Ông Donald Trump mất 700 triệu USD tài sản ròng

Phạm Nghĩa, Theo NLD 10:02 06/04/2023

Giá trị tài sản ròng của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã giảm từ ước tính 3,2 tỉ USD hồi mùa thu năm ngoái xuống còn 2,5 tỉ USD hiện tại.

Số liệu trên do tạp chí Forbes đưa ra ngày 3-4. Theo đó, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị mất tổng cộng hơn 700 triệu USD kể từ mùa thu năm ngoái, phần lớn là do hoạt động của mạng xã hội Truth Social không hiệu quả. Mạng xã hội này đã khiến ông Trump mất 550 triệu USD giá trị tài sản ròng.

Trước đó, tháng 10-2021, ông Trump thông báo kế hoạch thành lập mạng xã hội của riêng mình sau khi bị khóa tài khoản trên mạng xã hội Twitter và Facebook. Cổ phiếu của công ty Digital World Acquisition, đứng sau mạng xã hội Truth Social, khi đó đã tăng giá trị từ 10 USD lên 175 USD/cổ phiếu trong vòng 2 ngày.

Ông Donald Trump mất 700 triệu USD tài sản ròng - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Forbes)

Đến tháng 12-2021, một nhóm nhà đầu tư cam kết rót 1 tỉ USD tiền mặt cho liên doanh của ông Trump. Thời điểm ấy, giá trị cổ phiếu của công ty Digital World Acquisition được giao dịch ở mức 45 USD/cổ phiếu. Theo thỏa thuận, các nhà đầu tư mới sẽ được đảm bảo lợi nhuận miễn là cổ phiếu ở mức trên 10 USD/cổ phiếu.

Mọi chuyện thay đổi sau khi Bộ Tư pháp, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch cùng với Cơ quan quản lý tài chính Mỹ vào cuộc xem xét hoạt động kinh doanh giữa công ty Digital World Acquisition và ông Trump. Hiện tại, giá trị cổ phiếu của công ty rớt xuống mức 14 USD/cổ phiếu (mất 92% giá trị so với mức đỉnh).

Với việc mất 700 triệu USD giá trị tài sản ròng, ông Trump bị tụt 205 bậc trong danh sách các tỉ phú thế giới do Forbes và hiện đứng ở vị trí số 1.217.

Ngoài ra, danh mục đầu tư bất động sản của ông Trump ở quận Manhattan, TP New York - Mỹ cũng giảm từ 1 tỉ USD hồi năm ngoái xuống còn 770 triệu USD tính đến thời điểm này, nguyên nhân là do lãi suất tăng.

Tuy nhiên, một bản phân tích mới về hồ sơ kinh doanh cho thấy ông Trump có thể đã "nói dối về quy mô của Tháp Trump" khi tuyên bố tòa nhà này có gần 23.000 m2 không gian bán lẻ và văn phòng, trong khi hồ sơ liệt kê nó có gần 22.000 m2, bao gồm gần 5.000 mét vuông ít giá trị như thang máy, phòng vệ sinh công cộng...

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm