Nữ cán bộ ngân hàng chiếm đoạt 28 lượng vàng để mua đất

Ca Linh, Theo Người lao động 16:24 01/10/2020

Lợi dụng sự sơ hở của ngân hàng, nữ cán bộ ngân hàng đã rút 28 lượng vàng của khách hàng đem bán lấy tiền để mua đất, dẫn gia đình đi du lịch…

Ngày 1-10, thông tin từ VKSND TP. Cần Thơ, nơi đây vừa hoàn tất cáo trạng truy tố Trần Thị Ngọc Châu (33 tuổi; ngụ quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, nguyên chuyên viên kiểm soát sau của một ngân hàng thương mại có chi nhánh TP Cần Thơ) về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Nữ cán bộ ngân hàng chiếm đoạt 28 lượng vàng để mua đất - Ảnh 1.

Trần Thị Ngọc Châu

Ngày 23-7-2013, ngân hàng ký hợp đồng giao dịch vàng vật chất (giữ hộ vàng) với bà N.T.T.L (ngụ TP Cần Thơ) 46 lượng vàng. Khi mở tài khoản giữ hộ vàng, bà L. có đăng ký thông tin khách hàng, trong đó có đăng ký số điện thoại để theo dõi số dư, phát sinh giao dịch. Ngân hàng phân công Châu chăm sóc khách hàng là bà L.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, do nhu cầu cần tiền để chi xài cá nhân, Châu đã lợi dụng nhiệm vụ được giao, sự tin tưởng của nhân viên trong ngân hàng, sự quản lý lỏng lẻo trong việc chấm chứng từ nhưng không buộc phải đối chiếu với hệ thống và quy trình giao nhân vàng chưa được quy định chặt chẽ trong việc rút vàng giữ hộ, Châu nhiều lần thực hiện hạch toán chứng từ để rút trái phép 28 lượng vàng SJC trong tài khoản gửi của bà L. Số vàng rút ra, Châu đem bán lấy tiền chi xài cá nhân, mua bán vàng kiếm lời, mua đất và dẫn gia đình đi du lịch…

Đến tháng 11-2017, khi bà L. có nhu cầu rút vàng đang gửi, lúc này Châu sợ bị phát hiện hạch toán nên chuyển 28 lượng vàng từ tài khoản giữ hộ của khách hàng Mai Thị B.L (lúc này trong tài khoản bà B.L còn 30 lượng vàng) vào tài khoản treo của ngân hàng. Sau đó, từ tài khoản treo chuyển vào tài khoản của bà N.T.T.L để bù vào số lượng vàng mà Châu đã chiếm đoạt trước đó. Sau đó, bà N.T.T.L đến ngân hàng rút hết 46 lượng vàng và bán luôn cho ngân hàng.

Ngày 1-2-2019, bà Mai Thị B.L đến ngân hàng để xác định số dư vàng gửi giữ hộ và xem giá để rút bán thì sao kê tài khoản chỉ còn 2 lượng vàng. Lúc này, sự việc mới bị bại lộ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày