Nobel Vật lý 2019 vinh danh khám phá vũ trụ và hành tinh ngoài Hệ Mặt Trời

Thanh Tuấn, Theo Báo Tin Tức 19:11 08/10/2019

Sáng 8/10 theo giờ Thụy Điển (chiều 8/10 giờ Việt Nam), Ủy ban Nobel đã trao Giải Nobel Vật lý năm 2019 cho các nhà khoa học James Peebles, Michel Mayor và Didier Queloz.

Nobel Vật lý 2019 vinh danh khám phá vũ trụ và hành tinh ngoài Hệ Mặt Trời - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi lễ trao giải Nobel. Ảnh: CGTN

Ủy ban Nobel đã trao Giải Nobel Vật lý năm 2019 cho các nhà khoa học James Peebles, Michel Mayor và Didier Queloz để vinh danh việc các nhà khoa học đã khám phá một hành tinh nằm ngoài Hệ Mặt trời (còn gọi là ngoại hành tinh) có quỹ đạo như một ngôi sao trong Hệ Mặt trời.

Ông James Peebles được vinh danh nhờ "những phát hiện mang tính lý thuyết vật lý vũ trụ. Hai nhà khoa học Mayor và Queloz nhận Giải Nobel Vật lý nhờ "khám phá ra một hành tinh nằm ngoài Hệ Mặt trời có quỹ đạo như một ngôi sao trong Hệ Mặt trời".

Công trình nghiên cứu của chủ nhân Giải Nobel Vật lý 2019 đã giúp nhân loại hiểu rõ hơn về lịch sử và cấu trúc của vũ trụ, đồng thời đây là lần đầu tiên còn người phát hiện được một hành tinh ngoài Hệ Mặt trời có quĩ đạo giống với một ngôi sao trong Hệ Mặt trời".

Theo nobelprize.org, ông Peebles trong hơn hai thập kỷ đã phát triển thành công một lý thuyết khung về các nguyên tắc cơ bản giúp chúng ta hiểu rõ hơn về quá trình hình thành và vận động của vũ trụ.

Hai nhà khoa học Mayor and Queloz thì tập trung vào công trình nghiên cứu nhằm tìm kiếm và giải mã các thế giới chưa từng được biết trên Milky Way trong đó có 51 Pegasi b, hành tinh đầu tiên nằm ngoài Hệ Mặt trời của chúng ta được con người phát hiện vào năm 1995.

Theo Ủy ban Nobel, nhà khoa học James Peebles (người Canada) nhận nửa giải thưởng, trong khi hai nhà khoa học Michel Mayor (người Thụy Sĩ) và Dibier Queloz (người Thụy Sĩ ) nhận nửa giải thưởng còn lại.

Nobel Vật lý là giải thứ hai được công bố trong mùa giải Nobel năm nay.

Nobel Vật lý 2019 vinh danh khám phá vũ trụ và hành tinh ngoài Hệ Mặt Trời - Ảnh 2.

Ba chủ nhân của Giải Nobel Vật lý 2019. Ảnh: Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển.

Ba chủ nhân của Giải Nobel Vật lý 2019. Ảnh: Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển.

Mùa giải Nobel năm 2019 trước đó mở màn với Giải Nobel Y học vào chiều 7/10. Trong buổi lễ diễn ra tại Viện Karolinska ở thủ đô Stockholm (Thụy Điển), Ủy ban Nobel đã trao Giải Nobel Y học cho ba nhà khoa học người Mỹ và Anh là William G. Kaelin Jr, Peter J. Ratcliffe và Gregg Semenza với công trình nghiên cứu phản xạ của tế bào trên cơ thể người đối với các môi trường oxy thay đổi.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tin nóng "Cô Vy", đọc nhanh từng phút - 1 bước dễ dàng, tải ngay app Kenh14 chờ chi!

    Đọc tin nhanh, hiểu đúng tình hình diễn biến để nâng cao ý thức phòng tránh dịch Covid-19 là bạn đã góp phần cùng cả nước chống dịch. Và App Kenh14.vn sẽ giúp bạn làm được điều đó!
  • Đọc thêm