Phim Việt Tết 2018: Mỗi người mỗi vẻ, cộng lại cũng thành mười!

Phúc Du, Theo Trí Thức Trẻ 08:15 18/02/2018

Cuộc chiến phim Việt Tết năm nay thực sự là nhộn nhịp và sát sao. Liệu phim nào sẽ giành chiến thắng chung cuộc?

Cuộc chiến phim Tết năm nay thật sự là sôi động và có kha khá chuyện để nói. Không phải một năm nghèo nàn, loe hoe chỉ có ba phim nhàn nhạt như 2017, cũng không phải một năm nhiều phim nhưng cũng đồng thời nhiều thể loại và không có sự cạnh tranh thực thụ như 2016.

Phim Tết Mậu Tuất 2018 với điểm chung là hài, nhưng phong cách khác nhau. Đã thế mỗi phim còn "thủ" ít nhất một ngôi sao phòng vé càng khiến cho thế trận thắng - bại càng thêm khó đoán. Không những vậy còn có đến năm phim ngoại khác sẵn sàng làm xáo trộn lịch chiếu bất cứ lúc nào.

Về quê ăn Tết là phim hài Tết đúng nghĩa, 798Mười lại là hài hành động phong cách Châu Tinh Trì, Siêu sao siêu ngố là hài tình cảm còn Đích tôn độc đắc thì hài bình dân đúng kiểu Hoài Linh. Mỗi phim đều có lượng khán giả riêng, thế chung cuộc ai nhất ai chót còn chua thế biết vào lúc này. Thế nên, trước mắt khi cả bốn phim đều đã được công chiếu, chúng ta thử làm một bảng phân loại "danh hiệu" xem như thế nào nhé!

Phim "thoải mái" nhất: Đích tôn độc đắc

Từ 2013 đến nay, bắt đầu với Nhà có 5 nàng tiên, đạo diễn Trần Ngọc Giàu đều đặn mỗi năm thực hiện một phim Tết với con át chủ bài quen mặt là nghệ sĩ Hoài Linh. Chất hài bình dân, câu chuyện đơn giản, đúng gu người miền Tây và tên tuổi Hoài Linh chính là những lý do khiến cho các phim từ Nhà có 5 nàng tiên, Năm sau con lại về, Quý tử bất đắc dĩ, Tía tui là cao thủ cho đến Nàng tiên có 5 nhà đều thành công về doanh thu.

Tất nhiên, có thể thấy rất rõ rằng chất lượng các phim này trên góc độ chuyên môn đều từ tạm đến tệ. Thế nhưng chính sự yêu thích của khán giả đại chúng đã chứng minh sự phân loại khán giả ở Việt Nam vẫn chưa rõ ràng. Biên độ khán giả ra rạp ngày Tết rộng hơn, dẫn đến những người không đi ra rạp cũng sẽ xem phim, bố mẹ chúng ta mà chọn phim Tết cũng sẽ chọn phim có Hoài Linh. Thành thử, dù phim có tệ đến mấy cũng phải công nhận nó vẫn là "món ngon" mùa Tết mà rất nhiều người sẵn sàng thưởng thức.

Trailer "Đích tôn độc đắc"

Đó là lý do mà Đích tôn độc đắc ra mắt trong cái tâm thế... chẳng trông đợi gì từ mọt điện ảnh. Những người đã "sợ hãi" phim dạng này thì sẽ không xem; người xem vì lý do bắt buộc nào đó (có thể vì công việc) cũng sẽ mang tâm thế không có gì bất ngờ; người muốn xem thì thuộc dạng đại chúng đã nói bên trên. Từ đó, Đích tôn độc đắc trở thành bộ phim được xem trong tâm thế thoải mái nhất, kiểu "nó chỉ đến thế thôi", "dở cũng không có gì bất ngờ", "phim Hoài Linh mà".

Phim Việt Tết 2018: Mỗi người mỗi vẻ, cộng lại cũng thành mười! - Ảnh 3.

Đây chưa hẳn là một thất bại, nhất là trong tình hình khán giả tăng đột biến vào mùa Tết như thế này. Ngược lại nó còn hình thành một "thói quen", một truyền thống, một lượng khán giả riêng và tạo thành một vòng quay định kì hàng năm. Chỉ đến khi nào gu thưởng thức của khán giả được đồng nhất thì mới mong đến chuyện dòng phim này bị tiệt chủng. Còn khách thì còn làm, thị trường vẫn cần nó để kích cầu.

Phim "sai trái" nhất: Siêu sao siêu ngố

Các phim điện ảnh của đạo diễn Đức Thịnh khi ra rạp hầu như đều thắng lợi về doanh thu. Công thức cũng dễ nhìn thấy: một câu chuyện gần gũi, phong cách hài bốp chát rất thịnh hành và một ngôi sao phòng vé. Siêu sao siêu ngố có một câu chuyện vừa liên quan đến showbiz vừa ngôn tình, có các câu thoại bựa và những tình huống hài xả láng, cuối cùng chính là Trường Giang, đúng công thức không phải bàn cãi.

Chính vì vậy mà Siêu sao siêu ngố từ khi chưa chiếu đã được dự đoán là nhà sản xuất chỉ việc rung đùi gom tiền. Có thể sự cố Trường Giang cầu hôn trên sóng truyền hình sẽ khiến nhiều người ấn tượng xấu về phim, nhưng đồng thời bộ phim cũng được chú ý hơn.

Trích đoạn "Siêu sao siêu ngố"

Tuy nhiên, Siêu sao siêu ngố lại là một bộ phim tạo cảm giác... sai nhất khi xem. Các tình huống hài vẫn đúng chất Đức Thịnh, nay lại còn có thêm Thanh Thuý lột xác diễn hài điên hết cỡ khiến phim có thêm điểm cộng khó quên. Nhưng việc đẩy mạnh yếu tố ngôn tình và hình tượng soái ca, siêu sao điện ảnh của Trường Giang đã khiến phim trở nên rất gượng gạo.

Một ngôi sao điện ảnh đang ở trên đỉnh cao, nhãn hàng săn đón, đàn anh đàn chị trong nghề cũng phải cun cút chạy theo, nhà sản xuất thì phải đồng ý mọi yêu cầu nếu muốn anh ta xuất hiện trong phim của mình, nghe qua các bạn có thấy giống Trường Giang không? Thật ra là giống đấy, anh cũng thuộc hàng sao trong giới giải trí cơ mà. Chuyện anh ép giá hay làm áp lực đằng sau ống kính chúng ta sẽ không biết nhưng ta thừa biết Trường Giang có quyền làm điều ấy. Khổ nỗi, hình tượng của Thế Sơn trong phim đã trở thành trở ngại của Trường Giang.

Phim Việt Tết 2018: Mỗi người mỗi vẻ, cộng lại cũng thành mười! - Ảnh 5.

Cũng là ngôi sao nhưng phong cách của Trường Giang lại tếu táo, bình dân, được lòng khán giả đại chúng. Trong khi Thế Sơn được mô tả kiểu một siêu sao sang chảnh, soái ca và ngời ngời khí chất như kiểu Sơn Tùng M-TP, khác Trường Giang một trời một vực. Bạn tưởng tượng Trường Giang mặc suit, làm mặt kênh kiệu và nói những câu ngôn tình mà xem, rõ ràng là cực kì sai trái. Cái chất "ngôi sao" của Trường Giang không phải ở những chỗ đó. Tiếc thay bộ phim đã không xoá được sự sai ấy, khiến cho nhân vật Thế Sơn càng xem càng thấy xa lạ.

Nói nôm na thì chúng ta có thể chấp nhận việc Sơn Tùng học hỏi phong cách của G-Dragon vì cậu ta có khí chất, nhưng nếu Tùng Sơn cũng theo phong cách đó thì sao, tất nhiên là không ai thèm chửi "đạo nhái" rồi vì có làm người ta liên tưởng được đâu. Trường hợp vai diễn Thế Sơn của Trường Giang trong Siêu sao siêu ngố chính là như vậy.

Phim đúng không khí Tết nhất: Về quê ăn Tết

Khỏi phải bàn thêm, Về quê ăn Tết đã chắc chắn nhận danh hiệu này từ khi công bố tên phim rồi. Về quê ăn Tết, chủ đề đại chúng và đơn giản vì là một phần của guồng quay cuộc sống. Các clip phim ngắn, phim quảng cáo của các nhãn hàng mỗi năm đều chọn chủ đề này để thực hiện. Có lẽ đó là lý do mà chưa có đạo diễn, nhà làm phim nào thực hiện một phim điện ảnh đề cập trực diện vấn đề này vì... có gì đâu mà nói!

Trailer "Về quê ăn Tết"

Thế mà Về quê ăn Tết vẫn nói được đó thôi! Thời lượng hơi ngắn nhưng vừa đủ cảm xúc và chắc chắn là tạo ra không khí Tết rất đúng nghĩa. Chọn câu chuyện hành trình, rất nhiều nhân vật đến rồi đi nhưng đều xoay quanh chuyện Tết nhất, cộng với không khí hài gần như xuyên suốt đã khiến cho bộ phim tràn ngập năng lượng. Những khán giả khó tính càng xem cũng sẽ càng bỏ qua những mảng miếng, tình huống mang tính sân khấu, sự sắp đặt bởi mọi người bị cuốn vào cảm xúc phim.

Đoàn hát xấu lạ chạy show mùa Tết, anh chàng hôi nách về quê thăm mẹ, hai vợ chồng giận dỗi cuối năm cho đến anh bán bánh mì thật thà đều có những chi tiết khiến khán giả phì cười và cảm thông. Cuối cùng khi nhóm 4 khách quái dị cùng ông khách bao xe tiết lộ câu chuyện thật của mình, người ta lại rưng rưng. Bởi ai mà chẳng thèm cái cảm giác được về nhà cuối năm, ai mà chẳng chạnh lòng khi thấy xung quanh mình ai cũng nô nức đón Tết với người thân. Không ai muốn ở một mình trong mùa đoàn viên cả. Tâm lý đó đã được Về quê ăn Tết nắm bắt thành công.

Phim Việt Tết 2018: Mỗi người mỗi vẻ, cộng lại cũng thành mười! - Ảnh 7.

Vì vậy, không thể không trao danh hiệu bộ phim đúng không khí Tết nhất cho Về quê ăn Tết.

Phim chất lượng nhất: 798Mười

Nếu Về quê ăn Tết chắc chắn sẽ chiều lòng khán giả phía Nam thì 798Mười sẽ là lựa chọn của khán giả phía Bắc. Không phải câu chuyện mùa Tết, cũng không đậm chất ngôn tình hay dùng một danh hài cân cả bộ phim, 798Mười là tham vọng tạo ra một sản phẩm lạ nhưng chất của thể loại hài - hành động cùng dàn diễn viên nổi tiếng Dustin Nguyễn, Thu Trang, Kiều Minh Tuấn, Nam Em.

Trailer "798Mười"

Dustin Nguyễn đã chứng tỏ tâm huyết của mình đối với điện ảnh Việt qua ba tác phẩm trước đó. Lửa Phật là thể nghiệm fantasy hấp dẫn, dù thất bại nhưng rất đáng được khích lệ. Trúng số thì là một phim bình dân nhưng duyên dáng bất ngờ. Bao giờ có yêu nhau lại là câu chuyện tình liêu trai với cấu tứ phức tạp nhưng độc đáo. Thành ra ở 798Mười, Dustin đã kết hợp thế mạnh hành động cùng nét duyên chân chất khó lẫn vào với nhau, thử nghiệm thêm phong cách nhây nhây, lầy lầy kiểu Châu Tinh Trì. Và kết quả không tồi chút nào.

Hành động không hoành tráng nhưng lại được đầu tư chất xám, miếng nào ra miếng đó. Câu chuyện cũng đủ cuốn hút để khán giả theo dõi. Nhân vật mỗi người một vẻ và đáng nhớ đến cả những người nhỏ nhất. Hài thì lầy và nhây bảo đảm cười nắc nẻ. Bao nhiêu điểm cộng như thế hỏi sao 798Mười nhận được nhiều lời khen ngợi như vậy. Không ồn ào hay dễ dãi, cái hài của 798Mười thoạt có vẻ như lộ liễu nhưng lại tinh tế.

Dàn diễn viên cũng làm chủ được vai diễn, không ai quá nhạt cũng không ai quá lấn át người khác. Điều này khiến cho tổng thể phim dễ chịu dù tất nhiên vẫn còn nhiều điểm trừ.

Phim Việt Tết 2018: Mỗi người mỗi vẻ, cộng lại cũng thành mười! - Ảnh 9.

Mèo nào sẽ cắn mỉu nào?

30 chưa phải là Tết, phim hay phải đợi hồi kết. Dù bây giờ đang là Tết rồi, phim hay phim dở gì cũng lộ ra hết rồi nhưng chưa rút rạp thì thật sự chưa thể đoán được phim nào thắng - thua bởi thế trận năm nay đúng nghĩa ở thế tứ trụ. Mỗi phim mỗi lượng khán giả riêng, chưa kể các ngôi sao phòng vé mỗi phim cũng có NHM riêng. Tuy không được kiểu "mỗi người mỗi vẻ 10 phân vẹn 10" nhưng phim Tết năm nay đích thực là mỗi phim mỗi vẻ, cộng lại cũng thành 10, rất đáng xem và đáng bàn.

Phim chưa rút rạp thì vẫn chưa nói được điều gì. Đành phải chờ đến khi cuộc chiến này nguội bớt mà thôi. Còn bạn thì sao, bạn đã xem hết phim Việt chiếu Tết chưa và thích nhất phim nào?

Thăm dò ý kiến

Bạn thích phim Tết nào nhất sau khi xem?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày