Phó Thủ tướng: "Đảm bảo lương thực, thực phẩm thiết yếu cho người dân TP.HCM"

Huy Thịnh, Theo Tiền phong 16:57 06/08/2021

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, việc đảm bảo cung ứng lương thực, thực phẩm thiết yếu cho người dân là một trong những vấn đề cần được TP.HCM ưu tiên trong thời điểm hiện nay.

Phó Thủ tướng: Đảm bảo lương thực, thực phẩm thiết yếu cho người dân TP.HCM - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra công tác phòng chống dịch và phân phối hàng hóa tại công ty TNHH TikiNow Smart Logistics (Ảnh: TTBC)

Sáng 6/8, đoàn công tác của Chính phủ do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống COVID-19 dẫn đầu đã đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại một số cơ sở sản xuất, thương mại dịch vụ trên địa bàn TP.HCM. Tham gia đoàn công tác còn có Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Thị Thắng.

Đoàn đã có buổi làm việc với Công ty Cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (Vissan); Công ty TNHH TikiNow Smart Logistics và Công ty CP Kỹ nghệ thực phẩm Việt Nam (VIFON).

Tại buổi kiểm tra, đại diện Công ty Vissan cho biết, Vissan là đơn vị chủ lực trong cung cấp thực phẩm tại TP.HCM. Ngay từ đầu tháng 6/2021, công ty đã xây dựng và triển khai nhiều phương án phòng chống dịch COVID-19, đặc biệt là phương án sản xuất tại chỗ.

Phó Thủ tướng: Đảm bảo lương thực, thực phẩm thiết yếu cho người dân TP.HCM - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc với lãnh đạo Công ty Vissan (Ảnh: TTBC)

Vissan đã thuê nhà nghỉ cho công nhân và tổ chức xe đưa đón hàng ngày. Hiện nay, Công ty Vissan đang thực hiện phương án sản xuất "3 tại chỗ" theo chủ trương của TP.HCM. Công ty tổ chức xét nghiệm sàng lọc cho người lao động mỗi tuần. Ngay khi phát hiện có trường hợp dương tính SARS-CoV-2 tại cơ sở sản xuất, Vissan đã nhanh chóng phối hợp với địa phương truy vết, cách ly các F1 tại một số trường học trên địa bàn.

Theo lãnh đạo Công ty Vissan, việc xuất hiện F0 tại doanh nghiệp đã khiến khâu phân phối hàng hóa của Vissan bị đứt gãy trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, công ty đã kịp thời triển khai các kịch bản dự phòng, chuyển nguồn gia súc đến các cơ sở giết mổ bên ngoài TP.HCM, sử dụng nguồn thực phẩm đã dự trữ từ trước,… "Trong 1 hoặc 2 ngày tới, công ty đảm bảo sẽ cung ứng đầy đủ 100% nguồn thực phẩm thiết yếu cho các mạng lưới phân phối", đại diện Công ty Vissan cho hay.

Tại Công ty VIFON, đại diện doanh nghiệp này cho biết cũng đang thực hiện phương án "3 tại chỗ" trong sản xuất và thường xuyên thực hiện xét nghiệm COVID-19 cho người lao động. Tuy nhiên, so với thời gian trước, năng lực sản xuất của doanh nghiệp sụt giảm.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, việc đảm bảo cung ứng lương thực, thực phẩm thiết yếu cho người dân là một trong những vấn đề cần được ưu tiên. Lực lượng lao động trong ngành thực phẩm tươi sống cần được xem như lực lượng tuyến đầu.

Phó Thủ tướng: Đảm bảo lương thực, thực phẩm thiết yếu cho người dân TP.HCM - Ảnh 3.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc với Công ty VIFON (Ảnh: TTBC)

Ngoài việc bảo đảm an toàn phòng, chống dịch cho người lao động, Phó Thủ tướng lưu ý các đơn vị sản xuất thực phẩm đẩy nhanh công tác tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho người lao động.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị các đơn vị khắc phục tình trạng thịt tươi không kịp đến các nhà phân phối. Để giải quyết vấn đề này, các cơ quan chức năng cần xây dựng phương án ưu tiên cho một số lao động trong ngành thực phẩm được phép ra ngoài vận chuyển hàng hóa sau 18 giờ.

Kiểm tra tại Công ty TNHH TikiNow Smart Logistics, Phó Thủ tướng đề nghị đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin cho đội ngũ giao hàng (shipper), đồng thời tổ chức lại các trạm nhận hàng, các điểm, kho lưu động tại TP. Thủ Đức và các quận, huyện. "Công ty cần phối hợp với hệ thống tình nguyện viên hỗ trợ chuyển hàng vào các khu phong tỏa cho người dân", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • "Enjoy cái moment này" #1: Anh quát em à? Nói to thế á?

    Tạm gác âu lo lại 1 tí để cùng ngồi đây giải trí!
  • Đọc thêm