Phẫn nộ bác sĩ lừa bệnh nhân bị ung thư, cắt ngực 9 phụ nữ để kiếm chác

Hồng Nam, Theo Trí Thức Trẻ 16:30 02/03/2017

Một bác sĩ phẫu thuật hàng đầu đã bị cáo buộc đã chẩn đoán ung thư giả cho 10 người gồm 9 phụ nữ và một đàn ông rồi cắt ngực họ để kiếm tiền.

Vào ngày 28/2, bác sĩ phẫu thuật Ian Paterson bị đưa ra xét xử tại tòa án hình sự hạt Nottingham (Anh) với 20 tội danh về hành vi cố ý gây thương tổn thân thể của 9 phụ nữ và một người đàn ông từ năm 1997 đến năm 2011.

Ian Paterson, 59 tuổi, bị buộc tội đã nói dối những bệnh nhân của mình, "đang sắp bị ung thư" hoặc "ung thư đã đến giai đoạn nguy hiểm" nhằm gây áp lực buộc họ phải chấp nhận phẫu thuật cắt ngực mà thực chất là không cần thiết. Các ca phẫu thuật được thực hiện ở một bệnh viện công và 2 bệnh viện tư, nơi Paterson làm việc.

Công tố viên Julian Christopher cho biết những ca phẫu thuật này là không cần thiết về mặt y khoa, thậm chí một số bệnh nhân còn phát trển các vấn đề tâm thần sau khi phẫu thuật. Leanne Joseph, 25 tuổi, một trong số những nạn nhân của bác sĩ Paterson đã phải cắt bỏ 2 ngực của mình, khiến cô không thể nào cho con bú.

Phẫn nộ bác sĩ lừa bệnh nhân bị ung thư, cắt ngực 9 phụ nữ để kiếm chác - Ảnh 1.

Bác sĩ Ian Paterson, 59 tuổi.

Phẫn nộ bác sĩ lừa bệnh nhân bị ung thư, cắt ngực 9 phụ nữ để kiếm chác - Ảnh 2.

Bệnh viện nơi Ian Paterson làm việc.

Được biết, trước đó, nạn nhân đã đến gặp Paterson sau khi ngực trái của cô bị chảy mủ. Sau khi khám, Paterson nói với cô rằng cô đang có các tế bào tiền ung thư trong tuyến sữa, do vậy, cần phải phẫu thuật cắt bỏ ngực trái.

Paterson yêu cầu phải phẫu thuật gấp trong vòng 48 tiếng đồng hồ. Tuy nhiên, cô ấy lại không có bảo hiểm và không xoay kịp tiền.

Phẫn nộ bác sĩ lừa bệnh nhân bị ung thư, cắt ngực 9 phụ nữ để kiếm chác - Ảnh 3.

Một nạn nhân phải cắt bỏ ngực của mình.

Sau vài tuần, nhờ bố mẹ hỗ trợ tiền, Joseph đã được phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến sữa ngực trái dù trước đó, kết quả chụp CT cho thấy ngực cô "hoàn toàn bình thường". Tiếp đó, Paterson cảnh báo ngực phải của cô cũng gặp phải vấn đề tương tự. Vì quá lo sợ, Joseph chấp nhận phẫu thuật cắt tuyến sữa của ngực phải.

Một nạn nhân khác là Marian Moran, 49 tuổi, cũng bị chỉ định phẫu thuật toàn bộ hai ngực sau khi phát hiện nốt u trên ngực trái và đến khám bác sĩ Paterson. Tuy nhiên, đây chỉ là nốt u lành do mô mỡ tạo ra. Mặc dù vậy, Ian Paterson phủ nhận mọi cáo buộc.

Phiên tòa xét xử Paterson dự kiến kéo dài 10 tuần.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm