Ông lão mua một căn nhà rộng 70m2 trên mặt nước, sống nhàn nhã một mình hơn 30 năm: ''Không bị vật chất bó buộc, thế giới tinh thần trở nên phong phú hơn!''

Graham, Theo Doanh nghiệp & Tiếp thị 17:22 14/10/2021

Có một ông lão đã sống trong một căn nhà nhỏ giữa hồ trong 30 năm, và cho đến nay vẫn tận hưởng cuộc sống sông nước vô cùng hạnh phúc!

Nếu có cơ hội để sống một mình ở một nơi hoang vắng trong núi rừng trong 30 năm tới, bạn có đi không? Có lẽ hầu hết mọi người, không có đủ dũng khí và đam mê tới như vậy.

Đó là ai và ngôi nhà ấy trông như thế nào? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết ngày hôm nay.

Khởi nguồn của câu chuyện "ngôi nhà nhỏ trên mặt nước"

Ông lão có tên Mark Hobson, ông tới từ Canada, và là một họa sĩ, đồng thời cũng là chủ nhân của một ngôi nhà trên mặt nước.

Ông lão mua một căn nhà rộng 70m2 trên mặt nước, sống nhàn nhã một mình hơn 30 năm: Không bị vật chất bó buộc, thế giới tinh thần trở nên phong phú hơn! - Ảnh 1.

Ông Mark Hobson

Ngôi nhà gỗ nằm trong một đầm phá ở Tofino, nơi đây rất ít người, mọi thứ vẫn giữ được vẻ đẹp thiên nhiên thuần khiết nguyên thủy nhất.

Ông lão mua một căn nhà rộng 70m2 trên mặt nước, sống nhàn nhã một mình hơn 30 năm: Không bị vật chất bó buộc, thế giới tinh thần trở nên phong phú hơn! - Ảnh 2.

Ngôi nhà nổi của ông Mark Hobson

Ngôi nhà được xây dựng trên một boong với diện tích sinh hoạt khoảng 70m2, nằm lơ lửng trên mặt hồ, ngôi nhà tuy có vẻ ngoài hơi cũ kỹ nhưng thực sự có thể đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt.

Ông lão mua một căn nhà rộng 70m2 trên mặt nước, sống nhàn nhã một mình hơn 30 năm: Không bị vật chất bó buộc, thế giới tinh thần trở nên phong phú hơn! - Ảnh 3.
Ông lão mua một căn nhà rộng 70m2 trên mặt nước, sống nhàn nhã một mình hơn 30 năm: Không bị vật chất bó buộc, thế giới tinh thần trở nên phong phú hơn! - Ảnh 4.

Ông Mark vẫn nhớ như in lần đầu tiên nhìn thấy căn chòi ven hồ này vào tháng 8/1991, ông đã bị mê hoặc ngay lập tức, cảm giác như đã nhìn thấy lối sống lý tưởng của mình ngay lúc đó.

Khi đó, ông Mark vẫn đang là nhân viên của một công ty, nhưng vài tháng sau, ông chính thức mua lại ngôi nhà nổi này, đồng thời toàn tâm toàn ý cho nghệ thuật hội họa mà ông yêu thích.

Ông lão mua một căn nhà rộng 70m2 trên mặt nước, sống nhàn nhã một mình hơn 30 năm: Không bị vật chất bó buộc, thế giới tinh thần trở nên phong phú hơn! - Ảnh 5.

Trong nhiều năm, ông Mark gần như quên mất cách sống ban đầu của mình, ở thiên đường này, ông nghe thấy tiếng chim và ngắm mặt trời mọc lặn mỗi ngày, cuộc sống thật yên bình và êm đềm.

Chớp mắt đã 30 năm trôi qua, ông vẫn kiên định với hội họa và nhiếp ảnh mà mình yêu thích, đồng thời kiếm sống từ chúng.

Ông lão mua một căn nhà rộng 70m2 trên mặt nước, sống nhàn nhã một mình hơn 30 năm: Không bị vật chất bó buộc, thế giới tinh thần trở nên phong phú hơn! - Ảnh 6.

Chức năng của căn nhà nhỏ này không ngừng được ông Mark cải thiện, ngoài việc không có internet và TV thì nó không khác mấy so với nhà trên đất

"Boong ngoài" của ngôi nhà nổi

Như đã đề cập trước đó, ngôi nhà được xây dựng trên một boong gỗ, sự tồn tại của nó không chỉ chứa toàn bộ ngôi nhà mà còn cung cấp cho ông Mark không gian rộng rãi cho các hoạt động khác.

Ông lão mua một căn nhà rộng 70m2 trên mặt nước, sống nhàn nhã một mình hơn 30 năm: Không bị vật chất bó buộc, thế giới tinh thần trở nên phong phú hơn! - Ảnh 7.

Khi được hỏi tại sao xây nhà trên mặt nước thay vì bên mặt hồ, ông Mark nói rằng ông thấy trung tâm của hồ có ít muỗi hơn so với bên cạnh hồ, và nó cũng có thể tránh được sự quấy nhiễu của thú dữ trong rừng. Điều quan trọng là nó nằm ở trung tâm của hồ, nơi có thể mang lại cho người ta cảm giác yên bình khó tả.

Ông lão mua một căn nhà rộng 70m2 trên mặt nước, sống nhàn nhã một mình hơn 30 năm: Không bị vật chất bó buộc, thế giới tinh thần trở nên phong phú hơn! - Ảnh 8.

Đồng thời, trên boong ngoài của căn nhà nổi có một kho chứa gỗ đặc biệt, ông Mark luôn phải dự trữ gỗ trước để đun nước và sưởi ấm vào mùa đông, nếu không bên trong nhà sẽ lạnh không thể chịu nổi.

Ông lão mua một căn nhà rộng 70m2 trên mặt nước, sống nhàn nhã một mình hơn 30 năm: Không bị vật chất bó buộc, thế giới tinh thần trở nên phong phú hơn! - Ảnh 9.

Không gian tầng 1 trong ngôi nhà nổi trên mặt nước

Sau khi bước vào ngôi nhà, bạn sẽ thấy nội thất là kiểu nhà gỗ truyền thống phong cách Mỹ.

Tầng 1 chủ yếu là khu vực sinh hoạt hàng ngày, phân bố các không gian sinh hoạt chính như phòng khách, phòng ăn, bếp và phòng tắm.

Ông lão mua một căn nhà rộng 70m2 trên mặt nước, sống nhàn nhã một mình hơn 30 năm: Không bị vật chất bó buộc, thế giới tinh thần trở nên phong phú hơn! - Ảnh 10.

Khi bước vào cửa, điều đầu tiên đập vào mắt là một "cơ quan bí mật", nói là cơ quan bí mật nhưng thực ra đó là nơi ông Mark tận dụng không gian góc để đặt một chiếc ghế đẩu dùng để ngồi thay giày và một chiếc móc áo.

Bếp củi và hộp gỗ đối diện với cửa nhà chính là chìa khóa giúp ông Mark trải qua mùa đông, chỉ cần bếp củi được thắp sáng, ngôi nhà sẽ trở nên ấm áp, đồng thời cũng có thể đun nước và nấu ăn.

Ông lão mua một căn nhà rộng 70m2 trên mặt nước, sống nhàn nhã một mình hơn 30 năm: Không bị vật chất bó buộc, thế giới tinh thần trở nên phong phú hơn! - Ảnh 11.

Phía bên tay trái của cánh cửa là phòng khách nhỏ thường được dùng làm nơi đọc sách của ông Mark, ánh sáng mặt trời từ cửa sổ góc hắt vào khiến phòng khách nhỏ trở nên sáng sủa và tràn đầy sức sống.

Ông lão mua một căn nhà rộng 70m2 trên mặt nước, sống nhàn nhã một mình hơn 30 năm: Không bị vật chất bó buộc, thế giới tinh thần trở nên phong phú hơn! - Ảnh 12.

Trên giá sách nhỏ cạnh phòng khách có tổng cộng 4 tầng đựng nhật ký, đây đều là những dòng nhật ký mà ông Mark đã viết trong 30 năm qua, cũng như những gì ông đã nhìn thấy và suy nghĩ khi sống trong khu rừng rậm này.

Ông lão mua một căn nhà rộng 70m2 trên mặt nước, sống nhàn nhã một mình hơn 30 năm: Không bị vật chất bó buộc, thế giới tinh thần trở nên phong phú hơn! - Ảnh 13.

Ở không gian còn lại của tầng 1, ngoài phòng ăn và bếp còn có một phòng khách phụ khác, một chiếc sofa gấp có thể biến thành chiếc giường nhỏ để bạn bè ở lại qua đêm nếu cần thiết.

Bình thường ông Mark sống một mình, nhưng thỉnh thoảng sẽ có bạn bè đến thăm trong kỳ nghỉ và ở lại qua đêm. Về cơ bản, nhà bếp, bàn ăn cho nhiều người và giường nhỏ đều được chuẩn bị sẵn cho họ.

Ông lão mua một căn nhà rộng 70m2 trên mặt nước, sống nhàn nhã một mình hơn 30 năm: Không bị vật chất bó buộc, thế giới tinh thần trở nên phong phú hơn! - Ảnh 14.

Đẩy cánh cửa nhỏ màu trắng treo đầy ảnh cạnh bếp, bạn sẽ vào phòng tắm. Nước trong phòng tắm được lấy từ một chiếc thùng lớn dùng để lấy và lọc nước mưa trên mái nhà. Khi thời tiết tốt, mặt trời sẽ làm ấm nước ở nhiệt độ vừa phải.

Ông lão mua một căn nhà rộng 70m2 trên mặt nước, sống nhàn nhã một mình hơn 30 năm: Không bị vật chất bó buộc, thế giới tinh thần trở nên phong phú hơn! - Ảnh 15.
Ông lão mua một căn nhà rộng 70m2 trên mặt nước, sống nhàn nhã một mình hơn 30 năm: Không bị vật chất bó buộc, thế giới tinh thần trở nên phong phú hơn! - Ảnh 16.

Một thiết kế nhỏ rất thú vị là ông Mark còn để một ô cửa sổ nhỏ trên sàn bên ngoài phòng tắm, khi mở nó ra, bạn có thể nhìn thấy hồ nước bên dưới, ông nói đùa rằng: "Thỉnh thoảng quên mất là mình đang sống trên mặt nước, tôi sẽ mở nó ra để nhìn."

Ông lão mua một căn nhà rộng 70m2 trên mặt nước, sống nhàn nhã một mình hơn 30 năm: Không bị vật chất bó buộc, thế giới tinh thần trở nên phong phú hơn! - Ảnh 17.

Phòng bếp có đầy đủ các thiết bị nhà bếp cơ bản như bếp nấu, bồn rửa, tủ lạnh, tất cả đều được tích hợp gọn gàng, các loại chai lọ gia vị cũng được cất rất gọn gàng để căn bếp nhỏ lúc nào cũng sạch sẽ nhất có thể.

Ông lão mua một căn nhà rộng 70m2 trên mặt nước, sống nhàn nhã một mình hơn 30 năm: Không bị vật chất bó buộc, thế giới tinh thần trở nên phong phú hơn! - Ảnh 18.

Ông Mark thường không sử dụng bếp này để nấu nướng, vì nó sẽ tiêu tốn khí propan. Chỉ thỉnh thoảng khi muốn cải thiện bữa ăn, ông mới sử dụng bếp để nấu một bữa thịnh soạn.

Ông lão mua một căn nhà rộng 70m2 trên mặt nước, sống nhàn nhã một mình hơn 30 năm: Không bị vật chất bó buộc, thế giới tinh thần trở nên phong phú hơn! - Ảnh 19.

Không gian tầng 1 về cơ bản là như vậy, thiết kế tích hợp giữa phòng khách, phòng ăn và nhà bếp tạo ra một không gian mở rộng rãi, cộng với ánh sáng tuyệt vời nên căn nhà không mang cảm giác chật chội chút nào.

Ông lão mua một căn nhà rộng 70m2 trên mặt nước, sống nhàn nhã một mình hơn 30 năm: Không bị vật chất bó buộc, thế giới tinh thần trở nên phong phú hơn! - Ảnh 20.

Không gian tầng hai của ngôi nhà trên mặt nước

Tầng 2, ngoài phòng ngủ (chỉ có một giường đôi) ra thì không gian còn lại toàn bộ đều là khu vực làm việc của ông Mark.

Ông lão mua một căn nhà rộng 70m2 trên mặt nước, sống nhàn nhã một mình hơn 30 năm: Không bị vật chất bó buộc, thế giới tinh thần trở nên phong phú hơn! - Ảnh 21.
Ông lão mua một căn nhà rộng 70m2 trên mặt nước, sống nhàn nhã một mình hơn 30 năm: Không bị vật chất bó buộc, thế giới tinh thần trở nên phong phú hơn! - Ảnh 22.

Một khoảng "giếng trời" nhỏ được mở xen kẽ trên trần của tầng hai để đưa ánh sáng tự nhiên vào cho căn phòng, vừa có thể tạo ra môi trường làm việc sáng sủa, vừa giúp tiết kiệm điện vào ban ngày.

Ông lão mua một căn nhà rộng 70m2 trên mặt nước, sống nhàn nhã một mình hơn 30 năm: Không bị vật chất bó buộc, thế giới tinh thần trở nên phong phú hơn! - Ảnh 23.

Bàn làm việc của ông Mark được đặt trước cửa sổ nơi có ánh sáng tốt nhất trong nhà, ở đó, ông sẽ làm các công việc như sơn, tô màu, phối màu, sáng tạo...

Ông lão mua một căn nhà rộng 70m2 trên mặt nước, sống nhàn nhã một mình hơn 30 năm: Không bị vật chất bó buộc, thế giới tinh thần trở nên phong phú hơn! - Ảnh 24.

Phương tiện duy trì cuộc sống của ông Mark

Nguồn thu nhập chính của ông Mark tới từ việc bán tranh. Ông thẳng thắn nói rằng có nhiều lúc cũng cảm thấy khá khó khăn, số tiền kiếm được về cơ bản chỉ đủ cho cuộc sống của bản thân, nhưng cũng chia sẻ rằng với ông như vậy là đủ rồi.

Ông lão mua một căn nhà rộng 70m2 trên mặt nước, sống nhàn nhã một mình hơn 30 năm: Không bị vật chất bó buộc, thế giới tinh thần trở nên phong phú hơn! - Ảnh 25.
Ông lão mua một căn nhà rộng 70m2 trên mặt nước, sống nhàn nhã một mình hơn 30 năm: Không bị vật chất bó buộc, thế giới tinh thần trở nên phong phú hơn! - Ảnh 26.

Được sống cuộc đời mình muốn và làm những gì mình muốn là điều khiến ông vô cùng thích thú.

Khi đắm mình vào trong hội họa, ông Mark thường quên luôn thời gian, thường thường vẽ xong một bức tranh ông mới phát hiện ra mình chưa ăn gì rồi mới dừng lại để nạp năng lượng.

Ông lão mua một căn nhà rộng 70m2 trên mặt nước, sống nhàn nhã một mình hơn 30 năm: Không bị vật chất bó buộc, thế giới tinh thần trở nên phong phú hơn! - Ảnh 27.
Ông lão mua một căn nhà rộng 70m2 trên mặt nước, sống nhàn nhã một mình hơn 30 năm: Không bị vật chất bó buộc, thế giới tinh thần trở nên phong phú hơn! - Ảnh 28.

Thỉnh thoảng, ông sẽ ghi lại cảnh một chú chim đậu trên mái hiên, một con cá nhảy khỏi mặt nước, có thể những cuốn nhật ký ở phòng khách ở tầng một cũng đều được ông lấp đầy với những câu chuyện nhỏ nhặt như vậy.

Ông lão mua một căn nhà rộng 70m2 trên mặt nước, sống nhàn nhã một mình hơn 30 năm: Không bị vật chất bó buộc, thế giới tinh thần trở nên phong phú hơn! - Ảnh 29.

Khu chức năng mở rộng ở boong ngoài

Ở đây, ông Mark sử dụng thùng gỗ và máng hoa để trồng một số loại hoa và cây, đồng thời cũng trồng một số loại rau ăn. Việc chăm sóc những loại hoa và cây này, khiến cuộc sống của ông Mark trở nên phong phú hơn rất nhiều.

Ông lão mua một căn nhà rộng 70m2 trên mặt nước, sống nhàn nhã một mình hơn 30 năm: Không bị vật chất bó buộc, thế giới tinh thần trở nên phong phú hơn! - Ảnh 30.
Ông lão mua một căn nhà rộng 70m2 trên mặt nước, sống nhàn nhã một mình hơn 30 năm: Không bị vật chất bó buộc, thế giới tinh thần trở nên phong phú hơn! - Ảnh 31.

Các công cụ được sử dụng để tạo ra các tác phẩm điêu khắc và sửa chữa ngôi nhà được đặt trong không gian ngoài trời ở phía sau của boong ngoài.

Ông lão mua một căn nhà rộng 70m2 trên mặt nước, sống nhàn nhã một mình hơn 30 năm: Không bị vật chất bó buộc, thế giới tinh thần trở nên phong phú hơn! - Ảnh 32.

Mỗi khi nhìn vào "hộp kho báu" của mình, ông Mark luôn cảm thấy rất hài.

Ông lão mua một căn nhà rộng 70m2 trên mặt nước, sống nhàn nhã một mình hơn 30 năm: Không bị vật chất bó buộc, thế giới tinh thần trở nên phong phú hơn! - Ảnh 33.
Ông lão mua một căn nhà rộng 70m2 trên mặt nước, sống nhàn nhã một mình hơn 30 năm: Không bị vật chất bó buộc, thế giới tinh thần trở nên phong phú hơn! - Ảnh 34.

Một hành lang bên ngoài ngôi nhà được ông Mark sử dụng làm phòng thiết bị và phòng kho, nơi cất giữ một số dụng cụ và đồ dùng cần thiết hàng ngày hiếm khi sử dụng.

Ông lão mua một căn nhà rộng 70m2 trên mặt nước, sống nhàn nhã một mình hơn 30 năm: Không bị vật chất bó buộc, thế giới tinh thần trở nên phong phú hơn! - Ảnh 35.

Cuối hành lang là một nhà vệ sinh nhỏ!

Ông lão mua một căn nhà rộng 70m2 trên mặt nước, sống nhàn nhã một mình hơn 30 năm: Không bị vật chất bó buộc, thế giới tinh thần trở nên phong phú hơn! - Ảnh 36.

Nhà vệ sinh ở nhà nằm trong căn buồng rộng khoảng 1 mét vuông, vì quanh năm sống trên mặt nước nên những tấm ván gỗ ở các góc đã bị mốc, ông Mark đang có ý định sửa chữa trong thời gian tới.

Ông lão mua một căn nhà rộng 70m2 trên mặt nước, sống nhàn nhã một mình hơn 30 năm: Không bị vật chất bó buộc, thế giới tinh thần trở nên phong phú hơn! - Ảnh 37.

Nhà vệ sinh áp dụng thiết kế làm phân trộn thường được sử dụng trong các xe RV, có thể thêm mùn cưa và rêu khô vào bồn cầu. Hộp thu gom về cơ bản được thay thế vài tháng một lần. Tại thời điểm này, phân bón khô đã hình thành trong đó, có thể được bón trực tiếp cho cây.

Thiết bị sinh hoạt của nhà gỗ trên mặt nước

Nếu muốn đi đến các thị trấn xung quanh để mua thực phẩm và nhu yếu phẩm hàng ngày, ông Mark sẽ lái thuyền của mình trở lại bờ, và khi trở về nhà, ông chỉ cần buộc nó vào boong.

Ông lão mua một căn nhà rộng 70m2 trên mặt nước, sống nhàn nhã một mình hơn 30 năm: Không bị vật chất bó buộc, thế giới tinh thần trở nên phong phú hơn! - Ảnh 38.

Nước sử dụng trong cuộc sống cơ bản lấy từ nước mưa và các lạch rừng, thùng thu nước mưa có chức năng lọc nhất định dùng để tắm, rửa rau, lấy nước uống thì sẽ đun sôi.

Ông lão mua một căn nhà rộng 70m2 trên mặt nước, sống nhàn nhã một mình hơn 30 năm: Không bị vật chất bó buộc, thế giới tinh thần trở nên phong phú hơn! - Ảnh 39.

Về điện, bình thường sẽ dựa vào các loại pin này. Vì ở nhà không có TV và điều hòa nhiệt độ nên về cơ bản chỉ có đèn điện, tủ lạnh, máy ảnh và máy tính của ông Mark sạc điện, và như vậy thì điện được cung cấp cũng có thể nói là đủ dùng.

Ông lão mua một căn nhà rộng 70m2 trên mặt nước, sống nhàn nhã một mình hơn 30 năm: Không bị vật chất bó buộc, thế giới tinh thần trở nên phong phú hơn! - Ảnh 40.
Ông lão mua một căn nhà rộng 70m2 trên mặt nước, sống nhàn nhã một mình hơn 30 năm: Không bị vật chất bó buộc, thế giới tinh thần trở nên phong phú hơn! - Ảnh 41.

Trên mái có hai tấm pin mặt trời để thu điện khi thời tiết tốt, trong trường hợp khẩn cấp, ông Mark cũng có một máy phát điện chạy xăng, nhưng nó không được sử dụng thường xuyên.

Ông lão mua một căn nhà rộng 70m2 trên mặt nước, sống nhàn nhã một mình hơn 30 năm: Không bị vật chất bó buộc, thế giới tinh thần trở nên phong phú hơn! - Ảnh 42.
Ông lão mua một căn nhà rộng 70m2 trên mặt nước, sống nhàn nhã một mình hơn 30 năm: Không bị vật chất bó buộc, thế giới tinh thần trở nên phong phú hơn! - Ảnh 43.

Lời kết

Có lẽ, ông Mark không chỉ là một nghệ sĩ vẽ tranh, mà còn là một nghệ sĩ của cuộc sống, ông không chỉ biết cuộc sống mình muốn gì, mà ông còn dám dũng cảm và đủ nhiệt huyết để thay đổi và theo đuổi cuộc sống mà mình yêu thích.

Ông lão mua một căn nhà rộng 70m2 trên mặt nước, sống nhàn nhã một mình hơn 30 năm: Không bị vật chất bó buộc, thế giới tinh thần trở nên phong phú hơn! - Ảnh 44.

Và có lẽ kiểu sống không bị bó buộc bởi những ham muốn vật chất này sẽ giúp thế giới tinh thần trở nên phong phú hơn, bạn nghĩ sao?

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày