Ổ nhóm làm giả CMND lừa đảo FE Credit gần 500 triệu đồng

Trần Nghị, Theo Infonet.vietnamnet.vn 22:07 30/03/2021

Do nợ nần, các đối tượng đã đánh cắp thông tin cá nhân, số điện thoại, làm giả CMND rồi dán ảnh của mình vào để vay vốn công ty tài chính nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Ngày 30/3, Công an TP. Thanh Hóa (Thanh Hóa) đã khởi tố 7 đối tượng về hành vi làm giả con dấu, tài liệu cơ quan tổ chức, sử dụng công nghệ cao để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản gần 500 triệu đồng của Công ty tài chính TNHH MTV Ngân hàng Việt Nam thịnh vượng (FE Credit).

Các đối tượng gồm: Lê Quốc Huy (SN 1994, trú huyện Đại Từ, Thái Nguyên), Nguyễn Huy Anh Tuấn (SN 1987, trú TP. Lào Cai, Lào Cai), Trần Như Ngọc (SN 1992, trú TP. Yên Bái, Yên Bái), Nguyễn Đại Nghĩa (SN 1992, trú xã Lưu Phương, huyện Kim Sơn, Ninh Bình), Ngụy Văn Thạch (SN 1992, trú huyện Yên Dũng, Bắc Giang), Trần Văn Hưng (SN 1983, trú huyện Cẩm Khê, Phú Thọ) và Trần Tuấn Anh (SN 1994, trú xã Lai Thành, huyện Kim Sơn, Ninh Bình).

Ổ nhóm làm giả CMND lừa đảo FE Credit gần 500 triệu đồng - Ảnh 1.

Các đối tượng và tang vật tại cơ quan Công an

Sau hơn 1 tháng điều tra, đến ngày 30/3, Công an TP. Thanh Hóa đã xác định được nhóm đối tượng trên là thủ phạm làm giả CMND chiếm đoạt tài sản của FE Credit nên đã bắt giữ. Trước đó, công an nhận được tin báo của Bưu điện TP. Thanh Hóa về việc trong quá trình giao dịch giải ngân tiền chi trả cho FE Credit thì phát hiện có 2 người dùng CMND giả để giao dịch và rút đi số tiền hơn 78 triệu đồng từ khoản vay của FE Credit.

Khám xét nơi ở của các đối tượng, công an thu giữ 37 CMND giả ở nhiều tỉnh thành khác nhau, 27 thẻ sim điện thoại chưa sử dụng, 1 máy tính, máy in màu, 1 bộ máy dập quốc huy và công an hiệu, 1 máy ép plastic...

Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận do nợ nần nên đã cùng nhau đánh cắp thông tin, số điện thoại của khách hàng đã từng vay FE Credit sau đó làm giả thông tin khách hàng, dán ảnh mình vào rồi đến các nhà mạng thông báo mất sim để được cấp lại sim mới và làm hợp đồng vay tiền trên mạng của công ty FE Credit.

Với thủ đoạn trên, các đối tượng đã vay các khoản từ 20 đến 70 triệu đồng và yêu cầu ngân hàng giải ngân qua đường bưu điện để nhập mã OTP rút tiền. Sau khi chiếm đoạt được số tiền vay, các đối tượng hủy CMND giả và sim điện thoại rác trước đó.

Chỉ tính từ ngày 23/2 đến khi bị bắt, các đối tượng đã lừa đảo, chiếm đoạt số tiền gần 500 triệu đồng của FE Credit. Ngoài ra, các đối tượng còn câu kết với một số đối tượng khác gây ra nhiều vụ việc tương tự ở các tỉnh thành khác với số tiền hàng tỷ đồng.

Công an TP. Thanh Hóa đã tạm giam 4 đối tượng Huy, Ngọc, Tuấn, Nghĩa. Đồng thời dùng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Anh, Hưng, Thạch.

Vụ việc đang được tiếp tục điều tra, làm rõ.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Rộ tin “bản sao của Ngọc Trinh” xuống tóc quy y vì chồng sắp cưới ngoại tình, Phương Thanh đăng đàn cảnh báo thủ đoạn lừa đảo cực tinh vi mùa dịch

    Hai ngày qua MXH xôn xao trước hình ảnh Lê Ngọc Trinh - mỹ nhân từng được coi là bản sao của Ngọc Trinh, đăng hình ảnh quy y, cạo đầu đi tu. Sáng nay (3/8), Phương Thanh đã đăng tải dòng trạng thái cảnh báo chuyện bị 1 người lạ mặt tung hoá đơn giao dịch 15 triệu đồng để tố nữ ca sĩ lừa đảo, chiếm đoạt tiền từ thiện.
  • Đọc thêm