Những loài vật “chết vì tham ăn”, quằn quại trong đau đớn: Trăn là nạn nhân số 1!

HƯƠNG CHERRY, Theo Thời Đại 13:07 08/04/2018

Cứ tưởng được no bụng, nào ngờ những con vật nguy hiểm như cá sấu Nam Mỹ, trăn khổng lồ hay cá heo mũi chai Ấn Độ Dương đều phải chết trong đau đớn khi bị thói “phàm ăn tục uống” của mình làm hại.

Trong tự nhiên, việc các loài động vật hoang dã đi săn tìm con mồi vốn là điều rất bình thường.

Nhưng vì quá hấp tấp với công đoạn xử lý "chiến lợi phẩm", hoặc đôi khi bất cẩn mà vài kẻ hiếu chiến đã phải trả giá đắt: Chúng bị giết chết ngay lúc vừa nuốt chửng đối tượng thất thế vào bụng, thậm chí còn quằn quại trước thời điểm tử vong theo cách đau đớn nhất!

1. Con trăn suýt mất mạng vì nhầm bóng tennis là mồi ngon

Những loài vật “chết vì tham ăn”, quằn quại trong đau đớn: Trăn là nạn nhân số 1! - Ảnh 1.

Con trăn được cho là đã nuốt chửng quả bóng tennis và ngâm đồ vật này trong bụng suốt 24 giờ.

Các bác sĩ thú y từng nắn quả bóng tennis ra khỏi miệng một con trăn thảm tham ăn, có chiều dài lên tới 1,5 mét ở khu vườn thuộc thành phố Townsville, bang Queensland, Úc.

Bác sĩ thú y Trish Predergast cho biết: "Tôi phải chụp X-quang cơ thể trăn khổng lồ, sau đó mới xác định vật thể bị mắc kẹt ở phần dạ dày là quả bóng tennis chứ không phải khối u tròn bất thường.

Tôi nghĩ nó nhầm tưởng quả bóng giống thức ăn nên mới nuốt chửng như vậy, đồng thời sẽ chết đói nếu không nhận được sự giúp đỡ kịp thời".

Những loài vật “chết vì tham ăn”, quằn quại trong đau đớn: Trăn là nạn nhân số 1! - Ảnh 2.

Con trăn được tiêm thuốc chống viêm và sẽ trở về với tự nhiên ngay sau khi hồi phục.

Kết hợp phương pháp dùng tay massage và dầu bôi trơn suốt gần nửa tiếng, bà Predergast mới nắn được quả bóng ngược dần lên và đẩy nó ra khỏi miệng của con trăn.

"Động tác đẩy quá bóng được thực hiện cẩn trọng, nếu dùng lực quá mạnh sẽ làm gãy xương và rách thực quản của con trăn. Đồng thời, nó sẽ trở về với tự nhiên ngay sau khi hồi phục hoàn toàn", Predergast cho biết.

2. Cá heo tử vong bởi xúc tu của bạch tuộc

Những loài vật “chết vì tham ăn”, quằn quại trong đau đớn: Trăn là nạn nhân số 1! - Ảnh 3.

Gilligan trông hoàn toàn khỏe mạnh, trên cơ thể nó không hề có một vết thương ngoài da nào.

Thi thể của chú cá heo đực với biệt danh Gilligan – khi ấy vẫn còn nguyên nửa con bạch tuộc treo ở phần khóe miệng đã trôi dạt vào đoạn bờ biển phía Nam thành phố Perth, bang Western Australia, Úc.

Do mọi thứ bên ngoài khá hoàn hảo, chưa hề có dấu hiệu bị phân hủy nặng nên nó lập tức được các nhà khoa học mang về trường Đại học Murdoch nằm tại thành phố Perth để tiến hành nghiên cứu.

"Việc cá heo sử dụng bạch tuộc làm thức ăn cũng không phải là hiện tượng quá hi hữu. Bởi vậy, tôi quyết định mổ pháp y nhằm tìm ra nguyên nhân chính xác khiến Gilligan tử vong", tiến sĩ Nahiid Stephens thuộc trường Đại học Murdoch nói.

Những loài vật “chết vì tham ăn”, quằn quại trong đau đớn: Trăn là nạn nhân số 1! - Ảnh 4.

Con bạch tuộc nặng tới hơn 2kg mắc kẹt trong cơ thể của chú cá heo đực Gilligan.

Vị tiến sĩ phải loại bỏ con bạch tuộc bằng cách trực tiếp kéo nó ra khỏi miệng của Gilligan. Nhưng càng kéo, bà lại càng cảm thấy ngạc nhiên vì loài sinh vật trên có kích thước quá lớn, riêng một chiếc xúc tu đã dài tới hơn 1,2m.

Bà này cho biết: "Nó dường như bị kẹt lại bên trong, tôi không tài nào lôi con bạch tuộc ra được nữa. Cuối cùng, tôi đành phải mổ thi thể chú cá heo xấu số và khám phá ra cảnh tượng bất ngờ".

Những loài vật “chết vì tham ăn”, quằn quại trong đau đớn: Trăn là nạn nhân số 1! - Ảnh 5.

Những chú cá heo liên tục tung con bạch tuộc mà chúng vừa bắt được lên trời.

Thông thường, loài cá heo có thể di chuyển phần tiểu thiệt (epiglottis) kết nối giữa ống thanh quản cùng lỗ thổi hơi trên đỉnh đầu nhằm mở rộng cổ họng trong trường hợp cần phải nuốt những miếng thức ăn cỡ lớn – ví dụ như chú bạch tuộc nặng tới hơn 2kg trong miệng của Gilligan.

Nhưng vì quá tham lam nên nó đã nuốt sống toàn bộ con mồi mà bản thân vừa mới bắt được.

Tuy nhiên, con bạch tuộc lại không hề chấp nhận một cái chết dễ dàng như vậy: Nó tiếp tục giãy giụa ở cổ họng của Gilligan, rồi vô tình luồn được phần xúc tu vào ống thanh quản khiến chú cá heo bị chết ngạt.

"Về cơ bản, con bạch tuộc có thể đã chết trong quá trình vật lộn, song hệ thống giác hút trên xúc tu vẫn hoạt động mạnh mẽ làm đường thở của Gilligan bị bịt kín, dẫn tới chết ngạt. Chẳng bên nào là kẻ chiến thắng cả", bà Stephens nhận xét.

Những loài vật “chết vì tham ăn”, quằn quại trong đau đớn: Trăn là nạn nhân số 1! - Ảnh 6.

Khi bị tấn công, loài bạch tuộc thường cố gắng dùng xúc tu bám chặt lấy phần đầu của đối phương.

Dẫu đây là trường hợp cá heo chết nghẹn trong khi ăn bạch tuộc đầu tiên được phát hiện, song các nhà khoa học lại cho rằng: Nhiều khả năng, điều này vẫn thường xuyên xảy ra trong tự nhiên hơn chúng ta vẫn tưởng!

Đồng thời, cái chết "bất đắc kỳ tử" của một chú cá heo đực trẻ tuổi còn khỏe mạnh như Gilligan đã góp phần cung cấp thêm nhiều thông tin quan trọng về đặc điểm sinh học của loài động vật này – khi mà trước đây nó chỉ được nghiên cứu trên những cá thể già hay bệnh tật.

3. Trăn Miến Điện chết vì tham ăn thịt nai

Những loài vật “chết vì tham ăn”, quằn quại trong đau đớn: Trăn là nạn nhân số 1! - Ảnh 7.

Trăn Miến Điện chết vì tham ăn thịt nai

Các chuyên gia động vật ở Florida đã phát hiện thấy một con trăn Miến Điện dài gần 5m, nặng khoảng 50kg chết thảm vì tham ăn thịt nai. Con vật này đã săn bắt và nuốt chửng 3 con nai trong vòng 90 ngày.

Khi mổ bụng trăn ra, họ tìm thấy nhiều xương, lông, răng cùng móng vuốt của những con nai chưa được tiêu hóa hết trong ruột trăn.

4. Cá sấu châu Mỹ bị giật chết

Cá chình điện amazon phóng điện giật chết cá sấu.

Cá sấu châu Mỹ là một trong những loài ăn thịt lớn nhất trong họ và cả trên thế giới. Chúng có cân nặng trung bình lên tới 450kg, cá biệt có những con lên tới hơn 900kg với ngoại hình to lớn, cộng thêm hàm răng sắc khỏe cùng lực cắn mạnh mẽ.

Nhờ vậy, loài động vật bò sát này đã trở thành bá chủ của hàng loạt con sông rộng lớn, gần như không có chiến địch nào dám xâm phạm.

Cá sấu châu Mỹ bị giật chết.

Nhưng chính việc chọn lựa sai con mồi, cộng thêm thói "phàm ăn tục uống" và khinh địch mà không ít lần, cá sấu châu Mỹ từng bị cá chình điện amazon – loài cá sở hữu cơ thể dài đến 2,5 mét, nặng 20 kg và có vũ khí đến con người cũng phải kinh hãi phóng điện giật chết.

Bởi thế mới có câu: "Dù mạnh mẽ tới đâu, song việc lựa chọn đối tượng để tiêu diệt cũng là điều kiện tiên quyết đối với các loài thú ăn thịt".

5. Trăn chết thảm vì bị thức ăn "cản đường"

Những loài vật “chết vì tham ăn”, quằn quại trong đau đớn: Trăn là nạn nhân số 1! - Ảnh 10.

Bức ảnh xuất hiện trên trang mạng xã hội Facebook ngay sau khi anh Hon Johnbull Cleopas phát hiện con trăn ở gần công trường làm việc.

Hình ảnh con trăn dài khoảng 2 mét bị mắc kẹt ở hàng rào sắt được người dân ở gần công trường khai thác dầu mỏ và khí tự nhiên thuộc bang Delta, Nigeria dùng điện thoại ghi lại.

Theo đó, phần bụng của nó phình to quá mức vì "lỡ" nuốt chửng một chú chó tội nghiệp. Nhưng trong quá trình thoát ra khỏi nhà dân, loài bò sát này đã không thể chui lọt qua tấm chắn nhỏ xíu và chết kẹt tại chỗ.

Những loài vật “chết vì tham ăn”, quằn quại trong đau đớn: Trăn là nạn nhân số 1! - Ảnh 11.

Sau khi mổ bụng con trăn, anh Johnbull phát hiện một chú chó khá lớn nằm bên trong.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm