Tiếp tục xét xử vụ tranh chấp của vợ chồng "vua cà phê" Trung Nguyên: Đại diện VKS đề nghị giải quyết ly hôn theo pháp luật

Team Xã hội, Theo Trí Thức Trẻ 14:17 25/02/2019

Chiều nay, 25/2, đại diện Viện KSND đã đưa ra quan điểm về nuôi dưỡng con chung và phân chia tài sản của vợ chồng "vua cà phê" Trung Nguyên.

Chiều 25/2, TAND TPHCM tiếp tục xét xử sơ thẩm vụ án ly hôn giữa vợ chồng “vua cà phê” Trung Nguyên là ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo.

Trước đó, trong phiên toà xét xử ly hôn diễn ra vào ngày 20 - 21/2, cả 2 vợ chồng ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo vẫn chưa thống nhất được phương thức chia khối tài sản trị giá gần 8.000 tỷ đồng. Thậm chí, trong suốt 2 ngày diễn ra phiên toà, cả ông Vũ và bà Thảo liên tục tạo ra những tình huống, cảm xúc trái ngược. Người đại diện, luật sư hai bên cũng không ít lần "đối đầu" gay cấn, bảo vệ thân chủ.

Trong hai ngày xét xử trước đó, ông Vũ và bà Thảo cũng đã đi đến thống nhất về việc chăm sóc con cái. Bà Thảo đề nghị nuôi dưỡng và buộc ông Vũ cấp dưỡng 20% cổ phần của cà phê Trung Nguyên. Tuy nhiên, ông Vũ chỉ đồng ý để bà Thảo chăm sóc cả 4 người con vì "tôn trọng quyền quyết định của chúng". Bên cạnh đó, ông Vũ đã đưa ra phương án cấp dưỡng cho các con 10 tỷ đồng/ năm.

Về bất động sản, hai vợ chồng vua cà phê Trung Nguyên đồng ý chia theo tỷ lệ 5:5. Theo đó, bà Thảo sẽ nhận 7 nhà đất đang quản lý có giá trị hơn 375 tỷ đồng. Còn ông Vũ nhận 6 bất động sản do ông quản lý với tổng giá trị hơn 350 tỷ đồng. Số tiền chênh lệch 25 tỷ đồng, luật sư đề nghị bà thanh toán lại cho ông Vũ 12,5 tỷ. Như vậy, mỗi người sẽ nhận được 362,5 tỷ đồng . Ngoài ra, bà Thảo sẽ được sở hữu căn nhà trên đường Tú Xương (quận 3).

Bên cạnh đó, bà Thảo cũng đề xuất chia đôi đối với một số công ty khác. Mỗi người sẽ nắm 15% cổ phần tại Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên (tương đương 814 tỷ đồng ) và 7,5% cổ phần tại Công ty CP Hòa tan Trung Nguyên - G7 (khoảng 43 tỷ đồng ).Về tỷ lệ này, ông Vũ không đồng ý. Ông đề nghị chia 7/3. Theo đó, tổng trị giá cổ phần ông Vũ yêu cầu được sở hữu là 3.958 tỷ đồng, bà Thảo nhận 1.696 tỷ.

Trong khi đó phía bị đơn không đồng ý với tỷ lệ này. Đại diện ông Vũ giữ nguyên yêu cầu đề nghị tòa án xem xét tuyên cho ông Vũ hưởng tỷ lệ cổ phần 70/30 ở tất cả các công ty.

14h00, Ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã có mặt tại phiên toà ly hôn

Trước khi phiên xét xử chiều 25/2 diễn ra, trao đổi với PV, ông Đặng Lê Nguyên Vũ cho rằng vẫn có thể hàn gắn với vợ nếu như bà Thảo tu tâm, tuy nhiên việc tu tâm không phải là chuyện ngày 1, ngày 2.

Tiếp tục xét xử vụ tranh chấp của vợ chồng vua cà phê Trung Nguyên: Đại diện VKS đề nghị giải quyết ly hôn theo pháp luật - Ảnh 2.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ tỏ ra thoải mái, nở nụ cười trước giờ diễn ra phiên toà.

Tiếp tục xét xử vụ tranh chấp của vợ chồng vua cà phê Trung Nguyên: Đại diện VKS đề nghị giải quyết ly hôn theo pháp luật - Ảnh 3.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo cũng đã có mặt tại toà.

Tiếp tục xét xử vụ tranh chấp của vợ chồng vua cà phê Trung Nguyên: Đại diện VKS đề nghị giải quyết ly hôn theo pháp luật - Ảnh 4.

Luật sư Nguyễn Thị Hoà - luật sư của ông Vũ.

14h20, trao đổi với PV, ông Vũ cho biết vẫn có thể hàn gắn với bà Thảo nếu bà Thảo chịu tu tâm, tuy nhiên ông nghĩ chắc chắn không phải chuyện ngày 1, ngày 2 mà được.

"Bất kể ai khi nền tảng thiện lương của mình yếu thì tiền và quyền sẽ trở thành ma lực dẫn mình đi, cái đó đẻ ra rất nhiều chuyện. Qua muốn phải hồi tâm, cô ấy phải hiểu hết. Không, không có chuyện cô ấy ăn cơm phải hầu, không bao giờ có chuyện đó. Lẽ ra 5-6 năm nay, qua không muốn nói. Đối diện với lương tri, lương tâm là không được phép. Hôm nay, Qua xuất hiện ở đây không phải là để chia tài sản, nhưng Qua chỉ muốn nói một điều cái gì không phải của mình thì đừng nên giành, mà có giành thì cũng không giữ được", ông Vũ chia sẻ ngay trước khi phiên xử bắt đầu.

Tiếp tục xét xử vụ tranh chấp của vợ chồng vua cà phê Trung Nguyên: Đại diện VKS đề nghị giải quyết ly hôn theo pháp luật - Ảnh 5.

Ông Vũ nói có thể hàn gắn nếu bà Thảo chịu "tu tâm".

"Những gì xảy ra ở đằng sau nó còn ghê gớm hơn nhiều, nếu đã trải qua những ghê gớm đó thì chuyện hôm nay chẳng là gì, thế nhưng Qua phải có mặt ở đây, nếu họ triệu tập mà Qua không có mặt thì không được, nói những việc cần vậy thôi, chứ Qua không muốn nói", ông Vũ chia sẻ.

14h35, Phiên tòa bắt đầu. Viện kiểm sát (VKS) hỏi ông Vũ cấp dưỡng con trong khoảng thời gian nào, từ bao giờ đến bao giờ. Ông Vũ trả lời có thể cấp dưỡng tới khi nào cũng được. Về phía bà Thảo, bà yêu cầu cấp dưỡng cho tới khi con học xong đại học, ông Vũ đồng ý.

14h50, Đại diện VKS cũng chất vấn các đại diện ngân hàng, nơi gửi khoản tiền mặt và vàng trị giá 2.000 tỷ đồng. Hầu hết các đại diện ngân hàng đều trả lời rằng không nắm rõ bởi chưa cập nhật số liệu, cũng không mang theo hồ sơ.

Đại diện ngân hàng BIDV nói: "Hiện chúng tôi không mang theo tài liệu và tôi không nắm được số dư trong tài khoản ngân hàng là bao nhiêu".

"Kính thưa HĐXX, trong quá trình xét xử chúng tôi đã cung cấp cho tòa án, hiện tại tôi không rõ số liệu mới nhất", đại diện một ngân hàng khác cho biết.

15h20, đại diện VKS đề nghị giải quyết ly hôn theo pháp luật.

Sau khi lắng nghe phần xét hỏi, đại diện VKS có các quan điểm như sau về vấn đề giải quyết vụ án:

Về quan hệ hôn nhân, ông Vũ và bà Thào kết hôn hợp pháp, năm 2015 bà thảo nộp đơn ly hôn, từ khi bà Thảo khởi kiện ông Vũ không đồng ý ly hôn vì tình nghĩa vợ chồng, trách nghiệm và tình thương với các con, ông có đề nghị toà cho hai bên hoà giải. Tuy nhiên sau đó ông Vũ đồng ý li hôn vì mẫu thuẫn trầm trọng. Vì vậy đại diện viện kiểm sát đề nghị giải quyết ly hôn theo pháp luật.

15h30, VKS đưa ra quan điểm về nuôi dưỡng con chung và phân chia tài sản.

Tiếp tục xét xử vụ tranh chấp của vợ chồng vua cà phê Trung Nguyên: Đại diện VKS đề nghị giải quyết ly hôn theo pháp luật - Ảnh 6.

Đại diện Viện kiểm sát.

Về nuôi dưỡng con chung:

Ông Vũ và bà Thảo có 4 con chung, trong đó Đặng Lê Trung Nguyên đã thành niên, 3 người con chưa đủ tuổi thành niên đều có nguyện vọng được sống với mẹ. Viện kiểm sát thấy rằng việc giao 3 con chưa thành niên cho bà Thảo nuôi dưỡng là phù hợp. Ông Vũ đồng ý, đồng thời đồng ý cấp dưỡng 2,5 tỷ đồng/năm cho mỗi người con, đến khi con học xong đại học.

Về vấn đề này, ông Vũ cho trả lời không muốn giành con vì là người lớn làm sai thì không nên để ảnh hưởng tới con cái, mình làm góc nào cũng làm con mình tổn thương.

Tiếp tục xét xử vụ tranh chấp của vợ chồng vua cà phê Trung Nguyên: Đại diện VKS đề nghị giải quyết ly hôn theo pháp luật - Ảnh 7.

Ông Vũ nói không muốn giành nuôi con vì sợ làm tổn thương con mình.

Về vấn đề phân chia tài sản:

Liên quan tới số tiền trong tài khoản ngân hàng, hiện chưa đảm bảo về tố tụng nên VKS chưa có đủ cơ sở vững chắc để giải quyết. Đối với các bất động sản, VKS đề nghị giải quyết theo phương án mà bị đơn đưa ra.

Về cổ phần các công ty mà ông Vũ và bà Thảo đang nắm giữ:

Viện kiểm sát có quan điểm tài sản chung của vợ chồng nguyên tắc giải quyết khi ly hôn mà không thoả thuận được thì chia đôi, tuy nhiên có xem xét đến các yếu tố đóng góp công sức của mỗi bên. Tài sản chung được chia bằng hiện vật hoặc nếu không chia được bằng hiện vật thì chia bằng giá trị.

Tiếp tục xét xử vụ tranh chấp của vợ chồng vua cà phê Trung Nguyên: Đại diện VKS đề nghị giải quyết ly hôn theo pháp luật - Ảnh 8.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo.

Kể từ khi Trung Nguyên được thành lập đến nay bị đơn (ông Vũ) giữ vai trò là người lãnh đạo. Tuy nhiên xét công sức đóng góp của bà Thảo, vừa chăm sóc con cái vừa tham gia các hoạt động của công ty, từ những cơ sở phân tích như trên viện kiểm sát mong muốn Hội đồng xét xử xem xét phân chia phù hợp để đảm bảo quyền lợi mỗi cá nhân và hoạt động của công ty.

Sau đó tòa tuyên bố nghỉ giải lao.

15h40, Khi được hỏi về vấn đề ông Đặng Lê Nguyên Vũ từng chia sẻ trước khi phiên toà: "Nếu cô ấy sám hối sẽ có thể hằn gắn trở lại?".

Bà Thảo bật cười, "Đôi lúc anh ấy luôn có những lời lẽ hơi thái quá. Còn chuyện tái hợp là chuyện của tương lai, còn tình nghĩa bao nhiêu năm qua, còn 4 đứa con nữa mà".

Cũng trong phiên toà ly hôn, chia sẻ về chuyện đỗ vỡ trong hôn nhân, trong khi trước đó cả hai từng có một chuyện tình rất đẹp. Bà Thảo chia sẻ: "Chuyện đỗ vỡ là do anh Vũ thay đổi quá nhiều, không còn là anh Vũ ngày xưa nữa.

Ví như cách ăn mặc của anh ấy, trời đang nóng, trong phiên toà cũng rất nóng mà anh ấy quấn cái khăn rằn cảm thấy rất bức bí, hay như cách nói chuyện cũng thay đổi rất nhiều... và còn nhiều thay đổi khác nữa. Khi người chồng mình thay đổi như vậy thì bản thân là người vợ khó mà chấp nhận được".

Tiếp tục xét xử vụ tranh chấp của vợ chồng vua cà phê Trung Nguyên: Đại diện VKS đề nghị giải quyết ly hôn theo pháp luật - Ảnh 9.

Ông Vũ ra về sau phiên xét xử chiều nay.

15h50, HĐXX tuyên bố kéo dài thời gian nghị án và sẽ tuyên án vào ngày 1/3/2019.

Vụ ly hôn của vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên được tòa TP thụ lý từ tháng 11/2015. Gần 2 năm sau, vào tháng 8/2017, cơ quan tư pháp áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, bảo vệ khối tài sản của ông Vũ và bà Thảo.

Sáng 14/9/2018, TAND TP.HCM tiếp tục tổ chức hòa giải để làm rõ việc thẩm định giá của các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Trung Nguyên và tranh chấp xoay quanh vấn đề con cái. Tuy nhiên, bà Thảo lại không đến tòa nên những vấn đề này chưa đi đến thống nhất.

Ngày 22/10/2018, TAND TP.HCM ra quyết định tạm đình chỉ vụ án để thu thập thêm chứng cứ từ các cơn quan chức năng. Ngay sau đó, bà Thảo gửi đơn yêu cầu TAND Cấp cao hủy bỏ quyết định này.Trong 2 ngày 3 và 14/8/2018, tòa mở 2 phiên hòa giải. Tuy nhiên, giữa hai bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày