Phát hiện virus có khả năng như quái vật Medusa của thần thoại Hy Lạp

J.D, Theo Helino 14:24 23/03/2019

Một con virus có thể biến vật chủ của mình thành đá, như bước ra từ thần thoại Hy Lạp vậy.

Mới đây tại một suối nước nóng của Nhật Bản, các  nhà khoa học đã tìm ra một họ virus khổng lồ mới với khả năng như bước ra từ thần thoại Hy Lạp.

Virus ấy có tên Medusavirus - cái tên đủ để khiến nhiều người đoán ra khả năng của chúng. Giống như quái vật Medusa trong thần thoại Hy Lạp, Medusavirus cũng có thể biến vật chủ của mình thành đá.

Phát hiện virus có khả năng như quái vật Medusa của thần thoại Hy Lạp - Ảnh 1.

Vật chủ của con virus này là A. castellanii - một loại trùng amip. Sau khi xâm nhập, Medusavirus sẽ khiến cơ thể vật chủ hình thành một lớp vỏ cứng, đẩy vật chủ vào trạng thái ngủ đông. Bản thân con virus này cũng có lớp vỏ với hàng trăm gai nhọn bọc thành hình cầu để bảo vệ vật chất di truyền, giống như cái đầu đầy rắn của Medusa vậy.

Con virus do các chuyên gia từ ĐH Tokyo tìm ra. Nhóm nghiên cứu cho biết đây là một loại virus mới thuộc chủng virus khổng lồ, được đặt tên là Medusaviridae. 

Virus khổng lồ là nhóm virus cỡ lớn, thậm chí to ngang với vi khuẩn nhưng chứa các vật chất di truyền đặc biệt không thể tìm thấy ở sinh vật sống. Trước năm 2000, khái niệm virus khổng lồ không tồn tại, vì khoa học nghĩ chúng là vi khuẩn. Bởi chỉ mới được tìm ra cách đây gần 2 thập kỷ, nên các phát hiện về loại virus này vẫn khiến giới khoa học phải ngạc nhiên.

"Càng hiểu hơn về virus khổng lồ, chúng ta sẽ càng ngạc nhiên hơn về hệ thống kỳ lạ của chúng," - trích nghiên cứu. "Nhìn chung thì chúng ta sẽ quay lại với câu hỏi rất cơ bản: "Liệu virus có thực sự sống?", và một số giả thuyết khó lý giải hơn như câu chuyện tiến hóa của chúng."

Nói về Medusavirus, nó thuộc dạng ngoại cỡ trong họ virus khổng lồ. Các chuyên gia cho biết loại virus này có thể giúp con người hiểu hơn về virus khổng lồ nói chung, và khả năng liên kết giữa virus và nhân tế bào - mà mọi sinh vật sống đều có. 

Phát hiện virus có khả năng như quái vật Medusa của thần thoại Hy Lạp - Ảnh 2.

Trên thực tế, khoa học tìm thấy nhiều gene của Medusavirus ngay trong bộ gene vật chủ của chúng. Vậy phải chăng, virus có vai trò nhất định trong quá trình tiến hóa của sinh vật?

"Sẽ hết sức thú vị nếu virus có thể khiến nhân tế bào được tạo ra,"

"Khoa học từng tin rằng virus có vai trò rất lớn trong quá trình tiến hóa và tạo lập sự sống. Với Medusavirus, chúng ta có thể tìm hiểu được quá trình này thực sự diễn ra như thế nào."

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Virology.

Tham khảo: LiveScience
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày