Nữ học bá "chuẩn con nhà người ta" khiến CĐM dậy sóng: 15 tuổi được tuyển thẳng vào đại học và cao học, tiết lộ yếu tố THEN CHỐT không phải do thông minh mà ở lý do ít ai biết

TaeTae, Theo Thể thao văn hoá 19:59 11/03/2023

Thông tin cô bé 15 tuổi Dương Lâm Lâm là một trong những cái tên xuất sắc trong danh sách trúng tuyển lớp thiếu niên C9 của Đại học Giao thông Tây An - ngôi trường liên minh nổi tiếng giữa 9 trường đại học hàng đầu ở Trung Quốc đã khiến cộng đồng mạng xôn xao trong thời gian gần đây.

"Năm nay em định chuẩn bị thi vào trường nào?" - Trước câu hỏi của phóng viên, cô bé 15 tuổi Dương Lâm Lâm trả lời một cách bình tĩnh và tự tin: "Em không cần thi vào cấp ba, thi vào đại học và thi lên nghiên cứu sinh, vì 8 năm nữa em sẽ trực tiếp tốt nghiệp học vị thạc sĩ".

Mới đây, kết quả tuyển sinh của lớp vị thành niên năm 2023 của Đại học Giao thông Tây An đã được công bố. Trong cuộc thi có hơn 2.000 người tham gia kỳ thi và khoảng 200 người đã trúng tuyển, Dương Lâm Lâm (15 tuổi), học sinh lớp 9 của Trường Thực nghiệm Wanda ở thành phố Quảng Nguyên, tỉnh Tứ Xuyên, đã xuất sắc trở thành 1 trong 2 học sinh duy nhất ở tỉnh này trúng tuyển lớp thiếu niên C9 của Đại học Giao thông Tây An.

Nữ học bá chuẩn con nhà người ta khiến CĐM dậy sóng: 15 tuổi được tuyển thẳng vào đại học và cao học, tiết lộ yếu tố THEN CHỐT không phải do thông minh mà ở lý do ít ai biết - Ảnh 1.

Nữ sinh lớp 9 khiến CĐM ngỡ ngàng khi là một trong những người được tuyển thẳng vào chương trình đào tạo hệ 8 năm cử nhân, thạc sĩ (Ảnh: FB Đi mãi dưới những vì sao)

Được biết, Liên minh C9 là một nhóm gồm 9 trường đại học hàng đầu Trung Quốc có bề dày kinh nghiệm và chất lượng ưu tú trong đào tạo con người với những đóng góp vô cùng xuất sắc trong học thuật, tính chọn lọc cao trong tuyển sinh.

Liên minh C9 được Chính phủ Trung Quốc thành lập vào năm 1998. Mặc dù chỉ có 9 trường đại học hàng đầu tham gia song đó là những trường đại học có chất lượng đào tạo vô cùng xuất sắc, với số lượng giảng viên hùng hậu sở hữu nhiều nghiên cứu khoa học chất lượng hàng đầu Trung Quốc.

Tuổi thơ huy hoàng vang danh toàn quốc, là thiên tài chinh phục mọi cuộc thi

Theo Guangyuan Daily News, trên tài khoản chính thức của trường, Dương Lâm Lâm đã hoàn thành chương trình Tiểu học tại Trường Tiểu học Thực nghiệm Dongcheng và trải qua gần 4 năm sinh viên tại Đại học Wanshi. Trong 4 năm học ở đây, nữ sinh không chỉ có thành tích học tập xuất sắc mà còn trở thành một trong những gương mặt nổi bật của trường tham gia các cuộc thi quốc tế.

Được biết, năm 2022, Dương Lâm Lâm đã được vinh danh với danh hiệu "Ngôi sao toàn năng" và "Thiếu niên tiên phong xuất sắc" nhất của trường. Ngoài ra, cô bé còn giành được hàng loạt giải thưởng ở các cuộc thi lớn nhỏ như: Giải Nhất cuộc thi phổ biến khoa học "Phòng chống và giảm nhẹ thiên tai" thành phố Quảng Nguyên; danh hiệu "Nữ sinh thời đại mới" ở quận Lệ Châu, thành phố Quảng Nguyên; giải Nhất phần thi hùng biện bằng tiếng Anh cấp THCS tại cuộc thi Học sinh toàn quốc "Tìm hiểu Hiến pháp và Pháp luật" lần thứ 6 năm 2016, 2022.

Ngoài ra, Dương Lâm Lâm từng 4 năm liền đạt danh hiệu xuất sắc, và được tuyển trực tiếp vào "Lớp sáng tạo thanh niên học đường".

Nữ học bá chuẩn con nhà người ta khiến CĐM dậy sóng: 15 tuổi được tuyển thẳng vào đại học và cao học, tiết lộ yếu tố THEN CHỐT không phải do thông minh mà ở lý do ít ai biết - Ảnh 2.

Thành tích học tập của Dương Lâm Lâm khiến nhiều người ngưỡng mộ (Ảnh: Sina)

Là một trong những người thành công được miễn cả 3 kỳ thi lớn là thi vào cấp 3, thi đại học và thi lên nghiên cứu sinh, chia sẻ về kỳ thi này, Dương Lâm Lâm thẳng thắn cho biết điều này rất khó khăn đối với cô bé. Nhiều kiến thức về hóa học và toán học chỉ được học ở trường phổ thông và chưa bao giờ được áp dụng vào thực tiễn.

Lâm Lâm tiết lộ bản thân giỏi nhất là môn Vật lý, nếu như bài thi không gặp sự cố gì thì thông thường em đều đạt 100 điểm full. Do tính chất của kỳ thi nên điểm của cô bé không vượt quá 1/2 tổng điểm nhưng cũng lọt top 100 trong số hơn 2.000 thí sinh.

"Chỉ cần em thi tốt sẽ có người muốn mời em vào học. Nhưng đây là điều mà em chưa từng nghĩ tới, vì em cảm thấy chưa thật sự hài lòng về hiện tại", Lâm Lâm nói

Đừng cố tỏ ra thông minh, nên nắm điều này để không "chìm nghỉm" trong tương lai

Việc đỗ vào kỳ thi ở Tây An vừa là động lực vừa là áp lực đối với nữ sinh. Vì Lâm Lâm tin rằng việc được nhận vào lớp học dành cho trẻ vị thành niên chỉ là một điểm khởi đầu mới trong cuộc đời. Trong thời gian rảnh rỗi, em cũng sẽ tự học các khóa học cấp ba, đồng thời mở rộng kiến thức và tầm nhìn của mình.

"Sau khi bước đầu đặt chân đến Đại học Giao thông Tây An, khi em đến đó, em sẽ thấy rằng thế giới thật rộng lớn, mọi người đều xuất sắc. Thay vì thư giãn và tận hưởng cuộc sống sinh viên, em sẽ không ngừng học hỏi và đạt được những dấu ấn riêng của bản thân.

Em hy vọng bản thân có thể cố gắng hết sức mình để làm được tất cả những điều mong muốn, vì khi còn trẻ thì nên trân trọng thời gian, tiền bạc, đừng để sau này phải hối tiếc", nữ sinh lớp 9 tiết lộ.

Khi nói đến thành tích mình đạt được, nữ sinh cho biết đó là công lao của trường học, giáo viên và cả gia đình luôn bên cạnh ủng hộ em.

Nữ học bá chuẩn con nhà người ta khiến CĐM dậy sóng: 15 tuổi được tuyển thẳng vào đại học và cao học, tiết lộ yếu tố THEN CHỐT không phải do thông minh mà ở lý do ít ai biết - Ảnh 3.

Phương pháp học của Dương Lâm Lâm chỉ đơn giản là giữ cho mình một tinh thần thật tốt. Có thể sẽ gặp căng thẳng nhưng đừng để bản thân gặp căng thẳng quá mức. Cứ cố gắng hết sức mà làm, đừng nghĩ nhiều đến kết quả.

Đồng thời, nữ sinh cũng có đôi lời gửi đến các bậc phụ huynh rằng: "Các cô chú ơi, chúng ta có thể để con mình giữ được một trái tim đơn thuần, trưởng thành trong vui vẻ, trải qua thời niên thiếu tươi đẹp. Dù gì thì 360 ngành, mỗi ngành đều có trạng nguyên. Không nhất định là cứ cắn chặt mãi một con đường học thuật này. Thật ra nếu xem xét để ý, cô chú sẽ có thể phát hiện ra nhiều sở trường, điểm sáng của con mình ạ".

Với những thành tích bản thân đạt được, không vì thế mà Dương Lâm Lâm tỏ ra kiêu ngạo hay coi thường người khác. Nữ sinh cho biết sau khi đến lớp mới biết có rất nhiều người rất giỏi hơn mình. "Trời đất rộng lớn, núi cao còn có núi cao hơn", Lâm Lâm nói.

Chia sẻ về ước mơ trong tương lai, Lâm Lâm tiết lộ bản thân mong muốn trở thành một bác sĩ để có thể cứu chữa người bệnh và mang lại sứ mệnh cho đời.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm