Phải đóng 150 nghìn đồng để thuê người "trực đánh trống và dọn vệ sinh", phụ huynh bức xúc tố hội phụ huynh lạm thu

Hoàng Hà, Theo Pháp luật & Bạn đọc 22:32 28/09/2020

Một trường tiểu học đang gây bức xúc với việc hội phụ huynh trường thu tiền trực đánh trống và vệ sinh lớp học.

Khoản thu vô lý khiến phụ huynh bức xúc

Các khoản tiền quỹ trường, quỹ lớp luôn là đề tài gây tranh cãi đối với các bậc phụ huynh vào mỗi dịp đầu năm học. Ai cũng muốn các con đi học có điều kiện tốt nhất, được quan tâm và chăm sóc nhiều nhất... Tuy nhiên, đôi khi những khoản thu của hội cha mẹ học sinh lại khiến cho mọi người bức xúc.

Cụ thể mới đây, theo phản ảnh của một phụ huynh có con học tại Trường THCS Lê Quý Đôn (xã Đak Djrăng, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai), trong cuộc họp đầu năm học, hội phụ huynh đưa ra khoản thu "tiền trực đánh trống và vệ sinh lớp học" là 150.000 đồng/học sinh.

Phải đóng 150 nghìn đồng để thuê người trực đánh trống và dọn vệ sinh, phụ huynh bức xúc tố hội phụ huynh lạm thu - Ảnh 1.

Trường THCS Lê Quý Đôn (xã Đak Djrăng).

Theo phụ huynh này, việc đánh trống có thể phân cho bảo vệ hoặc giáo viên nghỉ giờ. Còn việc vệ sinh lớp học thì trước nay học sinh vẫn có thể làm. Tại sao cha mẹ phải đóng 150.000 đồng khoản thu bất hợp lý này.

Liên quan đến vụ việc, cô Lê Thị Tâm, hiệu trưởng Trường THCS Lê Quý Đôn cho biết, khoản tiền trực trống và vệ sinh này không phải nhà trường yêu cầu. Đây là do hội phụ huynh đóng vì không muốn con em mình phải bẩn tay chân, chỉ lo việc học.

Theo cô Tâm, nhà trường luôn muốn học sinh học đi đôi với hành, phải rèn luyện tu dưỡng đạo đức, biết quý trọng công sức lao động. Tuy nhiên, từ năm ngoái đến năm nay phụ huynh đề xuất thu khoản tiền đó và khi họp phụ huynh cũng không thấy ai ý kiến.

Cô Tâm chia sẻ thêm về việc đánh trống trường, trực đánh trống không phải là nhiệm vụ của nhân viên bảo vệ, vì nhân viên này chỉ có hai nhiệm vụ là bảo vệ cơ sở vật chất và an ninh trật tự tại trường.

Do không ai nhận làm nên phụ huynh đã thống nhất đóng 150.000 đồng/học sinh để thuê vợ của nhân viên bảo vệ lo việc vệ sinh lớp học và trực đánh trống. Hiện nhà trường có 405 học sinh. Tuy nhiên, các học sinh nghèo, khuyết tật và dân tộc thiểu số sẽ không phải đóng khoản tiền này.

Trước những bức xúc của phụ huynh về những khoản lạm thu này, ông Hồ Văn Diệp, trưởng Phòng Giáo dục và đào tạo Mang Yang, cho biết sẽ sớm có văn bản chấn chỉnh các trường thực hiện nghiêm vấn đề này, không để xảy ra tình trạng lạm thu. Phòng yêu cầu Trường THCS Lê Quý Đôn báo cáo về vụ việc.

Cần khuyến khích học sinh lao động

Không chỉ Trường THCS Lê Quý Đôn mà hiện nay rất nhiều ban phụ huynh ở các trường đều đóng tiền để thuê lao công dọn vệ sinh lớp thay cho học sinh. Lý do đơn giản là cha mẹ mong muốn con đi học không bị lấm lem mà tập trung vào việc học. Đặc biệt với các em học cấp 1, cha mẹ luôn có tâm lý các con còn nhỏ chưa biết làm gì.

Phải đóng 150 nghìn đồng để thuê người trực đánh trống và dọn vệ sinh, phụ huynh bức xúc tố hội phụ huynh lạm thu - Ảnh 2.

Trao đổi với chúng tôi, TS. Vũ Thu Hương, nguyên giảng viên khoa Giáo dục Tiểu học, ĐH Sư phạm Hà Nội cho biết: "Việc vệ sinh lớp là của học sinh, trước nay các con vẫn phải lo việc đó. Thuê người vệ sinh lớp là ngăn cản việc rèn luyện kỹ năng sống cho các con, làm các con ỷ lại, lười biếng. Do vậy thu phí vệ sinh lớp là phi lý, phi giáo dục.

Đánh trống, nếu không phải là trách nhiệm của bảo vệ trường thì có thể giao cho học sinh lớn trong trường thực hiện. Nếu nhà trường đào tạo và phân công rõ ràng, học sinh cũng sẽ thực hiện được. Do vậy thu phí đánh trống cũng không hợp lý".

Theo bà Hương, học sinh hoàn toàn có thể làm vệ sinh lớp được. Hơn nữa, đó cũng là nhiệm vụ dạy kỹ năng cho học sinh của nhà trường. Bố mẹ thì cần phải dạy con và phối hợp với nhà trường hướng dẫn các con tự vệ sinh lớp.

Cụ thể, gia đình cần hướng dẫn các con vệ sinh nhà cửa để các con rèn kĩ năng. Nhà trường cần có phân công cụ thể và cô giáo hướng dẫn những buổi đầu tiên. Khi đó các con hoàn toàn có thể thực hiện được vệ sinh lớp học. Chưa kể việc trực nhật còn giúp các con hiểu giá trị của lao động và có ý thức giữ gìn vệ sinh lớp học.

Bình luận

  • Đạo diễn thiên tài của Marvel đăng status ca ngợi anh Nguyễn Ngọc Mạnh "thật phi thường", netizen thế giới thót tim gọi

    Đạo diễn James Gunn (Vệ Binh Dải Ngân Hà, The Suicide Squad) đã đăng tải status khen ngợi anh Nguyễn Ngọc Mạnh, thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng.
  • Đọc thêm