NÓNG: Trung Quốc chính thức cấm phim đam mỹ VĨNH VIỄN, hàng loạt bom tấn có nguy cơ lỗ trăm tỷ

Bán Dạ Sinh, Theo Trí Thức Trẻ 14:20 07/01/2022

Thông tin về lệnh cấm toàn diện phim đam mỹ của Trung Quốc khiến dân tình sốc nặng.

Vào ngày 7/1, Cục phát thanh truyền hình Bắc Kinh (hay Quảng Điện Bắc Kinh) đã ban hành văn bản thuật lại những chia sẻ trong Hội nghị công tác phát thanh và truyền hình toàn quốc năm 2022. Sẽ không có gì đáng lưu tâm nếu hai từ "đam mỹ" không xuất hiện trong báo cáo, và giờ đây tương lai của dòng phim từng một thời khuynh đảo châu Á này đang vô cùng mong manh.

NÓNG: Trung Quốc chính thức cấm phim đam mỹ VĨNH VIỄN, hàng loạt bom tấn có nguy cơ lỗ trăm tỷ - Ảnh 1.

Cụ thể, Quảng Điện Bắc Kinh cho biết: "Sau khi thực hiện nghiên cứu chuyên sâu, sẽ cho ngừng sản xuất toàn diện các show đào tạo thần tượng, phim chiếu mạng, điện ảnh & truyền hình thuộc đề tài đam mỹ chuyển thể, nghiêm túc thực hiện việc kiểm tra thanh tra phim chiếu mạng, điện ảnh & truyền hình...". Như vậy đây không còn chỉ là siết chặt nội dung hay khâu xét duyệt như trước kia, giờ đây đề tài phim đam mỹ chuyển thể bị yêu cầu ngừng sản xuất toàn diện từ khâu sản xuất, tức đồng nghĩa với việc cấm vĩnh viễn sự có mặt của đề tài này trên màn ảnh.

NÓNG: Trung Quốc chính thức cấm phim đam mỹ VĨNH VIỄN, hàng loạt bom tấn có nguy cơ lỗ trăm tỷ - Ảnh 2.

Văn bản chính thức yêu cầu ngưng sản xuất "đam cải" (tức đam mỹ cải biên/ chuyển thể dưới dạng phim truyền hình, chiếu mạng) của Quảng Điện Bắc Kinh được Sina chia sẻ lại

NÓNG: Trung Quốc chính thức cấm phim đam mỹ VĨNH VIỄN, hàng loạt bom tấn có nguy cơ lỗ trăm tỷ - Ảnh 3.

Từ khóa "Ngưng sản xuất show đào tạo thần tượng và các thể loại phim dài tập" đang đứng hạng 2 trên Weibo với hơn 1,35 triệu lượt bàn tán

NÓNG: Trung Quốc chính thức cấm phim đam mỹ VĨNH VIỄN, hàng loạt bom tấn có nguy cơ lỗ trăm tỷ - Ảnh 4.

Sau khi Thượng Ẩn là phim đam mỹ "đúng chất" cuối cùng, thì Sơn Hà Lệnh chính là phim đam mỹ "lách luật" cuối cùng được lên sóng

Năm 2021 là một năm tương đối chật vật và đen tối của thể loại đam mỹ khi sau Sơn Hà Lệnh, không còn bất cứ phim chuyển thể tiểu thuyết đam mỹ nào được lên sóng. Các ekip phim thực chất vẫn thực hiện hậu kỳ hoặc tiếp tục quay với hi vọng sang năm sau, lệnh từ Quảng Điện sẽ nới lỏng hơn và cơ hội cho các dự án đam mỹ lên sóng sẽ trở lại. Tuy nhiên giờ đây, Quảng Điện đã giáng một cú chí mạng vào dòng phim đam mỹ, ngay cả những phim chưa hoàn thành cũng không còn cơ hội tiếp tục.

Khán giả Việt đang vô cùng sốc trước thông tin cấm toàn diện thể loại phim đam mỹ, song điều này đã lường trước được. "Phim chưa qua kiểm duyệt thì không được bán bản quyền, nên tôi nghĩ là không bán cho Netflix được đâu", một netizen chia sẻ quan điểm. Số khác cũng cho rằng đây là hậu quả tất yếu của việc lợi dụng đam mỹ, "bán hủ" để mau nổi tiếng của không ít ekip và diễn viên, thay vì trau dồi thực lực và phát triển bản thân.

Netizen Việt bình luận về sự việc:

- Cải biên xong làm mất chất truyện hết của người ta thì thôi nghỉ giùm.

- Rồi xong. Chờ Hạo, Vai Trái đến bạc tóc...

- Đúng rồi. Nên triệt để xoá bỏ phim đam cải. Mấy thanh niên toàn đổ xô đi đóng đam mỹ với giấc mơ bạo hồng, lợi dụng fan couple trong khi thực lực không có, diễn xuất tệ, nội dung lệch lạc.

- Bán qua cho Netflix giùm đi ạ, sẵn sàng bỏ tiền để coi Husky với Vai Trái, đợi lâu lắm rồi.

- Giờ trào lưu đam mỹ nổi lên, NSX tạo ra một đống sản phẩm đam mỹ để kiếm tiền, diễn viên thì đa số diễn đơ đóng đam mỹ với mục đích bạo nhanh vì fan hủ bây giờ nhiều. Nếu không cấm thì cứ làm phim đam mỹ để hút fan, không thèm để ý diễn xuất thì cấm cũng phải.

Tổng hợp từ Cbiz Chuyển Động 360

Hiện tại các dự án đam mỹ đang đối mặt với mức thua lỗ lên đến 9 con số, các dự án đầu tư trọng điểm như Hạo Y Hành, Vai Trái Có Cậu (của Tencent) đều không còn cơ hội lên sóng. Nhiều dự án khủng đang trong quá trình quay như Cát Tinh Cao Chiếu (Thiên Quan Tứ Phúc) cũng phải ngừng lại, chắc chắn mang lại tổn thất không nhỏ cho ekip lẫn phía đầu tư. Thật buồn khi phải nói nếu là một nghệ sĩ thì đam mỹ đã chính thức bị "thanh trừng", không còn cơ hội trở lại...

NÓNG: Trung Quốc chính thức cấm phim đam mỹ VĨNH VIỄN, hàng loạt bom tấn có nguy cơ lỗ trăm tỷ - Ảnh 6.

Số phận của những phim như Hạo Y Hành,...

NÓNG: Trung Quốc chính thức cấm phim đam mỹ VĨNH VIỄN, hàng loạt bom tấn có nguy cơ lỗ trăm tỷ - Ảnh 7.

... Vai Trái Có Cậu,...

NÓNG: Trung Quốc chính thức cấm phim đam mỹ VĨNH VIỄN, hàng loạt bom tấn có nguy cơ lỗ trăm tỷ - Ảnh 8.

... Cát Tinh Cao Chiếu,... sẽ về đâu?

Nguồn ảnh: Tổng hợp