Nữ Việt kiều Mỹ tử vong sau khi phẫu thuật căng da mặt tại BV thẩm mỹ Kangnam là do sốc phản vệ?

Tứ Quý, Theo Nhịp Sống Việt 17:21 16/10/2019

BV Kangnam cho rằng, nữ khách hàng của mình sau khi phẫu thuật căng da mặt đã có những biến chứng được chẩn đoán là sốc phản vệ và khẳng định mình đã xử trí theo đúng phác đồ chống sốc phản vệ của Bộ Y tế.

Ngày 16/10, Bệnh viện (BV) thẩm mỹ Kangnam (TP. HCM) đã có thông tin chính thức gửi đến báo chí về sự việc nữ khách hàng C.T.L (59 tuổi, quốc tịch Mỹ, ngụ quận Tân Phú, TP. HCM) tử vong sau khi phẫu thuật căng da mặt tại BV này.

Nữ Việt kiều Mỹ tử vong sau khi phẫu thuật căng da mặt tại BV thẩm mỹ Kangnam là do sốc phản vệ? - Ảnh 1.

Bệnh viện Kangnam, nơi xảy ra vụ việc.

Theo đó, BV Kangnam cho rằng đây là trường hợp bà L. tử vong là sự cố y khoa, một rủi ro không mong muốn.

BV cho biết, lúc 13h30 ngày 11/10, bà L. được tiến hành phẫu thuật căng da mặt. Quá trình phẫu thuật diễn ra bình thường và đến 17h20 cùng ngày ca phẫu thuật kết thúc.

Sau phẫu thuật, sức khoẻ nữ khách hàng bình thường, ổn định. Theo BV, đến 21h cùng ngày bà L. đột ngột khó thở nên bác sĩ tại đây đã chấn đoán là "Theo dõi sốc phản vệ và xử trí theo phác đồ sốc phản vệ".

Đến 21h20 bà L. mới bắt đầu được cho chuyển viện đến BV 115. Tại đây, bệnh nhân được bác sĩ tiếp tục hồi sức và hội chẩn chuyển tiếp sang BV Chợ Rẫy. Sau đó được điều trị hồi sức tích cực nhưng do tình trạng nặng nên không qua khỏi lúc 20h35 ngày 14/10.

Đại diện BV Kangnam nhận định rằng tường hợp bệnh nhân đã được chẩn đoán theo dõi sốc phản vệ và được xử lý theo đúng phác đồ chống sốc phản vệ của Bộ Y tế.

"Đây là sự cố y khoa ngoài ý muốn. Một lần nữa chúng tôi bày tỏ sự cảm thông, chia buồn sâu sắc cùng gia đình bệnh nhân và tiếp thu ý kiến một cách cầu thị để góp phần giảm bớt nỗi đau mà gia đình đang gặp phải do sự cố y khoa ngoài mong muốn", đại diện BV Kangnam nói.

Ngoài ra, để chứng minh lời nhận định do sốc phản vệ, BV Kangnam cũng thông tin thêm về tình trạng sốc phản vệ qua các dẫn chứng từ các nước trên thế giới.

"Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra rủi ro trong y khoa mỗi năm với tỉ lệ 5:100.000. Trong trường hợp thiếu may mắn, rủi ro đáng tiếc đến tính mạng là không thể tránh khỏi. Tai biến y khoa có thể xảy ra ở bất cứ nơi đâu, bất cứ thời đại nào và bất cứ nước nào trên thế giới. Ngay ở Mỹ, năm 1999, người ta đã thống kê tỷ lệ tai biến là 3,7%; ở Úc, một đất nước mà an toà về y khoa tương đối cao, có tới 8% bị tai biến. Tại các nước y học phát triển khác như châu Âu thì tỷ lệ tai biến từ 5-15%. Ở Việt Nam, số lượng tai biến trong y khoa cũng không phải là ít, tỉ lệ 8,5/100.000.000".

Tuy nhiên kết luận chính thức nguyên nhân tử vong của nữ Việt kiều Mỹ vẫn chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền công bố.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm