Phần Lan tặng chuyến du lịch miễn phí sau khi trở thành nước hạnh phúc nhất thế giới

Đông Hà, Theo Phụ nữ Việt Nam 15:01 26/03/2023

Một lần nữa, Phần Lan lại được vinh danh là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới.

Trong “Báo cáo Hạnh phúc Thế giới 2023,” do Mạng lưới Giải pháp Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc công bố hồi đầu tuần, Quốc gia Bắc Âu này lại đứng đầu thế giới. Khảo sát được đo lường dựa trên các các yếu tố như thu nhập, sức khỏe thể chất và tinh thần cũng như sự hào phóng của xã hội.

Báo cáo cho biết: “Đây là năm thứ sáu liên tiếp Phần Lan giữ vị trí đầu bảng, quốc gia này số điểm cao hơn đáng kể so với tất cả các quốc gia khác”.

Heli Jimenez, giám đốc cấp cao của tổ chức chính phủ Business Finland cho biết, không có thứ gì gọi là “bí mật quốc gia” khi nói về hạnh phúc của người Phần Lan. Cô nhấn mạnh, hạnh phúc là một kỹ năng có thể học được.

Để chứng minh điều này, quốc gia này đang tặng các chuyến du lịch miễn phí đến Phần Lan, người may mắn sẽ được tham gia lớp học kéo dài 4 ngày để nghe giảng về triết học Phần Lan và học cách cân bằng cuộc sống.

Phần Lan tặng chuyến du lịch miễn phí sau khi trở thành nước hạnh phúc nhất thế giới - Ảnh 1.

Học về hạnh phúc ở đất nước hạnh phúc

“Lớp học hạnh phúc” đầu tiên của Phần Lan sẽ được tổ chức từ ngày 12/6/2023 đến ngày 15/6/2023 tại Kuru Resort, một nơi nghỉ dưỡng sang trọng bên hồ, tọa lạc ở miền Nam Phần Lan.

Theo trang Visit Finland, người hướng dẫn sẽ dạy bạn theo bốn chủ đề tương ứng với bốn ngày học:

- Thiên nhiên và lối sống

- Sức khỏe và sự cân bằng

- Kế hoạch hằng ngày

- Thực phẩm và chất lượng sống

Nghe khá tuyệt vời đúng không? Bạn được tặng một chuyến du lịch nghỉ dưỡng miễn phí, được trả chi phí đi lại, được học hỏi và hiểu sâu về triết lý hạnh phúc, các lớp học được hướng dẫn bởi chuyên gia. Nhưng đáng tiếc là chỉ có duy nhất 10 người có thể tham gia.

Phần Lan tặng chuyến du lịch miễn phí sau khi trở thành nước hạnh phúc nhất thế giới - Ảnh 2.
Phần Lan tặng chuyến du lịch miễn phí sau khi trở thành nước hạnh phúc nhất thế giới - Ảnh 3.

Khu nghỉ dưỡng sang trọng bên hồ

Đơn đăng ký tham gia lớp học hiện được mở đến ngày 2/4/2023. Du khách quan tâm cần điền vào biểu mẫu và hoàn thành một số thử thách trên mạng xã hội. Hiện bạn có thể vào trang Visitfinland để đăng ký.

Tuy nhiên, những ai không tham gia trực tiếp được cũng không cần quá buồn, bởi theo cơ quan du lịch Phần Lan, các lớp sẽ cung cấp những khóa học trực tuyến vào cuối mùa hè này.

Tại sao Phần Lan lại hạnh phúc như vậy?

Jimenez cho biết cô rất thường được hỏi tại sao người Phần Lan lại hạnh phúc như vậy. Đối với cô ấy, hạnh phúc bắt nguồn từ mối quan hệ gần gũi với thiên nhiên và lối sống thực tế của người dân.

Miika Makitalo, Giám đốc điều hành Công ty HappyOrNot cũng đồng tình: “Chúng tôi nuôi dưỡng sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống, tin tưởng vào xã hội và dành thời gian tận hưởng thiên nhiên”.

Nhưng anh ấy cũng cho biết khái niệm “sisu” đóng một vai trò quan trọng: “Người Phần Lan có một triết lý gọi là sisu. Đây là sự kết hợp giữa tính kiên trì, sự cứng rắn, khả năng phục hồi và nhìn nhận vấn đề theo nhiều góc độ. Sisu xác định tính cách dân tộc của chúng tôi và là một khái niệm dễ nhận biết. Mọi người theo đuổi sisu như cách người Mỹ theo đuổi Giấc mơ Mỹ”.

Anh nhận định sisu không có từ tương đương trong tiếng Anh, nhưng nó tạm hiểu là vượt qua ranh giới của chính mình và đối mặt với những thách thức tưởng như không thể vượt qua.

Anh khẳng định: “Triết lý này chắc chắn cải thiện hạnh phúc quốc gia và củng cố ý niệm về mục đích sống. Nó giúp tinh thần của chúng tôi luôn phấn khởi”.

Phần Lan tặng chuyến du lịch miễn phí sau khi trở thành nước hạnh phúc nhất thế giới - Ảnh 4.
Phần Lan tặng chuyến du lịch miễn phí sau khi trở thành nước hạnh phúc nhất thế giới - Ảnh 5.

Xếp hạng hạnh phúc theo quốc gia

“Báo cáo Hạnh phúc Thế giới” của Liên hợp quốc xếp hạng các quốc gia dựa trên 6 yếu tố chính: Thu nhập, sức khỏe thể chất và tinh thần, hỗ trợ xã hội, sự hào phóng, mức độ tham nhũng và quyền tự do sống không bị phân biệt đối xử. Sau Phần Lan, 4 nước khác cũng thuộc top 5 lần lượt là: Đan Mạch, Iceland, Israel và Hà Lan.

Theo báo cáo, 6 yếu tố đánh giá quốc gia hạnh phúc đã có sự phục hồi đáng kể, nhiều quốc gia đã tìm lại được mức hạnh phúc như hồi trước đại dịch.

Tuy nhiên, Afghanistan và Lebanon nằm ở cuối danh sách. Theo báo cáo, trên thang điểm từ 0 đến 10 thì đánh giá tuổi thọ trung bình ở cả hai quốc gia này lần lượt là 1,8 và 2,4. Còn Việt Nam thì đứng thứ 65 trong số 137 quốc gia được “điểm danh”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày