Phải trả góp nhưng vẫn dư dả sắm sửa, decor, vợ chồng KTS chỉ ra bí quyết cân bằng giữa tiền mua nhà và đầu tư nội thất

Hà Bích Ngọc, Theo Trí Thức Trẻ 15:37 30/03/2021

Căn hộ vừa phải giúp vợ chồng anh Quyết đỡ áp lực về vay nợ ngân hàng và còn lại được 1 khoản để làm nội thất cho đúng ý.

Căn hộ của gia đình được vợ chồng anh Quyết mua từ tháng 11/2020. Với diện tích 86m2, căn nhà có 2 phòng ngủ và thuộc tòa nhà Hemisco - khu đô thị Xa La - Hà Đông. Đây cũng là căn hộ đầu tiên của anh chị chủ cũ nên họ rất giữ gìn. Vì vậy, vợ chồng anh mua lại xong chỉ cần sửa sơ qua phần trần, tường, sàn là có thể lắp được đồ nội thất và không cần can thiệp nhiều vào phần xây thô của căn nhà.

Về lý do định cư tại đây, anh Quyết cho biết căn hộ này có giá thành hợp lí và phù hợp với điều kiện kinh tế. Vợ chồng anh tính mua căn hộ vừa phải để đỡ áp lực về vay nợ ngân hàng và còn lại được 1 khoản nhỏ để làm nội thất cho đúng ý. Đồng thời hiện tại, tuyến đường mới Chu Văn An nối Xa La với Nguyễn Xiển nên việc đi lại cũng rất thuận tiện.

Còn tại sao lại chọn mua 1 căn chung cư cũ, anh Quyết chia sẻ rằng: "Mình mua căn hộ cũ sau khi cân nhắc 2 điểm. Đầu tiên là kinh phí: Căn hộ cũ thường có giá rẻ hơn do đã đưa vào sử dụng từ lâu. Kèm theo thực tế là có 1 số căn hộ tuy mọi người mới vào ở nhưng xây cũng đã lâu, thời gian khởi công tới khi hoàn thiện mất khoảng 7 - 8 năm. Vì vậy mình chọn căn vừa phải, vừa tầm tiền để đỡ phải vay nợ nhiều. Thứ 2 là về pháp lí: Căn hộ này đã có giấy tờ chính chủ đầy đủ, không phải mua dạng dự án nên việc sang tên rất thuận tiện (trong vòng 1 tháng là xong)".

Anh cũng liệt kê thêm 1 số điểm cần lưu ý khi mua lại nhà cũ, bao gồm: pháp lí (giấy tờ chính chủ, sang tên thuận tiện); thời gian xây căn hộ; chủ đầu tư cần uy tín; phần mặt bằng, công năng cả tòa, phần thoát hiểm và phòng cháy chữa cháy. Tốt nhất là bạn nên có bạn bè ở cùng tòa để biết thêm về cư dân, cách sinh hoạt và cách ban quản lí vận hành chung cư.

Để sở hữu căn hộ này, vợ chồng anh Quyết đã vay ngân hàng 1/4 số tiền và vay theo gói 10 năm. Vì vay vừa phải nên hàng tháng số tiền phải trả cũng không quá lớn (dưới 10 triệu), không ảnh hưởng nhiều tới sinh hoạt của gia đình.

Phải trả góp nhưng vẫn dư dả sắm sửa, decor, vợ chồng KTS chỉ ra bí quyết cân bằng giữa tiền mua nhà và đầu tư nội thất - Ảnh 1.

Không gian phòng khách - bếp liên thông

Phải trả góp nhưng vẫn dư dả sắm sửa, decor, vợ chồng KTS chỉ ra bí quyết cân bằng giữa tiền mua nhà và đầu tư nội thất - Ảnh 2.
Phải trả góp nhưng vẫn dư dả sắm sửa, decor, vợ chồng KTS chỉ ra bí quyết cân bằng giữa tiền mua nhà và đầu tư nội thất - Ảnh 3.

Đồ nội thất chủ yếu làm từ gỗ, mây

Phải trả góp nhưng vẫn dư dả sắm sửa, decor, vợ chồng KTS chỉ ra bí quyết cân bằng giữa tiền mua nhà và đầu tư nội thất - Ảnh 4.

Vì anh Quyết là kiến trúc sư nên việc thiết kế và thi công cũng được sự giúp đỡ của người trong ngành rất nhiều. Vợ chồng anh đều rất thích phong cách thô mộc dạng Country hay Rustic nên quyết định chọn màu gỗ sáng và mộc kết hợp với một chút vật liệu mây.

Khu vực được yêu thích nhất là bếp và bàn ăn. Đây cũng là nơi gia đình anh dành nhiều thời gian nhất trong ngày. Việc có 1 căn bếp rộng giúp gia đình anh nấu nướng và thưởng thức bữa tối cùng nhau, đồng thời tủ bếp dài cũng đặt được nhiều thiết bị, khiến cho việc nấu nướng dễ dàng hơn.

Phương án thiết kế lúc đầu là anh có 1 bàn làm việc riêng trong phòng ngủ, nhưng về sau vì thích bàn ăn quá nên nhà anh chủ yếu ngồi làm việc ở bàn ăn luôn. Một điểm cộng nữa là không gian khách bếp liên thông, nên khi có bạn bè thì việc chuẩn bị và dọn dẹp không còn là vấn đề nữa.

Phải trả góp nhưng vẫn dư dả sắm sửa, decor, vợ chồng KTS chỉ ra bí quyết cân bằng giữa tiền mua nhà và đầu tư nội thất - Ảnh 5.

Không gian bếp - bàn ăn được chăm chút nhất

Phải trả góp nhưng vẫn dư dả sắm sửa, decor, vợ chồng KTS chỉ ra bí quyết cân bằng giữa tiền mua nhà và đầu tư nội thất - Ảnh 6.

Khu vực cả gia đình anh dành nhiều thời gian trong ngày

Phải trả góp nhưng vẫn dư dả sắm sửa, decor, vợ chồng KTS chỉ ra bí quyết cân bằng giữa tiền mua nhà và đầu tư nội thất - Ảnh 8.

Phòng bếp được đầu tư nhiều thiết bị hiện đại

Phải trả góp nhưng vẫn dư dả sắm sửa, decor, vợ chồng KTS chỉ ra bí quyết cân bằng giữa tiền mua nhà và đầu tư nội thất - Ảnh 9.

Tổng chi phí mua và hoàn thiện nội thất là 1,7 tỷ đồng. Với anh, có được 1 ngôi nhà ưng ý sẽ tạo thêm động lực cho việc trả nợ. Còn từ kinh nghiệm cá nhân, anh Quyết cho rằng mọi người nên mua một căn nhà vừa phải, không vay nợ quá nhiều để giảm bớt áp lực về tài chính, đồng thời nên dự trù trước 1 khoản kinh phí cho việc làm nội thất của căn hộ.

Anh chia sẻ rằng: "Mình thấy nhiều trường hợp mà gia chủ đã phải tốn rất nhiều tiền để có được 1 căn hộ thô hoặc hoàn thiện cơ bản, và tới giai đoạn hoàn thiện thì đã gần như cạn tiền. Vậy nên việc hoàn thiện nội thất thường khá sơ sài và phải cắt đi khá nhiều mục. Một căn nhà nếu có nội thất hợp lí, phù hợp với tính cách và sở thích của bạn, sẽ tạo ra 1 không gian tốt, nâng đỡ cảm xúc, duy trì sáng tạo và tạo ra những năng lượng tích cực cho gia đình".

Phải trả góp nhưng vẫn dư dả sắm sửa, decor, vợ chồng KTS chỉ ra bí quyết cân bằng giữa tiền mua nhà và đầu tư nội thất - Ảnh 10.

Phòng ngủ được thiết kế đơn giản

Phải trả góp nhưng vẫn dư dả sắm sửa, decor, vợ chồng KTS chỉ ra bí quyết cân bằng giữa tiền mua nhà và đầu tư nội thất - Ảnh 12.

Nguồn: NVCC

Phải trả góp nhưng vẫn dư dả sắm sửa, decor, vợ chồng KTS chỉ ra bí quyết cân bằng giữa tiền mua nhà và đầu tư nội thất - Ảnh 13.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm