Nữ sinh Quảng Nam viết 9 trang giấy, đạt điểm 10 Văn nhưng không bao giờ học quá 12 giờ đêm

Thiên An, Theo Trí Thức Trẻ 19:04 25/07/2022

Nguyễn Quỳnh Giang - học sinh lớp 12/6 trường THPT Hoàng Diệu (Quảng Nam) là chủ nhân của 1/5 điểm 10 Văn đang gây chú ý trên MXH.

Môn Văn vốn là một môn học không hề dễ dàng khi không chỉ có khối lượng kiến thức lớn cần ghi nhớ, học thuộc mà còn cần có óc sáng tạo cũng như một tâm hồn đủ bay bổng. Đó là lý do mà không giống các môn tự nhiên, được điểm 9-10 Văn rất khó. 

Ấy thế nhưng trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, có tới 5 thí sinh đã đạt điểm 10 tuyệt đối môn Văn. Một trong số đó chính là cô bạn có tên Nguyễn Quỳnh Giang - học sinh lớp 12/6 trường THPT Hoàng Diệu (tỉnh Quảng Nam).

Nữ sinh Quảng Nam viết 9 trang giấy, đạt điểm 10 Văn nhưng không bao giờ học quá 12 giờ đêm - Ảnh 1.

Nữ sinh có vẻ ngoài giản dị này chính là 1 trong 5 người sở hữu điểm 10 Văn tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

9 trang giấy, 10 điểm Văn và chưa bao giờ học quá 12 giờ đêm

Như chủ nhân của các điểm 10 Văn khác, bản thân Quỳnh Giang cũng vô cùng bất ngờ và vui mừng vì chưa bao giờ nghĩ mình sẽ đạt điểm cao thế. Với Giang, một điểm 9 đã đủ để mãn nguyện và đạt mục tiêu rồi dù năm lớp 12, Giang từng đạt giải Ba môn Văn cấp tỉnh.

"Bài thi của mình dài 9 trang. Đọc đề xong là mình bắt tay vào làm luôn phần đọc hiểu, phần nghị luận xã hội mình làm trong vòng 30 phút, còn lại dành cả cho phần nghị luận văn học. Xong xuôi tất cả mình còn dư 5 phút để đọc và kiểm tra lại mọi thứ", Quỳnh Giang chia sẻ.

Đương nhiên, phía sau thành quả ấn tượng đạt được ấy là những nỗ lực miệt mài của Giang trong suốt một thời gian dài. Trong 3 môn khối D, Giang thường dành nhiều thời gian cho môn Văn nhất. 

Về cách học, Giang thường học thông tin cơ bản về tác giả, hoàn cảnh sáng tác tác phẩm, các luận điểm chính trong bài từ giáo viên dạy trên lớp. Bên cạnh đó, Giang có tham gia một khóa học Văn online khá uy tín, khóa học đó đã giúp cô bạn nắm chắc kiến thức tác phẩm hơn, học thêm được các dẫn chứng sau đó liên hệ sáng tạo mở rộng, lí luận văn học để thêm vào bài làm cho có điểm nhấn. 

Đối với phần nghị luận xã hội cần thêm kiến thức ngoài, Giang chủ yếu tập trung đọc kỹ các bài nghị luận xã hội mẫu để xem cách người ta triển khai luận điểm. Cô bạn cũng tìm mua những đầu sách về kỹ năng sống để có thêm vốn từ vựng. Riêng phần dẫn chứng, Giang sẽ tổng hợp và lấy từ việc xem các video của... VTV24.

Nữ sinh Quảng Nam viết 9 trang giấy, đạt điểm 10 Văn nhưng không bao giờ học quá 12 giờ đêm - Ảnh 2.

Quỳnh Giang (phải) bên cạnh người bạn thân

Có một điều khá thú vị là Giang thường học Văn chủ yếu vào buổi sáng. Trong khi đó, 2 môn Toán - Anh sẽ được cô bạn này học vào buổi chiều. Buổi tối là thời gian Giang ôn linh hoạt cả 3 môn. Thông thường, thời gian học của Giang sẽ kết thúc vào lúc 11 giờ tối, trễ hơn là 12 giờ kém chứ không bao giờ học quá khuya.

Hâm mộ nhóm nhạc BTS và ước mơ trở thành giáo viên tiếng Anh

Ngoài môn Văn đạt điểm 10, các môn thi còn lại của Giang tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay cũng có kết quả khá tốt: Lịch sử 9,0, Địa lý 9,25, Giáo dục công dân 9,75, Toán 8,60 và Ngoại ngữ 8,80. 

Trước thành công này, người mà Giang cảm thấy biết ơn nhất chính là ba mẹ và anh chị vì đã luôn tạo điều kiện cho Giang được tập trung học tập. Ngoài ra, cô bạn cũng muốn gửi lời cảm ơn đến những người thầy, người cô không chỉ ở trường mà cả các thầy cô Giang học online vì đã truyền đạt kiến thức giúp cô bạn tiến bộ rất nhiều để đạt được thành tích tốt trong kỳ thi.

Ở một diễn biến khác, dù bận rộn việc học nhưng Giang chưa bao giờ là người chỉ biết cắm mặt vào sách vở. Ngược lại, nữ sinh này vẫn dành ra những khoảng thời gian để nghỉ ngơi, để phụ giúp sạp hàng của mẹ ngoài chợ. Lúc rảnh, Giang tự nhận mình có thể làm đủ thứ việc: đọc sách, xem phim, nghe nhạc, học tiếng Anh trên app, lướt Facebook... Đặc biệt, cô bạn còn cực hâm mộ nhóm nhạc BTS của Hàn Quốc. Mỗi lúc căng thẳng hay hay buồn, Giang thường tìm đến nhạc của BTS như một cách để giải tỏa cảm xúc.

Trong thời gian sắp tới, Quỳnh Giang dự định sẽ theo học ngành Sư phạm Anh của Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng. Và ước mơ lớn nhất của Giang chính là trở thành một giáo viên tiếng Anh. 

Ngoài giờ học, Giang cũng chỉ là một nữ sinh bình thường với hàng loạt sở thích khác nhau

Ảnh: NVCC

https://kenh14.vn/nu-sinh-quang-nam-viet-9-trang-giay-dat-diem-10-van-nhung-khong-bao-gio-hoc-qua-12-gio-dem-20220725164140449.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm