"Ông trùm" mafia Azerbaijan bị săn lùng khi vừa mãn hạn 22 năm tù

Hoàng Tuất, Theo An ninh Thủ đô 11:20 27/09/2018

Nadir Salifov sinh năm 1972 tại thành phố Dmanisi của Gruzia, sau đó đã cùng gia đình chuyển đến Baku, Azerbaijan sinh sống. Nadir tự coi mình là thủ lĩnh của mafia Azerbaijan. Hai em trai của hắn cũng là những trợ thủ trung thành của anh. Nadir hiện đang bị truy nã quốc tế.

Ông trùm mafia Azerbaijan bị săn lùng khi vừa mãn hạn 22 năm tù - Ảnh 1.

“Ông trùm” Kiry, kẻ bảo trợ ban đầu của Nadir

Điều hành băng đảng từ trong tù

Nadir Salifov (biệt danh Guli) được biết đến rộng rãi trong giới tội phạm có tổ chức ở Azerbaijan từ năm 1995. Cũng trong năm đó, Nadir bị bắt tại Baku với một loạt tội danh, trong đó có các tội cướp có vũ trang,  trộm cắp tài sản, bắt cóc con tin và bị kết án 15 năm tù. Năm 2005, hắn lại bị đưa ra xét xử với các tội danh khác và bị tuyên phạt 12 năm tù, tổng hợp hình phạt của hai bản án  là 27 năm tù.

Năm 2000, khi đang ngồi tù, Nadir được công nhận là “ông trùm” với sự bảo trợ của các “ông trùm” khét tiếng Dzheyran Aslanov (Dzheyran Rustavsky) và Raul Kiry (Raul Rustavsky). Nadir  sử dụng các mối quan hệ, tiền bạc của mình để tổ chức sòng   bạc ngay tại nhà tù Gobustan ở Azerbaijan. Cứ tối đến, các tù nhân lại đến phòng giam của hắn để chơi poker. Ngoài ra, Nadir còn thường xuyên được các cô gái xinh đẹp ghé thăm. Hắn trực tiếp liên lạc với những người đẹp này vì vẫn được sử dụng cả điện thoại di động và internet.

Cai ngục đã làm ngơ sau khi nhận được các khoản tiền lớn. Sự lộng hành của Nadir chỉ chấm dứt khi lãnh đạo cấp trên của nhà tù Gobustan nói không với những việc làm phi pháp. Nadir còn bị buộc tội hiếp dâm, song tại tòa án, các cô gái khai rằng, họ tự nguyện đến thăm Nadir và nhận được khoản tiền thù lao 500 USD/lần. “Ông trùm” được tuyên không phạm tội hiếp dâm…

Tuy ở trong tù, “ông trùm” Nadir vẫn điều hành băng đảng hoạt động bình thường. Các thuộc hạ của hắn đã nắm giữ nhiều vị trí ở thành phố Saint Petersburg và các tỉnh Saratov, Sverdlovsk, Samara của Nga. Năm 2014, tên trùm tội phạm Zaur Aliev (Zaika) bị bắt và bị giam giữ tại Trại tạm giam số 1 Matrosskaya Tishina ở Matxcơva, Nga. Nadir đã “quan tâm” để Zaur được đưa vào buồng giam có các phạm nhân ủng hộ hắn. Sau những trận đòn chí tử, Zaur đã đồng ý nhường quyền kiểm soát 3 khu chợ lớn ở Matxcơva cho Nadir…

Ông trùm mafia Azerbaijan bị săn lùng khi vừa mãn hạn 22 năm tù - Ảnh 2.

Nadir, thủ lĩnh của mafia Azerbaijan

Tiếp tục liên quan đến các vụ bắt cóc và giết người

Năm 2017, doanh nhân Khikmet Salayev ở Matxcơva có liên quan đến khoản vay 1,5 triệu rúp. Khi bị đòi nợ, ông Salayev không đồng ý trả tiền. Ngay sau đó, có 50 thanh niên lực lưỡng được cho là do Nadir cử đến gặp Salayev. Chúng khẳng định, ông nợ 30 triệu rúp. Ông Salayev phản đối và bị đánh đập.

Chúng trói doanh nhân này lại rồi chở đến nghĩa trang Lyuberetskoye ở tỉnh Matxcơva. Tại đây, chúng đã chôn nạn nhân xuống đất, chỉ để hở cái đầu và tiếp tục đàm phán... Khi được nói chuyện điện thoại với người thân, ông Salayev yêu cầu em trai chuyển cho chúng tất cả số tiền mặt ông có và 2 chiếc ô tô. Các bác sĩ sau đó phát hiện ông Salayev bị gãy xương sườn, rách phổi và chấn thương sọ não.

Nadir tự coi mình là thủ lĩnh của mafia Azerbaijan. Được sự ủng hộ của Aslan Usoyan (bố già Hasan), hắn đã đánh bại nhiều “ông trùm” trong cuộc chiến tranh giành ảnh hưởng. Nhiều trùm tội phạm không ủng hộ hắn như Ali Aliev (Zarabatsky), Chingiz Akhundov (Sedoi)… đã mất mạng.

Tháng 10-2017, Nadir được tha tù trước thời hạn 5 năm và sau đó, đã xuất hiện tại Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, các cơ quan thực thi pháp luật Nga lại mở cuộc săn lùng “ông trùm” mafia này. Tháng 11-2017, Nadir đã bị tòa án Presnensky của Matxcơva ra lệnh bắt giữ vắng mặt vì bị nghi ngờ liên quan đến vụ bắt cóc doanh nhân Kamal Guluyev tại Togliatti, Nga vào năm 2015 và bị truy nã quốc tế. Khi “ông trùm” Gayoz Zviadadze (Giya Kutaissky) bị bắn chết ở Antalya, Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 8-4-2018, Nadir đã sang Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất do được cho là có liên quan đến cái chết của Gayoz…

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm