Nước hóa ra có đầy ngoài thiên hà của chúng ta, và sự sống cũng vậy

May, Theo Helino 12:10 21/08/2018

Đây là kết luận mới được chuyên gia từ Harvard đưa ra. Nước hóa ra cũng chẳng hiếm lắm.

Cho đến thời điểm hiện tại, Trái đất vẫn đang là hành tinh duy nhất được xác nhận là có sự sống. Mọi thứ sự sống ở hành tinh khác vẫn chỉ đang ở mức giả thuyết, không có bằng chứng nào đủ để khẳng định cả.

Nhưng nếu nói về nước - một trong những nguyên tố quan trọng nhất để nuôi dưỡng sự sống, thì có lẽ tồn tại rất nhiều trong vũ trụ. Đó là những gì tiến sĩ Li Zeng từ ĐH Harvard đã trình bày tại hội nghị Goldschmidt tại Boston vừa qua.

Nước hóa ra có đầy ngoài thiên hà của chúng ta, và sự sống cũng vậy - Ảnh 1.

Ngay trong thiên hà của chúng ta, nước có rất nhiều

Cụ thể, Li Zeng cho rằng trong vũ trụ, thậm chí là ngay trong thiên hà của chúng ta, có tồn tại những hành tinh với kích cỡ từ 2-4 lần Trái đất. Trên những hành tinh ấy có chứa ít nhất 50% là nước. Để so sánh thì ở Trái đất, nước chỉ chiếm 0,02% khối lượng thôi. 

"Thực sự tôi đã rất ngạc nhiên khi nhận ra có rất nhiều hành tinh có nước ngoài kia," - Zeng chia sẻ. "Dữ liệu của chúng tôi cho thấy ít nhất 35% hành tinh lớn hơn Trái đất ngoài hệ Mặt trời - hay ngoại hành tinh (exoplanet) đang có nước."

Cụ thể, nhóm nghiên cứu của Zeng đã sử dụng dữ liệu từ kính tiềm vọng Kepler của NASA và kính Gaia của ESA. Đây là 2 cái tên đã góp phần tìm ra 4000 ngoại hành tinh, hầu hết có đường kính lớn hơn Trái đất 1,5 - 2,5 lần.

Nước hóa ra có đầy ngoài thiên hà của chúng ta, và sự sống cũng vậy - Ảnh 2.

Dựa trên một mô hình mô phỏng lại cấu trúc của các hành tinh, các chuyên gia nhận thấy một xu hướng: những hành tinh có khối lượng lớn hơn Trái đất 5 lần có xu hướng là tinh cầu đá. Nhưng với những hành tinh có khối lượng hơn Trái đất khoảng 10 lần, chúng nhiều khả năng có chứa nước, rất nhiều nước. 

Tuy vậy, vẫn có một hạn chế. Hầu hết các hành tinh như vậy - dù có chứa nước - thì bề mặt cũng rất nóng bỏng theo nghĩa đen. Chúng có thể mang nhiệt độ dao động 200 - 500°C, nên nước sẽ ở dạng hơi nhiều hơn. 

"Có lẽ những hành tinh này được hình thành giống các hành tinh khí khổng lồ trong Thái dương Hệ (sao Mộc, sao Thổ, Hải Vương tinh, Thiên Vương tinh)."

Trong thời gian tới, Li Zeng dự tính sẽ sử dụng thêm dữ liệu từ vệ tinh TESS mới được NASA phóng lên. Vệ tinh này có  trang bị nhiều thiết bị tối tân, được kỳ vọng sẽ tìm ra thêm 20.000 ngoại hành tinh nữa, nhằm bổ sung và hoàn thiện mô hình. 

Theo Li Zeng, đây là một nghiên cứu quan trọng. Chúng ta vẫn biết rằng ở đâu có nước, ở đó nhiều khả năng tồn tại sự sống. Nếu tìm ra một hành tinh chứa nước, rất có thể đó sẽ là nền tảng để tìm ra các sinh vật ngoài hành tinh. 

Nước hóa ra có đầy ngoài thiên hà của chúng ta, và sự sống cũng vậy - Ảnh 3.

"Sự sống có thể tồn tại ở các lớp ngoài cùng của hơi nước. Đó là các vùng áp suất, nhiệt độ trở nên phù hợp hơn" - tiến sĩ Li Zeng chia sẻ thêm. Vấn đề hiện giờ chỉ là: liệu nhiều nước quá, sự sống có tồn tại nổi không thôi.

Tham khảo: IFL Science

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm