Nồm ẩm ở miền Bắc còn kéo dài đến khi nào?

XUÂN TRƯỜNG - THU HƯƠNG - BÍCH DIỆP, Theo VTC News 08:32 20/03/2019

Chuyên gia khí tượng lý giải hiện tượng nồm ẩm ở miền Bắc và dự báo thời tiết khu vực trong những ngày tới.

Nồm ẩm ở miền Bắc còn kéo dài đến khi nào? - Ảnh 1.

Những ngày này, Thủ đô Hà Nội và các tỉnh miền Bắc xuất hiện tình trạng nồm ẩm , mưa phùn kéo dài khiến cuộc sống người dân gặp nhiều xáo trộn.

Lý giải hiện tượng thời tiết này, ông Trần Quang Năng - Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, nguyên nhân của đợt nồm ẩm này là do từ ngày 15/3 các tỉnh miền Bắc và Bắc miền Trung đón một đợt gió mùa đông bắc.

“Đây là thời kỳ điển hình các khối không khí lạnh ảnh hưởng đến nước ta thường có quá trình dịch chuyển lệch về phía Đông đem hơi ẩm theo gió đông nam vào, gây mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù cho toàn bộ khu vực Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Thời gian mưa nặng hạt nhất tập trung vào chiều tối, đêm và sáng sớm.

Hiện tượng này chỉ kết thúc khi không khí lạnh suy yếu hoàn toàn, hoặc có một đợt không khí lạnh mạnh khác với đặc trưng không khí khô hơn tăng cường xuống nước ta hoặc một hệ thống thời tiết gây mưa rào diện rộng xảy ra ở khu vực này”, ông Năng cho hay.

Trưởng phòng Dự báo thời tiết , Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cũng cho biết, theo những số liệu phân tích mới nhất, hiện nay không khí lạnh đang suy yếu nhanh, trên cao xuất hiện một hệ thống thời tiết gây mưa rào diện rộng có khuynh hướng dịch chuyển từ Tây sang Đông sẽ gây mưa rào diện rộng cho Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trong ngày và đêm 19/3.

Đây là những yếu tố khiến từ hôm nay (20/3), mưa nhỏ, mưa phùn sẽ chấm dứt trên khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, nhiệt độ sẽ tăng nhanh, trưa chiều xuất hiện nắng.

“Tuy nhiên, mặc dù mưa nhỏ, mưa phùn không còn nhưng buổi sáng vẫn xuất hiện sương mù, đồng thời hiện tượng nồm ẩm trong các tòa nhà ẩm thấp có thể còn kéo dài trong thời gian tới”, ông Năng cho biết.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày