tục sốt cao, suy hô hấp, phải hỗ trợ thở máy, X-quang phổi còn hình ảnh tổn thương.

Đến thời điểm hiện tại, TP.HCM đã chữa khỏi cho 49/54 ca nhiễm bệnh. 5 bệnh nhân còn lại, 4 trường hợp được điều trị tại BV Dã chiến Củ Chi (BN206, 224, 236, 248) và BN91 tại BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.

Tổng số trường hợp nghi nhiễm tới thời điểm hiện tại là 371, tất cả đều có kết quả âm tính.

Số người đang được cách ly tại các điểm cách ly tập trung là 93 người. Số người đang được cách ly tại nhà/lưu trú là 234 người.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm