Nổ gây sập than ở Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 22 người tử vong

Quỳnh Chi, Theo VTV 10:18 15/10/2022

Bộ trưởng Bộ Y tế Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, ít nhất 22 người đã thiệt mạng sau khi một vụ nổ khí methane xảy ra tại một hố than dọc theo bờ Biển Đen của nước này hôm 14/10.

Hình ảnh được phát trên truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy hàng trăm người, nhiều người đang rơi nước mắt, tụ tập xung quanh một tòa nhà màu trắng bị hư hại ở gần lối vào hầm than ở thị trấn Amasra, Biển Đen.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngay lập tức cử các Bộ trưởng Bộ Nội vụ và Bộ năng lượng đến hiện trường vụ nổ mỏ than để giám sát nỗ lực cứu hộ.

Nổ gây sập than ở Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 22 người tử vong - Ảnh 1.

Một công nhân mỏ được đưa lên xe cứu thương sau một vụ nổ tại mỏ than ở Amasra, tỉnh Bartin, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 14/10. (Ảnh: AP)

Thống đốc địa phương Nurtac Arslan cho biết, 5 người hiện vẫn đang bị mắc kẹt ở độ sâu 350 mét (385 feet) dưới mặt đất và 44 người ở một vị trí khác cách mặt đất 300 mét. Bà Nurtac Arslan xác nhận, 14 thợ mỏ đã tự mình bò ra khỏi hầm than và hiện đang được hỗ trợ y tế.

"Các nỗ lực giải cứu của chúng tôi vẫn đang tiếp tục được triển khai", bà Arslan nói với các phóng viên.

Nổ gây sập than ở Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 22 người tử vong - Ảnh 2.

Toàn cảnh hiện trường vụ nổ mỏ than ở Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: Anadolu Agency)

Công đoàn công nhân mỏ Maden Is của Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng vụ nổ là do tích tụ khí methane. Tuy nhiên, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết còn quá sớm để đưa ra kết luận chính xác về nguyên nhân của vụ nổ này.

Vụ nổ xảy ra vào chiều tối 14/10 (theo giờ địa phương) và nỗ lực giải cứu đang bị cản trở bởi màn đêm. Hầu hết thông tin ban đầu về những người bị mắc kẹt ở bên trong hầm than là do các công nhân đã cố gắng trèo ra ngoài cung cấp.

Công đoàn Maden Is ước tính rằng khoảng 100 công nhân đang ở dưới lòng đất vào thời điểm vụ nổ xảy ra và khoảng một giờ sau vụ nổ, 35 người vẫn bị kẹt lại.

Cơ quan cứu hộ đã điều động lực lượng chi viện từ các làng xung quanh để hỗ trợ tìm kiếm các dấu hiệu của sự sống. Hình ảnh trên truyền hình cho thấy các nhân viên y tế đang cho những người thợ mỏ đã trèo ra ngoài sử dụng mặt nạ cung cấp oxy và sau đó đưa họ đến bệnh viện gần nhất.

Nổ gây sập than ở Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 22 người tử vong - Ảnh 3.

Lực lượng cứu hộ ứng phó với vụ nổ tại một mỏ than ở Amasra, miền Bắc Thổ Nhĩ Kỳ, hôm 14/10. (Ảnh: Reuters)

Cơ quan quản lý thảm họa AFAD của Thổ Nhĩ Kỳ nhận định, tia lửa bùng lên gây ra vụ nổ dường như đến từ một máy biến áp bị trục trặc.

Thống đốc địa phương cho biết, một đội gồm hơn 70 nhân viên cứu hộ đã tìm cách tiếp cận một điểm trong hố sâu 250 mét dưới mặt đất. Hiện vẫn chưa rõ liệu lực lượng cứu hộ có thể đến gần hơn nữa những công nhân bị mắc kẹt hay có chướng ngại vật nào đang cản trở các nhân viên khẩn cấp.

Văn phòng công tố viên địa phương thông tin, họ coi sự cố này như một vụ tai nạn và đang tiến hành một cuộc điều tra chính thức.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm