Phát tiền, tặng bia cho nhân viên tiêm vaccine COVID-19

Lê Tuyển (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ), Theo VTV 11:18 05/05/2021

Phát tiền, phát bia miễn phí cho người đi tiêm vaccine COVID-19 là cách một số bang tại Mỹ đang làm để giúp mở cửa nền kinh tế nhanh hơn.

Nhiều bang của Mỹ đang háo hức chuẩn bị cho việc mở cửa trở lại hoàn toàn các hoạt động kinh tế, cho dù mới chỉ có khoảng 38% dân số đã tiêm vaccine COVID-19. Để đạt được 75% dân số tiêm vaccine phải mất ít nhất 3 tháng nữa. Một số bang có tỷ lệ tiêm cao hơn đã đi tiên phong.

Theo Nhật báo phố Wall, một số bang từng bị tác động nặng nhất như New York, New Jersey sẽ gỡ bỏ hết các giới hạn về số lượng người, từ ngày 19/5. Quy định sẽ được áp dụng cho hầu hết các dịch vụ kinh doanh như bán lẻ, nhà hàng, phòng thể hình, nhà hát… Các bang này chỉ giữ yêu cầu về khoảng cách và đeo khẩu trang bên trong nhà.

Việc mở cửa là dựa trên tỷ lệ nhiễm mới như ở New York, giảm 1/2 so với tháng trước. Trong khi số dân tiêm đủ 2 liều vaccine của bang đã đạt 50%.

Phát tiền, tặng bia cho nhân viên tiêm vaccine COVID-19 - Ảnh 1.

Vaccine được xem là “chìa khóa” mở cửa hoàn toàn nền kinh tế Mỹ (Ảnh minh họa: Bloomberg)

Trang Bloomberg phản ánh là Sàn Giao dịch chứng khoán New York sẽ cho thêm giao dịch viên quay lại sàn với điều kiện đã tiêm vaccine. Các thành viên đã có vaccine sẽ không phải test ngẫu nhiên khi tới làm việc. Họ thậm chí được ưu ái tháo khẩu trang nếu ngồi yên tại ghế giao dịch và xa nhau 6 bước chân, chỉ phải đeo khẩu trang khi di chuyển.

Tâm lý lo ngại tiêm xuất hiện sau khi vaccine của J&J được cho là dẫn tới một số trường hợp (rất hiếm) hình thành cục máu đông. Nhưng đó là trường hợp hi hữu và vaccine của J&J đã bị ngừng triển khai. Nếu người dân không tiêm, việc mở cửa hoàn toàn nền kinh tế và hoạt động kinh doanh sẽ là rủi ro. Vậy là các công ty cũng vào cuộc.

Một bài báo khác của Bloomberg cho biết, việc từ chối tiêm vaccine là hợp pháp nhưng vẫn có thể làm bạn mất việc. Thống kê của Đại học Arizona và quỹ Rockefeller cho thấy, gần 90% chủ doanh nghiệp Mỹ có kế hoạch khuyến khích hoặc yêu cầu nhân viên tiêm vaccine. 60% sẽ đòi hỏi phải có bằng chứng tiêm mới được đi làm.

Nhiều chủ doanh nghiệp cho biết, tiêm hay không là quyền của mỗi người, nhưng yêu cầu nhân viên có vaccine mới được đi làm lại là quyền của chủ doanh nghiệp. Hay nhẹ nhàng hơn các doanh nghiệp kết hợp với chính quyền các bang để cùng khuyến khích người dân.

Phát tiền, tặng bia cho nhân viên tiêm vaccine COVID-19 - Ảnh 2.

Nhiều bang tại Mỹ phát tiền, phát bia miễn phí để khuyến khích người dân tiêm vaccine COVID-19 (Ảnh minh họa: Reuters)

Thời báo New York đưa tin là nhiều bang phát tiền, phát bia miễn phí cho người đi tiêm. New Jersey đề xuất tặng một cốc bia cho mỗi người tiêm. 13 nhà máy bia đã cùng tham gia tài trợ. Thành phố Detroit và Maryland phát tiền từ 50 - 100 USD cho mỗi người.

Các chính trị gia cho biết, các cách khuyến khích này giúp củng cố thêm tầm quan trọng của việc tiêm vaccine bởi trên hết vaccine là an toàn và hiệu quả.

Người đi tiêm sẽ không phải vì cốc bia hay vài chục USD, nhưng nói như Tiến sĩ Megan Ranney tại Đại học Brown được đăng trong bài báo: "Là con người, ai cũng sẽ phản ứng tốt với củ cà rốt hơn là với cây gậy". Nghĩa là việc khuyến khích sẽ đạt hiệu quả cao hơn là hình phạt.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm