Những hình ảnh đáng sợ trong cuộc chiến chống ma túy ở Philippines

Trang Đỗ, Theo Trí Thức Trẻ 11:31 12/07/2016

Những bức ảnh mới được đăng tải cho thấy hình ảnh một nghi phạm buôn bán ma túy tại Philippines đã bị bắn chết, trên người được đặt một tấm biển có in dòng chữ "Tôi là kẻ buôn bán ma túy".

Vào ngày thứ Sáu tuần trước (8/7), cảnh sát địa phương đã phát hiện thi thể một người đàn ông trên đường phố Manila. Người đàn ông này được cho là một tay buôn bán ma túy và đã bị bắn chết, bên trên có đặt tấm biển với dòng chữ "Tôi là kẻ buôn bán ma túy".

Những hình ảnh đáng sợ trong cuộc chiến chống ma túy ở Philippines - Ảnh 1.

Thi thể nghi phạm buôn bán ma túy được phát hiện trên đường phố Manila.

Trên thực tế, cảnh tượng này đang ngày một trở nên phổ biến tại Philippines sau khi Tổng thống Rodrigo Duterte lên nhậm chức và có những biện pháp trừng phạt vô cùng cứng rắn với những tay buôn bán, sử dụng ma túy.

Những hình ảnh đáng sợ trong cuộc chiến chống ma túy ở Philippines - Ảnh 2.

Bên trên thi thể người đàn ông có tấm biển "Tôi là kẻ buôn bán ma túy".

Theo thống kê, cảnh sát Philippines xác nhận đã giết chết hơn 100 nghi phạm buôn bán ma túy kể từ khi Tổng thống Duterte nhậm chức vào cuối tháng Sáu vừa qua. Tuy nhiên, trên thực tế, đây chỉ là số liệu chính thức được cảnh sát thống kê. Trong khi đó, rất có thể còn nhiều trường hợp khác bị giết mà không có sự can thiệp của cảnh sát hay chính quyền địa phương.

Những hình ảnh đáng sợ trong cuộc chiến chống ma túy ở Philippines - Ảnh 3.

Hình ảnh này đã trở nên phổ biến tại Philippines thời gian gần đây.

Những hình ảnh đáng sợ trong cuộc chiến chống ma túy ở Philippines - Ảnh 4.

Những hình ảnh đáng sợ trong cuộc chiến chống ma túy ở Philippines - Ảnh 5.

Những hình ảnh đáng sợ trong cuộc chiến chống ma túy ở Philippines - Ảnh 6.

Các nhà hoạt động nhân quyền lo ngại trước chiến dịch trấn áp tội phạm cứng rắn này.

Đứng trước thực trạng này, các nhà hoạt động nhân quyền tỏ ra vô cùng lo ngại bởi chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy ở Philippines có thể sẽ nằm ngoài tầm kiểm soát.

Trước làn sóng chỉ trích của một bộ phận người dân, cố vấn pháp luật của Chính phủ Philippines, ông Jose Calida đã mở một cuộc họp báo vào ngày thứ Hai (11/7) tại trụ sở cảnh sát quốc gia để khẳng định tính hợp pháp khi cảnh sát ra tay giết chết tội phạm ma túy. Cuộc họp báo nhằm khuyến khích biện pháp trấn áp tội phạm mạnh mẽ ở quốc gia này.

Những hình ảnh đáng sợ trong cuộc chiến chống ma túy ở Philippines - Ảnh 7.

Các nhà điều tra đã tìm thấy những gói ma túy được giấu trong người nghi phạm buôn bán chất cấm.

Trước khi trở thành tổng thống Philippines, ông Duterte là thị trưởng thành phố Davao. Từ lâu, ông đã nổi tiếng với cuộc chiến chống lại tội phạm ma túy và băng đảng. 

Trong chiến dịch tranh cử, ông Duterte đã cam kết sẽ chấm dứt nạn tội phạm trên toàn quốc trong thời gian từ 3 đến 6 tháng sau khi lên nắm quyền. Ông tuyên bố sẽ khiến hàng chục nghìn tên tội phạm phải chết, xác chúng sẽ làm "tắc nghẽn" vịnh Manila.

Với tinh thần sắt đá, ngay khi lên nhậm chức, ông Duterte đã thực hiện cam kết của mình, kêu gọi cảnh sát và người dân thẳng tay bắn chết những kẻ buôn bán và sử dụng ma túy. Tuy nhiên, biện pháp trấn áp tội phạm của ông cũng đang gây ra những tranh luận trái chiều.

(Nguồn: AFP/Tổng hợp)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Giới trẻ Sài Gòn chen nhau bẹp ruột để mua giày từ 4h sáng: Thể hiện đam mê hay vô bổ?

    Hình ảnh giới trẻ rồng rắn xếp hàng để mua vé xem show ca nhạc, săn hàng hiệu phiên bản giới hạn, sản phẩm điện tử mới ra mắt,… đã trở nên khá quen thuộc.
  • Đọc thêm