Nữ sinh Việt gây choáng khi 19 tuổi học Thạc sĩ, GPA 4.0, từng được 8 trường ĐH Mỹ mời nhập học: Đích đến tiếp theo là Harvard!

Dương - Design: Hoàng Sơn, Theo Trí Thức Trẻ 09:55 20/06/2022

Ở tuổi 19, nữ sinh Việt Nam đã tốt nghiệp Đại học và có trong tay bảng thành tích ấn tượng.

Nhắc đến Mỹ, người ta sẽ nhớ ngay đến một quốc gia có nền giáo dục phát triển bậc nhất, với vô số ngôi trường là "thánh địa" trong mơ của hội du học sinh. Bên cạnh đó, các trường Đại học ở Mỹ cũng nức tiếng bởi tính cạnh tranh, loạt tiêu chuẩn đánh giá khắt khe và khối lượng kiến thức học đồ sộ.

Nổi bật trong số hội du học sinh Mỹ năm nay chính là cô bạn Lê Ngọc Nam Phương. Nữ sinh vừa nhận bằng cử nhân xuất sắc của trường Đại học Central Washington University (Mỹ) khi vừa tròn 19 tuổi.

Bên cạnh đó, Nam Phương còn là chủ nhân của huy chương Vàng Medalion (điểm cao nhất khoa) với số điểm GPA tuyệt đối 4.0. Vào tháng 9 tới, Nam Phương dự định sẽ học tiếp chương trình Thạc sĩ khi còn chưa chạm đến cột mốc tuổi 20. Tuy nhiên, đó chưa phải là tất cả những điều khiến dân tình trầm trồ về cô bạn.

Nữ sinh Việt gây choáng khi 19 tuổi học Thạc sĩ, GPA 4.0, từng được 8 trường ĐH Mỹ mời nhập học: Đích đến tiếp theo là Harvard! - Ảnh 1.

Nam Phương vừa tốt nghiệp trường Đại học Central Washington University (Mỹ), mức điểm GPA 4.0 ở tuổi 19

Một số thành tích nổi bật của Nam Phương:

- Đứng đầu trường năm lớp 10

- Hoàn thành chương trình lớp 11, 12 trong một năm

- Đỗ 8 trường Đại học Mỹ

- Nhận lời mời thực tập toàn thời gian từ công ty Mỹ năm 18 tuổi

- Tốt nghiệp cử nhân và đạt huy chương Vàng Medalion, GPA 4.0 tại Đại học Central Washington University

Hoàn thành chương trình lớp 11-12 chỉ trong 1 năm, được đến 8 trường Đại học của Mỹ mời nhập học

Nam Phương sinh ra trong gia đình có bố mẹ đều là người Việt Nam. Bố Nam Phương từng là bác sĩ tại Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TP. Hồ Chí Minh và nay là cố vấn tại Bệnh viện Hạnh phúc (Bình Dương). Mẹ Nam Phương đang là Giám đốc. Ngay từ nhỏ, bố mẹ Nam Phương đã chú trọng và tạo điều kiện hết mức cho chuyện học hành của con cái.

Cô bạn từng theo học trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong hết năm lớp 10. Sau đó, bố mẹ nữ sinh quyết định cho con đi du học một trường cấp 3 ở Mỹ 2 năm lớp 11 và lớp 12. Được biết, trước khi sang Mỹ, Nam Phương đã có thành tích học tập nổi bật. Cô bạn luôn là học sinh tiêu biểu của trường từ năm lớp 1 đến lớp 9, đạt hạng Nhất của trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong năm lớp 10.

Thành tích học tập tốt vẫn được Nam Phương duy trì khi nữ sinh luôn đạt mức điểm xuất sắc ở trường cấp 3 mới là Seattle Central College. Đáng chú ý, cô bạn chỉ mất 1 năm để hoàn thành chương trình học của lớp 11 và 12. Có được mức điểm lý tưởng trên trường, song Nam Phương không tránh khỏi bỡ ngỡ, gặp vài cú sốc văn hoá khi mới đặt chân đến môi trường mới.

Nữ sinh tâm sự: "Mặc dù đã có nền tảng tiếng Anh tốt ở Việt Nam, song mình vẫn bị sốc trong khoảng thời gian đầu sang Mỹ. Mình từng phải ghi âm toàn bộ lời giảng của giáo viên để về nghe lại. Ngoài ra, 'chủ nghĩa cá nhân' của người Mỹ khiến mình có đôi chút không quen với môi trường bên này. Nếu ở các quốc gia châu Á, sự cởi mờ và hoà nhập của cá nhân trong cộng đồng là điều dễ thấy. Song với người Mỹ thì họ có xu hướng đề cao bản thân hơn".

Nam Phương hoàn thành chương trình lớp 11 và 12 chỉ trong 1 năm

Tốt nghiệp cấp 3, Nam Phương được 8 trường Đại học Mỹ danh giá mời nhập học cùng nhiều mức học bổng khác nhau. Bao gồm: trường Đại học Central Washington (Central Washington University), Đại học Pennsylvania (University of Pennsylvania), Đại học Washington State (Washington State University), Đại học Seattle (Seattle University), Đại học Washington Tacoma (University of Washington Tacoma), Trường kinh doanh Milgard (Milgard School of Business), Đại học Washington Bothell (University of Washington Bothell) và Trường Kinh doanh / UW Bothell (School of Business/ UW Bothell).

Sau đó, cô bạn quyết định lựa chọn trường Đại học Central Washington với mức học bổng 50% vào đầu năm 2021. Chỉ sau 1,5 năm, Nam Phương đã tốt nghiệp với tấm bằng cử nhân và mức điểm GPA tuyệt đối. Để có thể đạt được thành tích ấn tượng đến thế, Nam Phương đã lên kế hoạch chỉn chu và nỗ lực học tập. Đặc biệt khi kế hoạch ra trường sớm của nữ sinh liên tục phải thay đổi do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đến hệ thống giáo dục Mỹ.

Bí quyết học tập gói gọn trong 2 gạch đầu dòng: Lên lớp đầy đủ và nâng cao khả năng ghi chép

Chủ động và ham học hỏi là những điều mà các giáo sư người Mỹ đánh giá cao ở cô nữ sinh Việt Nam. Trước mỗi buổi học, cô bạn đều đọc kỹ giáo trình, làm bài tập thực hành để nắm rõ kiến thức và kỹ năng làm việc. Cô chọn ngồi bàn đầu để tiện cho việc học tập và ghi chép bài. Với Nam Phương, đây cũng là chỗ ngồi tốt để giao tiếp với giảng viên, chủ động học hỏi kiến thức từ họ. Ngoài ra, Nam Phương luôn chọn nộp bài tập trước 1-2 ngày để không quên bất kỳ cái deadline nào, cũng như chuẩn bị bài tốt nhất.

Nữ sinh Việt gây choáng khi 19 tuổi học Thạc sĩ, GPA 4.0, từng được 8 trường ĐH Mỹ mời nhập học: Đích đến tiếp theo là Harvard! - Ảnh 4.

Nam Phương luôn chủ động nộp bài trước hạn 1-2 ngày để không bỏ lỡ bất kỳ deadline nào

Cô bạn từng đỗ 8 trường ĐH Mỹ và nhận lời mời thực tập toàn thời gian từ năm 3 Đại học

Nam Phương chia sẻ thêm về nhiều tips học tập hay ho để duy trì mức điểm tuyệt đối: "Một bí quyết của mình nghe có vẻ đơn giản nhưng lại rất hiệu quả. Đó là các bạn lên lớp đầy đủ để tích điểm chuyên cần. Ngoài ra, kỹ năng take note cũng rất quan trọng, đặc biệt là việc ghi lại những kiến thức mở rộng trong bài của giảng viên. Đơn cử giảng viên Mỹ luôn đánh giá cao sinh viên có sự tập trung, ghi nhớ và cập nhật theo dòng thông tin mới.

Bên cạnh đó, sau giờ học, mình luôn tranh thủ thời gian gặp thầy cô, để hỏi thêm bài giảng cũng như mở rộng mối quan hệ. Làm việc nhóm cũng là một điều cần lưu ý khi học Đại học. Với mình, để làm việc nhóm hiệu quả thì bạn nên chuẩn bị thời khoá biểu và các đầu việc cụ thể".

Mặc dù luôn bận rộn với lịch học dày đặc, khối lượng kiến thức đồ sộ khi học vượt cấp, song không vì thế mà Nam Phương lơ là các hoạt động ngoại khoá, dành thời gian nghỉ ngơi. Cô bạn cho hay, ngoài giờ học, cô thích chơi đàn piano, tập thể dục, đi bộ và đi du lịch. Bình thường, nữ sinh thường đạp xe hoặc đi bộ dọc quanh thành phố. Và nếu thu xếp được thời gian, cô bạn và anh trai sẽ cùng du lịch đến các bang của nước Mỹ.

Bên cạnh đó, ở trường Đại học Central Washington, Nam Phương từng tham gia câu lạc bộ International Student Ambassador (Đại sứ sinh viên quốc tế). Tại đây, nữ sinh có cơ hội làm quen, mở rộng quan hệ với bạn bè quốc tế và nền văn hoá nước bạn.

Nữ sinh Việt gây choáng khi 19 tuổi học Thạc sĩ, GPA 4.0, từng được 8 trường ĐH Mỹ mời nhập học: Đích đến tiếp theo là Harvard! - Ảnh 6.

Khi căng thẳng chuyện học tập, Nam Phương sẽ tự giải toả bằng cách chơi đàn piano, đi dạo hoặc tâm sự với anh trai

Theo Nam Phương, có một sai lầm mà nhiều du học sinh thường là ôm đồm việc học quá nhiều, dẫn đến căng thẳng tinh thần mà ảnh hưởng đến kết quả thi cử đã mất công xây dựng trong cả một học kỳ.

Ở một diễn biến khác, Nam Phương tiết lộ một điều hay ho đó là thần tượng của cô bạn không ai khác chính là anh trai ruột của mình. Được biết, anh trai Nam Phương tên Lê Quang Nhật, cũng có thành tích học tập xuất chúng không kém. Chàng trai đang sở hữu cùng lúc 3 bằng thạc sĩ Mỹ của trường Đại học Harvard, The Johns Hopkins University và City University of Seattle. Ngoài ra, Quang Nhật cũng từng là đại diện của trường Đại học Harvard tiếp đón tổng thống Ecuadro và tổng thống Parama.

Những ngày đầu mới qua Mỹ, Nam Phương thường tìm anh trai để xin lời khuyên về nhiều vấn đề, đặc biệt là chuyện học hành: "Thời gian đầu, mình có căng thẳng vì chưa hoà nhập được môi trường nước Mỹ. Anh trai mình thường xuyên động viên, giúp đỡ em gái. Bên cạnh việc định hướng ngành học và phương pháp học tập, anh trai cũng cho mình 'đi đây đi đó" để mở mang kiến thức và thư giãn".

Nữ sinh Việt gây choáng khi 19 tuổi học Thạc sĩ, GPA 4.0, từng được 8 trường ĐH Mỹ mời nhập học: Đích đến tiếp theo là Harvard! - Ảnh 7.

Chân dung anh trai "nhà người ta" (tay phải) vừa học hành giỏi giang mà còn thương em gái

Đự tính sắp tới của Nam Phương là apply Thạc sĩ ngành Tài chính của một trường thuộc Ivy League, với nguyện vọng 1 là Đại học Harvard - ngôi trường cũ của anh trai. Bên cạnh đó, cô bạn dự định đi làm tại công ty Mỹ, song với đó là lên kế hoạch chinh phục bằng Tiến sĩ thời gian sớm nhất.

Ảnh: Nhân vật cung cấp

https://kenh14.vn/nu-sinh-viet-gay-choang-khi-19-tuoi-hoc-thac-si-gpa-40-tung-duoc-8-truong-dh-my-moi-nhap-hoc-dich-den-tiep-theo-la-harvard-20220617190615443.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày