Những đứa trẻ có tương lai hứa hẹn đều có người mẹ sở hữu 4 đặc điểm này: Số 1 đơn giản nhưng nhiều mẹ lại quên không làm

Ứng Hà Chi, Theo Phụ nữ Việt Nam 14:55 23/02/2023

Mẹ là người thầy đầu tiên và suốt đời của các con mình.

Làm mẹ là thực hiện sứ mệnh thiêng liêng nhất mà tạo hóa trao cho người phụ nữ, đó là sinh thành, nuôi dưỡng và giáo dục con trẻ. Sự hỗ trợ về mặt nhận thức của người mẹ rất quan trọng trong việc giáo dục đứa trẻ nhằm phát triển "hành vi tự điều chỉnh". Sự hỗ trợ về mặt tình cảm của mẹ sẽ thúc đẩy đứa trẻ cố gắng nhiều hơn trong học tập.

Người mẹ là người thầy đầu tiên và suốt đời của các con mình. Trong quá trình giáo dục, người mẹ thường linh hoạt và thông cảm với con hơn so với người cha. Vì thế, một người mẹ khéo léo, tinh tế và có những phương pháp giáo dục khoa học sẽ giúp đứa trẻ có tương lai tươi sáng.

Một giáo sư Tâm lý học tại Đại học Thanh Hoa - ngôi trường top đầu Trung Quốc và châu Á - từng nói: "Hầu hết những đứa trẻ triển vọng đều có một người mẹ ưu tú. Và những người mẹ như vậy đều có 4 đặc điểm là biết yêu bản thân để luôn thấy tự tin; lạc quan; có tính kỷ luật và chín chắn trong suy nghĩ".

1. Biết yêu bản thân để luôn cảm thấy tự tin

Nhiều người mẹ vun vén cho con cái mà đôi khi bỏ quên bản thân. Họ luôn cho con mặc những bộ trang phục sạch đẹp khi đi chơi. Họ không tiếc tiền mua quần áo đắt tiền cho con nhưng lại ngại chi tiền cho mình. Họ xuất hiện với bộ dạng xuề xòa, giản dị dẫn đến việc thiếu tự tin.

Người mẹ thông minh là người mẹ biết yêu bản thân, biết làm đẹp. Không chỉ con mặc đẹp, mẹ cũng cần xuất hiện với một diện mạo xinh đẹp, lịch sự, sang trọng. Vẻ ngoài chỉn chu sẽ giúp mỗi bà mẹ trở nên tự tin, tỏa ra khí chất. Một người mẹ biết yêu bản thân, luôn tự tin ngẩng cao đầu còn là tấm gương để cho các con nhìn vào và noi theo.

Những đứa trẻ có tương lai hứa hẹn đều có người mẹ sở hữu 4 đặc điểm này: Số 1 đơn giản nhưng nhiều mẹ lại quên không làm - Ảnh 1.

Một người mẹ luôn tự tin, tràn đầy năng lượng tích cực sẽ giúp con hình thành lối sống đó. (Ảnh minh họa)

2. Luôn lạc quan đối mặt với khó khăn

Có rất nhiều người mặc dù xuất thân trong cảnh bần cùng, khốn khó nhưng vẫn trở thành người thành đạt trong xã hội nhờ có người mẹ luôn lạc quan vui vẻ, thường xuyên nói lời khích lệ và luôn nở nụ cười để chào đón con.

Trong cuộc sống, có nhiều việc xảy đến không được như mong đợi. Nếu là người lạc quan, yêu đời, bạn sẽ biết cách làm thế nào để làm tiêu tan những suy nghĩ tiêu cực, không tùy tiện phát giận. Điều này rất quan trọng đối với trẻ.

Khi bạn không vui, không thể kiểm soát được tâm trạng, cách tốt nhất là nên chia sẻ thật với con, không nên đổ lên đầu con. Đây là cách hành xử vừa khiến con trở thành người bạn đồng hành, mà còn khiến con trưởng thành hơn, biết quan tâm, sẻ chia và nắm bắt được cảm xúc người khác. Hơn nữa, trẻ sẽ học được thái độ yêu đời, lối sống lạc quan. Đây đều là những điều cực kỳ quan trọng giúp trẻ đối diện với thách thức sau này.

3. Người mẹ có tính kỷ luật cao

Người mẹ có kỷ luật thường là người có kế hoạch rõ ràng, công việc hàng ngày được sắp xếp ngăn nắp và cuộc sống không bị trì trệ. Chính vì phong cách sống nghiêm khắc của mẹ mà con cái sẽ biết tự giác hơn.

Người mẹ có tính kỷ luật cao sẽ không trì hoãn công việc, không để "nước đến chân mới nhảy". Bởi điều này ảnh hưởng không tốt đến tính cách của các con, hình thành nên tính cách xấu như: Trẻ không tự giác, có tính trì hoãn, lười biếng,…

Nhìn chung, những đứa trẻ có kỷ luật sẽ phát triển hơn so với những đứa trẻ khác, cả về thói quen sinh hoạt và phương pháp giải quyết vấn đề. Nhưng việc giáo dục trẻ có tính cách này không hề dễ dàng. Điều này đòi hỏi người mẹ phải nỗ lực rất nhiều, bắt đầu từ chính bản thân họ cần có tính kỷ luật cao. Từ đó, người mẹ mới hướng dẫn trẻ được.

Những đứa trẻ có tương lai hứa hẹn đều có người mẹ sở hữu 4 đặc điểm này: Số 1 đơn giản nhưng nhiều mẹ lại quên không làm - Ảnh 2.

Muốn con phát triển thì người mẹ nhất định phải có tính kỷ luật cao. (Ảnh minh họa)

4. Người mẹ chín chắn trong suy nghĩ và ổn định cảm xúc

Một bà mẹ nọ phàn nàn rằng: "Sau khi sinh đứa con thứ hai, cuộc sống của tôi vô cùng bận rộn và tẻ nhạt. Hàng ngày, tôi có nhiệm vụ đưa đón con đi học, làm việc nhà, nấu cơm cho con. Tôi chẳng có thời gian dành cho bản thân".

Chị cũng kể rằng, nhiều lần không kiểm soát được cảm xúc, chị đã quát mắng con hay cãi nhau với chồng. Lúc nào không khí gia đình cũng căng thẳng. Đây là kiểu phụ nữ dễ dàng bắt gặp trong cuộc sống. Trong họ luôn chất chứa cảm xúc mệt mỏi, ức chế, năng lượng tiêu cực. Họ dễ mất bình tĩnh trước mọi việc, ngay cả trước vấn đề đơn giản.

Một người mẹ có tâm trạng bất ổn, suy nghĩ thiếu chín chắn sẽ trở thành tấm gương xấu cho con. Trẻ dễ học theo lối hành xử nóng nảy, tiêu cực đó. Ngược lại, một người mẹ luôn dịu dàng, ứng xử tinh tế sẽ mang lại cho gia đình bầu không khí yên ấm, hạnh phúc. Sống trong một môi trường lành mạnh như vậy, trẻ mới có cơ hội phát triển bản thân.

"Nhân cách thể hiện trên môi. Hạnh phúc thể hiện trong khóe mắt. Quần áo thể hiện thẩm mỹ. Kiểu tóc thể hiện cá tính. Dáng đi thể hiện khí chất" - đây đều là những điều mà người mẹ phải khắc cốt ghi tâm để rèn luyện cho bản thân.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày