Nóng: Đương kim vô địch nước Anh chịu án phạt nặng nhất lịch sử bóng đá vì tội lừa đảo, vi phạm luật tài chính

H.A, Theo Trí Thức Trẻ 01:46 15/02/2020

Rạng sáng 15/2 (giờ Việt Nam), Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) chính thức ban hành quyết định xử phạt những vi phạm của Manchester City đối với Luật Công bằng tài chính.

Man City nhận án phạt nặng nhất lịch sử bóng đá vì gian lận tài chính

Nhà đương kim vô địch nước Anh sẽ bị cấm thi đấu tại Champions League, giải đấu danh giá nhất thế giới cấp CLB, trong vòng 2 mùa tiếp theo, đồng thời nộp phạt 30 triệu euro. Liên đoàn bóng đá châu Âu kết luận Man City lừa đảo nghiêm trọng, phá vỡ Luật Công bằng tài chính (CBTC) của tổ chức này.

Cơ quan kiểm soát tài chính UEFA (CFCB) phát hiện Man City đã gian dối khoản doanh thu từ nhà tài trợ khi tiến hành khai báo với cơ quan này. Sau một loạt email và tài liệu rò rỉ trên một tờ tạp chí nổi tiếng của nước Đức mang tên Der Spiegel vào tháng 11 năm 2018, UEFA quyết định vào cuộc điều tra và tìm ra tội danh của Man City.

Thông báo của UEFA: "Sau khi xem xét các bằng chứng, Phòng Điều chỉnh phát hiện câu lạc bộ bóng đá Manchester City vi phạm nghiêm trọng Quy định CBTC của UEFA bằng cách khai khống doanh thu tài trợ và số tiền hòa vốn".

"Phòng Điều chỉnh cũng nhận thấy câu lạc bộ không hợp tác trong việc điều tra vụ án này. Vì vậy, Phòng Điều chỉnh quyết định cấm Man City tham dự các cúp châu Âu trong 2 năm tới, đồng thời nộp phạt 30 triệu euro".

Nóng: Đương kim vô địch nước Anh chịu án phạt nặng nhất lịch sử bóng đá vì tội lừa đảo, vi phạm luật tài chính - Ảnh 2.

Phản ứng trước án phạt nặng nhất lịch sử đội bóng này, Man City tố ngược UEFA chơi xấu và tuyên bố theo kiện đến cùng: "CLB thất vọng nhưng không ngạc nhiên trước thông báo ngày hôm nay của UEFA. Chúng tôi luôn cố gắng tìm kiếm một cơ quan và quy trình độc lập để xem xét một cách vô tư về hoạt động của chúng tôi.

Vào tháng 12 năm 2018, trước khi chưa có cuộc điều tra nào diễn ra, điều tra viên trưởng của UEFA đã công khai cho xem trước án phạt mà ông dự định giáng xuống Man City. Quá trình điều tra liên tục bị rò rỉ, có nghĩa là kết quả điều tra rất đáng nghi ngờ. CLB sẽ khiếu nại lên Uỷ ban kỷ luật của UEFA.

Nói một cách đơn giản, đây là quá trình do UEFA khởi xướng, bị UEFA truy tố và được đánh giá bởi UEFA. Đây là quy trình mang đầy định kiến của UEFA, vì vậy câu lạc bộ sẽ theo đuổi một bản án vô tư càng nhanh càng tốt và do đó, CLB sẽ bắt đầu các thủ tục tố tụng với Tòa án Trọng tài Thể thao trong thời gian sớm nhất".

UEFA căn cứ vào đâu để phạt Man City?

Chủ sở hữu Mansour bin Zayed Al Nahyan, thông qua hãng hàng không Etihad, mỗi năm chi 67,5 triệu bảng để tài trợ trên áo đấu, sân vận động và học viện bóng đá trẻ Man City. Một tài liệu bị rò rỉ cho biết: mùa 2015/16 chỉ có 8 triệu bảng được tài trợ thông qua hãng hàng không, phần còn lại chuyển trực tiếp từ công ty riêng của ông Mansour cho tập đoàn Abu Dhabi (tập đoàn quản lý Man City).

Năm 2011, UEFA ban hành Luật CBTC để hạn chế việc các CLB chi tiêu quá mức cho tiền lương cầu thủ, ngăn chặn hành vi lũng đoạn thị trường chuyển nhượng và hạn chế số tiền mà ông chủ bơm vào để bù lỗ cho đội bóng. CLB phải kiếm tiền qua các khoản tài trợ, phải chi tiêu dưới hạn mức của Luật CBTC. Ngài Mansour được cho là đã tài trợ trực tiếp cho Man City, dẫn đến cáo buộc vi phạm nghiêm trọng Luật CBTC.

Man City kịch liệt phủ nhận cáo buộc, đồng thời tố cáo Spiegel công bố các tài liệu bị rò rỉ hoặc bị đánh cắp và bị bóc tách khỏi ngữ cảnh. Spiegel ẩn danh nguồn tin của họ với tên là John John, người nói rằng anh ta không đột nhập máy tính để ăn cắp email.

Ngay sau khi Spiegel công bố tài liệu, John John được xác định là một công dân Bồ Đào Nha, tên thật Rui Pinto, người hiện đã bị buộc tội ở quê nhà với 147 tội hình sự, bao gồm hack và các tội phạm mạng khác. Toàn bộ cáo buộc chỉ liên quan đến các đội bóng Bồ Đào Nha và nhiều tổ chức khác, không liên quan đến email bị rò rỉ về Man City.

Khi Man City bị buộc tội hồi tháng 5 năm ngoái, câu lạc bộ kịch liệt phủ nhận mọi hành vi sai trái, nói rằng họ phải chịu đựng sự thù địch trên mạng và những kẻ chỉ trích đều phớt lờ bằng chứng về sự trong sạch của đội đương kim vô địch Ngoại hạng Anh.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm