Pháp bắt đầu nới lỏng một phần phong tỏa phòng dịch COVID-19

Hồng Quang, Theo VTV 10:06 28/11/2020

Ngày 28/11, nước Pháp bắt đầu nới lỏng một phần phong tỏa phòng dịch COVID-19 do làn sóng dịch bệnh thứ 2 đang giảm dần.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID-1 9 đã giảm bớt nhưng nhiều nước vẫn không dám nới lỏng phong tỏa hoặc chỉ nới lỏng rất ít. Làn sóng thứ hai cho thấy một thực tế, chỉ có phong tỏa thì dịch mới lắng xuống, nới lỏng dịch lại bùng lên. Tuy nhiên, hiện là thời điểm sắp đến Giáng sinh và năm mới, người dân di chuyển nhiều, gặp gỡ, tổ chức hội hè, ăn uống. Đây là các hoạt động truyền thống và khó cấm, chỉ có thể hạn chế.

Một số nước đã nới lỏng phong tỏa từ ngày 28/11 hoặc từ đầu tuần sau và cũng chỉ nới lỏng rất ít ỏi. Theo đó, các biện pháp phong tỏa chính vẫn được áp đặt, trong đó việc họp chợ Giáng sinh bị cấm, quán ăn, quán cà phê, các khu trượt tuyết vẫn phải đóng cửa.

Pháp bắt đầu nới lỏng một phần phong tỏa phòng dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Sau Noel có thể là đợt bùng phát dịch thứ 3 nếu lúc này ưu tiên khía cạnh kinh tế (Ảnh: AP)

Nhiều ngành kinh doanh trông chờ vào những tháng cuối năm đã phản ứng. Chủ các quán ăn lập luận rằng, không có bằng chứng nào cho thấy, việc lây nhiễm ở quán ăn diễn ra nhiều hơn ở nơi khác. Trong mùa Giáng sinh, các gia đình đi ăn ở ngoài nhiều, lễ tết cũng là dịp người dân chi tiêu thoải mái hơn, nếu phải đóng cửa, ngành này phải đóng cửa đúng 6 tháng (nếu tính cả đợt hè vừa qua). Trong khi đó, do chỉ kinh doanh được vào mùa đông, nếu phải đóng cửa, các khu trượt tuyết được coi là không có doanh thu trong cả năm.

Tuy nhiên, các chính phủ kiên quyết cấm những dịch vụ có thể tạo ra đám đông và cảnh báo rằng, sau Giáng sinh có thể là đợt bùng phát dịch thứ 3 nếu lúc này ưu tiên khía cạnh kinh tế.

Pháp bắt đầu nới lỏng một phần phong tỏa phòng dịch COVID-19 - Ảnh 2.
Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm