Những sự thật ít người biết về ngôi làng ở Cực Bắc của Nga

Thanh Bình, Theo Infonet 21:04 13/06/2022

Khatanga là một trong những ngôi làng ở Cực Bắc của Nga, nằm trên Bán đảo Taymyr, cách Norilsk 600 km.

Bạn có thể đến Khatanga bằng đường biển hoặc máy bay từ Krasnoyarsk và Norilsk. Một số người thích du lịch khắc nghiệt có thể sử dụng con đường mùa đông để đến Khatanga từ Norilsk sau 3-4 ngày.

Những sự thật ít người biết về ngôi làng ở Cực Bắc của Nga - Ảnh 1.

Ngôi làng nằm dọc theo bờ biển của sông Khatanga - theo từ ngữ địa phương ngôi làng được dịch là “rất nhiều nước”. Con sông ở đây rất lớn, tàu biển từ Biển Laptev có thể đi qua đây. Các thương nhân đã thực hiện chuyến đi biển đầu tiên đến Taymyr vào năm 1610. Khu định cư ở đây được hình thành chỉ 50 năm sau đó với một vài túp lều được lợp trên bờ biển để mua và thu thập da từ những thợ săn địa phương.

Những sự thật ít người biết về ngôi làng ở Cực Bắc của Nga - Ảnh 2.

Năm 1859 có 5 hộ và 9 nhân khẩu, năm 1891 có 6 gia đình, một cửa hàng và một nhà thờ nhỏ. Sau đó, việc cung cấp bánh mì cho làng không còn nữa, nhưng vào năm 1922 cư dân địa phương đã thành lập một trạm buôn bán, khôi phục lại thương mại và bắt đầu đổi lông thú để lấy thực phẩm. Khatanga bắt đầu dần phát triển, tại đây xuất hiện một bệnh viện và một trường học. Năm 1927 đã có 508 trang trại ở đây. Bây giờ làng Khatanga là trung tâm hành chính, bao gồm 8 làng: Zhdanikha, Novorybnaya, Syndassko, Popigay, Crosses, Novaya, Kheta và Katyryk.

Những sự thật ít người biết về ngôi làng ở Cực Bắc của Nga - Ảnh 3.

Xét về độ giàu có về khoáng sản, Khatanga gần như ngang ngửa với Norilsk, nhưng phương tiện đi lại tại đây quá đắt đỏ nên việc khai thác vẫn chưa được phát triển. Nhưng gần đây Khatanga lại được nhiều du khách ghé thăm.

Những sự thật ít người biết về ngôi làng ở Cực Bắc của Nga - Ảnh 4.

Khoảng 3 nghìn người sống ở Khatanga. Có khu chung cư, lò sưởi và nước nóng. Tuy nhiên, ngôi làng bị cắt khỏi hệ thống năng lượng của Nga và người dân tại đây sống hoàn toàn tự chủ. Trước đây, máy phát điện chạy dầu diesel được sử dụng để cung cấp điện, nhưng hiện nay nhà máy điện dầu thô đầu tiên của Nga đang được hoạt động tại đây.

Những sự thật ít người biết về ngôi làng ở Cực Bắc của Nga - Ảnh 5.

Khatanga là một trong những trung tâm của miền Bắc. Cơ quan quản lý của Khu bảo tồn vùng Taimyrsky được đặt tại đây. Khatanga có một bệnh viện với 66 giường, một trạm cứu thương, một bệnh xá, một trường nghệ thuật thiếu nhi, một trung tâm văn hóa và ba trường mẫu giáo.

Những sự thật ít người biết về ngôi làng ở Cực Bắc của Nga - Ảnh 6.

Nhà Văn hóa nằm ở trung tâm làng, các cuộc triển lãm sách, hòa nhạc, biểu diễn được tổ chức tại đây.

Những sự thật ít người biết về ngôi làng ở Cực Bắc của Nga - Ảnh 7.

Nhiều cư dân có ô tô, nhưng phương tiện di chuyển chính trong mùa đông là xe trượt tuyết. Không có cảnh sát giao thông ở đây. Tuy nhiên, các nhân viên giao thông đến vài lần trong năm để tiến hành các kỳ thi bằng lái xe.

Những sự thật ít người biết về ngôi làng ở Cực Bắc của Nga - Ảnh 8.

Cảng Khatanga có thể tiếp nhận tàu biển, mặc dù nằm cách cửa sông 115 dặm (khoảng 185 km). Con tàu từ đường sông đầu tiên đến đây vào năm 1936, trong khi con tàu từ đường biển đầu tiên đến đây là năm 1952. Sau đó, tại Khatanga, các nhà chức trách quyết định xây dựng một cảng để chế biến và bảo dưỡng tàu biển. Từ đây, hàng hóa được gửi dọc theo các sông Khatanga, Kheta và Kotui - điều này giúp tổ chức vận tải dọc theo phần phía đông của Bán đảo Taymyr trở nên thuận tiện hơn.

Những sự thật ít người biết về ngôi làng ở Cực Bắc của Nga - Ảnh 9.

Vào mùa đông, nhiệt độ ở Khatanga trung bình khoảng -30°C, nhưng đôi khi giảm xuống -50°C và thậm chí -59°C. Dòng sông lúc này được bao phủ bởi một lớp băng dày. Việc điều hướng bắt đầu vào nửa cuối tháng 6 và kết thúc vào cuối tháng 9. Cảng tại đây trở thành nơi trú bão cho các tàu chở khách và tàu hàng.

Những sự thật ít người biết về ngôi làng ở Cực Bắc của Nga - Ảnh 10.

Vào mùa xuân, khi băng tan những tảng băng khổng lồ trôi dọc sông về phía Biển Laptev. Để bảo vệ các con tàu khỏi băng trôi, một con đập đã được xây dựng tại cảng. Con đập đã bị ngập từ cuối những năm 1930. Chiều dài của đập là 60 m, chiều cao khoảng 10 m.

Những sự thật ít người biết về ngôi làng ở Cực Bắc của Nga - Ảnh 11.

Cảng Khatanga là một trong những cảng trọng điểm trên thị trường vận chuyển hàng hóa dọc tuyến đường biển phía Bắc. Hàng hóa đi qua đây đến vùng Bắc Cực của Nga, các vùng biển Tây và Bắc Âu, và Viễn Đông.

Những sự thật ít người biết về ngôi làng ở Cực Bắc của Nga - Ảnh 12.

Đại diện phổ biến nhất của hệ động vật ở vùng Khatanga là tuần lộc hoang dã. Hiện nay số lượng sói ít hơn nên tuần lộc ngày càng phát triển - chúng chiếm khoảng một nửa đàn hươu Taymyr lớn nhất thế giới.

Những sự thật ít người biết về ngôi làng ở Cực Bắc của Nga - Ảnh 13.

Phần lớn dân số tại Khatanga là người Dolgans. Đây là những người bản địa Taymyr, được hình thành từ những người Yakuts tái định cư.

Những sự thật ít người biết về ngôi làng ở Cực Bắc của Nga - Ảnh 14.

Ở Khatanga có phương tiện giao thông đường bộ, nhưng vào mùa đông mọi người chủ yếu di chuyển bằng các phương tiện địa hình và xe trượt tuyết.

Những sự thật ít người biết về ngôi làng ở Cực Bắc của Nga - Ảnh 15.

Khatanga là một ngôi làng đặc biệt. Tại đây bạn thường có thể nhìn thấy Bắc Cực quang ngay phía trên ngôi làng.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14