Những móc xích trong đường dây ma túy của "bà trùm" chuyên cặp kè "phi công trẻ"

Thúy Minh, Theo An ninh Thủ đô 08:45 30/09/2017

CQĐT Công an tỉnh Phú Thọ ngày 29-9 cho biết, đơn vị đã hoàn tất điều tra vụ án mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy xảy ra tại khu 2, phường Nông Trang, TP Việt Trì; đồng thời chuyển hồ sơ đến Viện KSND tỉnh đề nghị truy tố 15 bị can về các tội danh nêu trên.

Những móc xích trong đường dây ma túy của bà trùm chuyên cặp kè phi công trẻ - Ảnh 1.

Các đối tượng chính trong vụ án

Kết quả điều tra xác định, đối tượng cầm đầu trong vụ án này là Đỗ Thị Kim Lan (36 tuổi, trú tại phường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Từng lập gia đình nhưng sau khi ly hôn, Lan đã tìm cách giải khuây bằng việc lang thang đến các vũ trường, sử dụng ma túy. Không chỉ vậy, người đàn bà này còn cặp kè với đám thanh niên mới lớn, và từng bước lôi kéo họ vào đường dây mua bán trái phép chất ma túy.

Một trong số người tình trẻ của Lan là Hà Quốc Tuấn (26 tuổi, quê quán Thanh Hóa). Tuấn được Lan bao ăn, ở và có nhiệm vụ đi giao ma túy. Khi thực hiện phi vụ giao dịch 700g ma túy “đá”, 300 viên thuốc lắc cho Lan, Tuấn đã bị Công an tỉnh Phú Thọ bắt giữ. Song, Hà Quốc Tuấn chỉ là một trường hợp “ví dụ”.

Bản danh sách người tình trẻ của Đỗ Thị Kim Lan còn có Phạm Minh Quảng (22 tuổi, nhà ở Từ Liêm, Hà Nội). “Nghiện” game, học hết lớp 11, đang tuổi ăn tuổi lớn thì Quảng được “bà chị” Lan “cưu mang”, rồi dụ dỗ tham gia đường dây mua bán ma túy.

Ngoài đám thanh niên mới lớn, Lan còn dùng tiền và ma túy lôi kéo Bùi Thị Yến (29 tuổi, quê quán Thanh Hóa, tạm trú tại phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm) thực hiện hành vi phạm tội. Cho đến khi bị bắt, Yến đã 3 lần cùng với Hà Quốc Tuấn và Lan mua 700 gam ma túy “đá” từ Thái Nguyên về Phú Thọ; rồi được trả công 2 triệu đồng và ma tuý “đá” để sử dụng.

Theo CQĐT, hành vi phạm tội của Đỗ Thị Kim Lan cùng đồng bọn bị phát giác trong quá trình Công an tỉnh Phú Thọ  đấu tranh mở rộng đường dây mua bán trái phép 300 bánh heroin trên địa bàn; từ đó phát hiện đường dây vận chuyển ma túy từ Sơn La đi qua Hà Nội, Phú Thọ đưa sang Trung Quốc tiêu thụ, và vận chuyển ma túy “đá” từ Trung Quốc sang nội địa Việt Nam.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, trinh sát xác định đối tượng chính trong đường dây này là Trần Quốc Việt (27 tuổi, trú tại xã Tiên Kiên, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ). Sau quá trình theo dõi, 13h ngày 27-10-2016, tại khu 2A, phường Nông Trang, TP Việt Trì, tổ công tác phòng CSĐT tội phạm về ma túy bắt quả tang Việt bán ma túy cho Nguyễn Xuân Trường (21 tuổi, ở khu 17, xã Hoàng Xá, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ). Tại CQĐT, Việt khai nguồn ma túy trên của Đỗ Thị Kim Lan. Trong thời gian từ tháng 9-2016 đến thời điểm bị bắt giữ, đối tượng đã 5 lần mua ma túy của Lan.

Từ lời khai của Việt và các tài liệu, chứng cứ thu thập, CQĐT đã ra lệnh khám xét và lệnh bắt khẩn cấp đối với Lan. Tại nhà Lan, cơ quan Công an thu giữ hơn 8gram ketamine và nhiều công cụ, phương tiện phục vụ hoạt động mua bán trái phép chất ma túy. Đấu tranh với Lan, Công an tỉnh Phú Thọ có căn cứ làm rõ hành vi phạm tội của Trần Thị Thu Hương (41 tuổi, trú tại phường Kim Mã, quận Ba Đình) và Ngô Xuân Sơn (48 tuổi, trú tại phường La Khê, quận Hà Đông, Hà Nội).

Quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định Sơn đã bán cho Lan 200 gram ketamine, 200 gram ma túy “đá” và 300 viên thuốc lắc. Đối tượng Hương bán cho Lan tổng cộng gần 178 gram ketamine. Khi bị bắt, Sơn khai mua ma túy của Trần Phú Tân (33 tuổi, trú tại Cao Bằng), và ngay sau đó, CQĐT đã thu thập tài liệu, bắt giữ đối tượng Tân.

Mở rộng điều tra, các trinh sát đã thực hiện lệnh bắt giữ Nguyễn Trọng Hoan (30 tuổi, trú tại phường Hợp Giang, TP Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng), đối tượng cầm đầu đường dây, đồng thời cũng là một đầu mối cung cấp ma túy “đá” từ Trung Quốc về Việt Nam. Quá trình đấu tranh, cơ quan công an xác định Hoan đã mua 750 viên hồng phiến, 50 gram thuốc phiện, 1kg ketamine, 700 gram ma tuý “đá”. Ngoài sử dụng cho bản thân, đối tượng còn bán cho Trần Phú Tân 1kg ketamine, 700g Methamphetamin…

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày