Nước đóng chai của nhiều hãng nổi tiếng thế giới bị nhiễm bẩn hạt nhựa

Thu Hoài, Theo VOV 17:27 15/03/2018

Theo kết quả một nghiên cứu công bố mới đây của các nhà khoa học Mỹ, nước đóng chai của nhiều thương hiệu nổi tiếng trên thế giới bị nhiễm bẩn hạt nhựa.

Dù những tác hại của các hạt phân tử nhựa đối với sức khỏe vẫn chưa được biết tới, song phát hiện này cũng khiến người tiêu dùng lo ngại.

Nước đóng chai của nhiều hãng nổi tiếng thế giới bị nhiễm bẩn hạt nhựa - Ảnh 1.

Kết quả cho thấy, hạt nhựa được tìm thấy trong 93% số mẫu nước đóng chai được thu thập thuộc nhiều thương hiệu lớn như Aqua, Aquafina, Dasani, Evian, Nestle Pure Life hay San Pellegrino. Ảnh: BBC

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành xét nghiệm mẫu nước của hơn 250 chai nước tại 9 quốc gia, trong đó có Lebanon, Ấn Độ hay Mỹ dưới sự hướng dẫn của Giáo sư Sherri Mason thuộc Đại học bang New York.

Kết quả cho thấy, hạt nhựa được tìm thấy thấy trong 93% số mẫu nước đóng chai được thu thập thuộc nhiều thương hiệu lớn như Aqua, Aquafina, Dasani, Evian, Nestle Pure Life hay San Pellegrino. Trung bình, các nhà nghiên cứu tìm thấy, trong mỗi lít nước chứa trung bình 10,4 hạt nhựa với kích thước khoảng 0,10 mm.

Theo Giáo sứ Sherri Mason, những hạt nhựa này chủ yếu là do quá trình đóng chai. Bởi, nghiên cứu cho thấy, nước trong chai thủy tinh cũng chứa các phân tử nhựa. Một nghiên cứu trước đây của Orb Media, một tổ chức truyền thông phi lợi nhuận của Mỹ đã phát hiện hạt nhựa trong một số ít mẫu nước máy.

Hiện vẫn chưa rõ mức độ nguy hiểm của các hạt phân tử nhựa này đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, theo các tổ chức phi chính phủ, nghiên cứu đã một lần nữa cho thấy sự cần thiết phải hạn chế việc sản xuất các chai nước bằng nhựa và điều này đang trở nên khẩn cấp hơn bao giờ hết.

(Nguồn: AFP)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Nhật Bản sáng chế ra giải pháp dọn rác vũ trụ hiệu quả

    Laser sẽ được sử dụng để làm tan chảy bề mặt mảnh rác vũ trụ, khiến các mảnh rác phát ra khí gas, tạo ra lực đủ mạnh để đẩy nó ra khỏi quỹ đạo và đi vào bầu khí quyển.
  • Đọc thêm