Niềm hy vọng cho các thành phố ô nhiễm: Phát minh biến không khí bẩn thành oxy tinh khiết, hiệu quả ngang cả trăm cây xanh tự nhiên

J.D, Theo Helino 08:10 18/09/2019

Phải chăng đây là giải pháp đỉnh cao chống ô nhiễm không khí cho các thành phố lớn trên thế giới, bao gồm cả Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh?

Ô nhiễm không khí hiện đang là một trong những vấn nạn hàng đầu của rất nhiều thành phố trên thế giới. Ngay tại Việt Nam thôi, cũng không ít thời điểm chúng ta phải hoang mang khi chứng kiến mức độ ô nhiễm của thủ đô Hà Nội rơi vào top đầu trên thế giới.

Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, ô nhiễm không khí là nguyên nhân gây nên 8 triệu cái chết mỗi năm. Cải thiện chất lượng không khí vì thế trở thành một trong những nhiệm vụ hàng đầu của các thành phố lớn trên toàn thế giới.

Nhưng giải pháp cho câu chuyện này dường như đã có rồi, và đó hoàn toàn có thể là cái cột dưới đây.

Niềm hy vọng cho các thành phố ô nhiễm: Phát minh biến không khí bẩn thành oxy tinh khiết, hiệu quả ngang cả trăm cây xanh tự nhiên - Ảnh 1.

Được biết, cây cột này thực chất là cây nhân tạo - hoặc cây robot, là sản phẩm của một startup tại Mexico có tên BiomiTech. Một cái cây như vậy có khả năng làm sạch không khí và cung cấp oxy với hiệu quả tương đương với 368 cây trồng trong tự nhiên.

Theo nhóm kỹ sư tại BiomiTech, Mexico City - thủ đô của Mexico nơi họ sinh sống là một thành phố có tình trạng ô nhiễm không khí rất tệ. Đó là động lực để họ tạo ra một sản phẩm cây robot, với khả năng cải thiện chất lượng không khí. Năm 2018, họ mang nó đến Triển lãm công nghệ Expo về ô nhiễm tại Birmingham, và được nhiều chuyên gia cực kỳ ủng hộ với viễn cảnh giải quyết được câu chuyện này.

Niềm hy vọng cho các thành phố ô nhiễm: Phát minh biến không khí bẩn thành oxy tinh khiết, hiệu quả ngang cả trăm cây xanh tự nhiên - Ảnh 2.

Được biết, những cái cây robot tuyệt vời này có tên BioUrban, bên trong sử dụng hệ thống lọc vi tảo để hấp thụ khí ô nhiễm, rồi thải ra không khí trong lành. Các chuyên gia lấy cảm hứng từ chính cơ chế quang hợp của cây cối ngoài tự nhiên, hoạt động theo cách hút lấy khí CO và NO, rồi thải oxy trong lành.

Niềm hy vọng cho các thành phố ô nhiễm: Phát minh biến không khí bẩn thành oxy tinh khiết, hiệu quả ngang cả trăm cây xanh tự nhiên - Ảnh 3.

Ước tính sơ bộ, một cây BioUrban trong 1 năm có thể hấp thụ được 13 triệu khối khí, lọc hiệu quả tới 99,7%, và một cái cây có hiệu quả tương đương 368 cây trồng cỡ nhỏ. Để dễ so sánh hơn thì chỉ một cây BioUrban thôi cũng đủ cung cấp oxy cho gần 3000 người hoạt động mỗi ngày.

Ở một thành phố lớn, dân số sẽ ngày càng đông, diện tích dành cho tự nhiên sẽ ngày càng ít lại. Các loài cây trồng cũng cần thời gian dài để phát triển, vậy nên BioUrban hiện đang là một giải pháp cực kỳ hứa hẹn để giải quyết tình trạng chất lượng không khí xuống cấp như hiện nay.

Niềm hy vọng cho các thành phố ô nhiễm: Phát minh biến không khí bẩn thành oxy tinh khiết, hiệu quả ngang cả trăm cây xanh tự nhiên - Ảnh 4.

Ở thời điểm hiện tại, BioUrban gần như không có nhược điểm, khi không hề sản sinh ra bất kỳ chất thải nào, trong khi hệ thống vi tảo lại tồn tại trong tự nhiên.

Theo BiomiTech, mục đích khi tạo ra BioUrban không phải là để thay thế cây trồng tự nhiên, mà để bổ sung, hỗ trợ nhằm giải quyết hệ quả trước mắt tại các thành phố lớn. Hiện tại, các thành phố tại Mexico, Columbia và Panama đã được thử nghiệm, và đều cho kết quả hết sức tích cực.

Niềm hy vọng cho các thành phố ô nhiễm: Phát minh biến không khí bẩn thành oxy tinh khiết, hiệu quả ngang cả trăm cây xanh tự nhiên - Ảnh 5.

Tham khảo: BS, VT.co 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày