Phía sau thư viện trong mơ dành cho trẻ em ở Sài Gòn

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 13:30 29/10/2018

Một không gian thư viện công nghệ hiện đại nhưng nhân bản dành riêng cho trẻ em đã trở thành hiện thực tại TP.HCM, đó là Không gian công nghệ S.hub Kids, công trình hợp tác giữa Samsung và Thư viện Khoa học Tổng hợp Tp.HCM. Tuy nhiên, câu chuyện mới chỉ bắt đầu.

Samsung khai trương mô hình thư viện thông minh S.hub Kids ở TP.HCM trong giai đoạn mà nhu cầu về một sân chơi giáo dục hiện đại cho trẻ em tại các khu đô thị là rất lớn. Thế nhưng, đầu tư cho một mô hình như vậy rất tốn kém và khả năng thu lợi nhuận từ việc này gần như không có nên đó không phải là ưu tiên của các đơn vị kinh doanh.

Cũng chính vì thế, sân chơi STEM kiểu như S.hub Kids chỉ là một giấc mơ - STEM là viết tắt của Science (khoa học), Technology (công nghệ), Engineering (máy móc) và Mathematics (toán học).

Tháng 9/2018, tại TP.HCM, ông lớn công nghệ từng thực hiện rất nhiều chương trình xã hội dành cho ngành giáo dục đã chính thức khai trương S.hub Kids. Đây là không gian sinh hoạt học tập vui chơi cho thiếu nhi với định hướng về giáo dục STEM là mô hình giáo dục tiên tiến với Robotics, khoa học vui, sách STEM, thiên văn...

Phía sau thư viện trong mơ dành cho trẻ em ở Sài Gòn - Ảnh 1.

Nằm trong Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM (Quận 1), S.hub Kids có diện tích 450 m2, chia làm nhiều khu vực chức năng như sân khấu, mê cung sách, phòng học STEM, phòng thiên văn và khu vực thảo luận nhóm. Việc đầu tư cho thư viện đặc biệt này nằm trong khuôn khổ chương trình Trách nhiệm doanh nghiệp với cộng đồng - cam kết hỗ trợ giáo dục với phương châm "Samsung cùng bạn kiến tạo tương lai".

Phòng học STEM được trang bị các thiết bị điện tử hiện đại của Samsung như bảng tương tác thông minh, bảng flip chart điện tử, máy tính bảng và các bộ công cụ Lego Robots... Đây là điều không thể có được ở những phòng học thông thường bởi kinh phí bỏ ra lên tới 6 tỷ đồng. Điều này tạo điều kiện cho S.hub Kids không chỉ trở thành một nơi hấp dẫn với trẻ em mà còn là nơi có đủ điều kiện thử nghiệm các mô hình giáo dục mới.

Chia sẻ về S.hub Kids, ông Bùi Xuân Đức, Giám đốc Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM, nói: "Chúng tôi luôn mong ước có một không gian công nghệ cho thiếu nhi để giúp các em có sân chơi bổ ích hơn và giờ đây, mong ước đó đã thành hiện thực".

Phía sau thư viện trong mơ dành cho trẻ em ở Sài Gòn - Ảnh 2.

Một phụ huynh của trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (TP.HCM) đã đưa con đến đây cho biết: "Nếu tôi được đưa cháu đến 3 lần một tuần thì tốt quá, chẳng có nơi đâu có mô hình hay như vậy cả". Thực tế, những trẻ em đến S.hub Kids rất mê nơi này vì phòng đọc rất rộng, nội thất đẹp, nhiều sách hay, thiết bị hiện đại...

Tại đây, việc sử dụng các thiết bị công nghệ cho mục đích giáo dục cũng trở thành hình mẫu. Đại diện Samsung Việt Nam chia sẻ: "Chúng tôi định nghĩa thiết bị công nghệ là một dụng cụ học tập và được áp dụng trong các giờ học. Ngoài giờ học, thiết bị cũng được thủ thư quản lý về nội dung và thời gian khi các em chơi với thiết bị. Cụ thể, hiện tại các em chỉ được chơi các trò chơi giáo dục từ ứng dụng Kids Time, sau này sẽ thêm ứng dụng đọc sách và không được tự do vào các trang web/ứng dụng video".

Tuy nhiên, đại diện của Samsung giải thích thêm, mục tiêu của thương hiệu này không phải là lấy các thiết bị công nghệ hấp dẫn các trẻ em. "Chúng tôi mong muốn đem đến cảm hứng học hỏi, khái niệm về khoa học, về STEM cho các em nhỏ. Những máy móc, kiến thức đó có thể đã có nhiều nơi nhưng các em chưa biết tới và việc chúng tôi làm là giới thiệu nó, khơi gợi trí tò mò trong các em… Khi khơi gợi được sự đam mê, yêu thích, chính các em và bố mẹ sẽ làm những thứ cần thiết tiếp theo", đại diện Samsung chia sẻ.

Nguồn tin từ Samsung cho biết, sau gần 2 tháng mở cửa, S.hub Kids thu hút khá nhiều vị khách nhỏ tuổi (khoảng 200 em/tuần) và nhận được phản hồi tích cực. Cũng vì thế, dự kiến trong quý 4/2018, Samsung sẽ triển khai mô hình thư viện thông minh lưu động tương tự như S.hub Kids thu nhỏ với nội dung STEM đơn giản. "Đây có thể coi là những bước đầu tiên của việc mở rộng S.hub Kids ra các địa phương ngoài TP.HCM", đại diện Samsung cho biết.

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Phú Thịnh NALA: "Nếu mình và Hương Giang có duyên thì sớm muộn gì cũng sẽ gặp lại nhau"

    Ông bố 1 con đã có những chia sẻ chân thành sau khi xuất hiện ở Người Ấy Là Ai.
  • Đọc thêm