Pháp vượt mốc 1 triệu ca mắc Covid-19

Huỳnh Điệp, Theo VOV 09:44 24/10/2020

Hai ngày gần đây, Pháp liên tục lập các kỷ lục mới về số ca mắc Covid-19 và chính thức vượt mốc 1 triệu ca nhiễm bệnh.

Ngày 22/10, Pháp lập kỷ lục với 41.622 ca dương tính với virus Sars-CoV-2 qua các hình thức xét nghiệm, kỷ lục vượt xa các con số trước đó. Tuy nhiên, tối 23/10, cơ quan Y tế Pháp công bố con số còn cao hơn, với hơn 42.000 ca được xác định mắc Covid-19.

Trong 1 tuần qua, hơn 11.000 người đã phải nhập viện, trong đó có hơn 1.700 ca phải cấp cứu vì các triệu chứng nặng của Covid-19. Hiện tại, số ca mắc Covid-19 tại Pháp chính thức vượt mốc 1 triệu ca.

Pháp vượt mốc 1 triệu ca mắc Covid-19 - Ảnh 1.

Cảnh sát Pháp kiểm tra thực hiện lệnh giới nghiêm (Ảnh: Le Monde).

Lệnh giới nghiêm tại 54 tỉnh đã có hiệu lực trong đêm 23/10 và rạng sáng 24/10. Pháp hy vọng, các biện pháp mạnh tay này sẽ mang lại những tín hiệu tích cực trong ít ngày tới.

Phát biểu trong một cuộc gặp với các y bác sĩ, nhân viên y tế ngày 23/10, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết: “Giữa tuần sau, chúng ta sẽ có cái nhìn rõ hơn về những tác động của các biện pháp đã được triển khai, đặc biệt là các biện pháp nhằm cải thiện tình hình như lệnh giới nghiêm. Trong những ngày tới, chúng tôi sẽ đưa ra các quyết định nhằm điều chỉnh các biện pháp cho phù hợp”.

Phát biểu của Tổng thống Pháp dựa trên tư vấn, quan sát tình hình dịch bệnh của Hội đồng khoa học và đội ngũ y bác sĩ. Theo các nhà khoa học và các bác sĩ, nước Pháp đang đối diện với làn sóng thứ 2 của dịch Covid-19, làn sóng này sẽ dài hơn so với làn sóng đầu năm.

Ông Jean Rotner, bác sĩ cấp cứu, đồng thời là Chủ tịch Hội đồng vùng Grand-Est cho biết: “Chúng ta đang đối mặt với làn sóng dịch bệnh thứ hai, khác hơn và lâu dài hơn. Thủ tướng cũng đã nói, cần phải chuẩn bị các biện pháp cứng rắn hơn và có thể phải mang tính ép buộc nhiều hơn trong thời gian tới”.

Trong khi đó, theo Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, còn quá sớm để nói liệu nước Pháp có phải phong tỏa một phần hoặc phong tỏa toàn quốc để chống dịch Covid-19 như hồi tháng 3/2020 hay không. Tuy nhiên, ông Macron khẳng định, các biện pháp đã được đưa ra sẽ không được giảm bớt và sẽ có hiệu lực cho đến ít nhất là đầu tháng 12/2020 tới.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Bé Đắk Lắk chào đời tím tái không khóc bác sĩ nói "nếu sống được cũng khó nuôi", người mẹ 1, 2 ngày lại ôm con đi viện và

    Từng phải giành giật sự sống ngay khi vừa chào đời nhưng đến hiện tại, cô bé hoàn toàn khỏe mạnh, xinh xắn, đáng yêu và còn có nhiều tài năng.
  • Đọc thêm