Những đôi giày cao tới 50cm: Chuẩn mực của cái đẹp phụ nữ thời Trung Đại

Skye, Theo Thời Đại 13:53 17/05/2017

Nếu với xã hội hiện đại, những đôi giày cao gót 12 hay 15cm đã là một khó khăn cho người đi thì vào thế kỷ 15, 16, phụ nữ trong các gia đình quyền quý thường đi đôi giày đế cao có tên Chopine với chiều cao có khi lên tới 50cm!

Tiêu chuẩn thời trang mỗi thời mỗi khác khiến chúng ta đôi khi không hiểu nổi tại sao những chiếc váy to cồng kềnh hay búi tóc dày như vậy từng là chuẩn mực của cái đẹp. Giống như đôi giày Chopine vậy. Thử tưởng tượng vào thế kỷ 15-17 tại châu Âu, phụ nữ thường đi những đôi giày cao lênh khênh mà có khi độ cao lên tới 50cm!

Chopine được ưa chuộng nhất tại Venice, Italy. Từ những gia đình quý tộc cho tới trung lưu, ai ai cũng sử dụng những đôi giày Chopine cao gót như thế này. Vậy tại sao những đôi giày Chopine lại thịnh hành như vậy?

Những đôi giày cao tới 50cm: Chuẩn mực của cái đẹp phụ nữ thời Trung Đại - Ảnh 1.

Có những đôi Chopine đạt tới chiều cao 50cm.

Đầu tiên, phải nói tới công dụng thực tế của nó. Những đôi giày Chopine cao giúp người mặc có thể tránh khỏi việc giẫm vào váy hay đi qua những vũng nước một cách an toàn. 

Tuy nhiên, điều khiến đôi giày này trở nên đặc biệt thu hút giới phụ nữ tầng lớp cao cấp khi nó thể hiện địa vị xã hội của người mặc. Đôi giày chopine càng cao thì địa vị của họ càng được củng cố cũng như khiến họ luôn cao hơn người khác.

Trong thời kỳ phục hưng, giày chopine đã trở thành một phần không thể thiếu của những phụ nữ tầng lớp cao quý và ngày càng được nâng chiều cao. Một số đôi có chiều cao vượt ngưỡng 50cm. Vào năm 1430, chiều cao của giày chopine bị giới hạn chỉ khoảng 8cm theo luật pháp Venice. Tuy nhiên, các bà các cô cứ thế lờ đi đạo luật này. 

Những đôi giày cao tới 50cm: Chuẩn mực của cái đẹp phụ nữ thời Trung Đại - Ảnh 2.

Chopine được tầng lớp phụ nữ trung lưu và thượng lưu yêu thích vì nó giúp họ thể hiện đẳng cấp xã hội của mình.

Thông thường, phần gót của giày chopine được làm bằng gỗ hoặc gỗ bọc kim loại. Ngoài ra, phần trên của giày được làm với da thuộc, thêu kim tuyến hay vải nhung đính đá quý trên giày. Tuy được trang trí có vẻ cầu kỳ như vậy nhưng giày chopine thường được giấu dưới lớp váy, tránh ánh mắt xăm xoi của dư luận hay người khác. Vì kiểu dáng của giày nên nhiều người có dáng đi trông khá kỳ cục. 

Một số học giả cho biết giày chopine khiến cho người mang có dáng đi không hề trang nhã và mất cân đối; về lâu dài có thể gây nên những chứng bệnh liên quan tới xương khớp. Chính vì vậy, những người phụ nữ quý tộc luôn có người hầu đi cạnh để giúp đỡ việc đi lại an toàn bằng cách cho chủ nhân dựa trên vai.

Những đôi giày cao tới 50cm: Chuẩn mực của cái đẹp phụ nữ thời Trung Đại - Ảnh 3.

Một đôi Chopine được thêu thùa rất công phu, cầu kỳ.

Tuy nhiên, có nhiều người phủ nhận điều ấy và cho rằng những đôi giày cao như vậy có thể giúp người mang đi lại duyên dáng, thậm chí là khiêu vũ, giống như từng được miêu tả trong nhiều tác phẩm.

Vào thế kỷ 15, giày chopine cũng được du nhập tới Tây Ban Nha. Tuy nhiên, khi tới đất nước Bò Tót, kiểu dáng và chất liệu của chopine cũng được thay đổi cho phù hợp với nhu cầu và thị hiếu của tầng lớp quan lại, quý tộc. Trong khi những đôi giày của Venice thường được trạm trổ, đẽo gọt cầu kỳ tinh tế thì giày Chopine phong cách Tây Ban Nha thường có dạng hình nón và đối xứng. Dù vậy, độ sang trọng của những đôi giày thì cũng không kém cạnh khi nó cũng được tô điểm bởi đá quý, gấm, nhung và các loại đồ trang trí đắt tiền. 


Những đôi giày cao tới 50cm: Chuẩn mực của cái đẹp phụ nữ thời Trung Đại - Ảnh 4.

Chopine phong cách Tây Ban Nha.

Bình luận

  • Thảm án kinh hoàng ở Bắc Giang, con sát hại bố mẹ và em gái ruột rồi bỏ trốn

    Cơ quan công an đang phát thông báo truy tìm Trần Văn Hiếu (SN 1974, trú thôn Tuấn Mỹ, xã Tân Thanh, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang) được xác định là nghi phạm gây án.
  • Đọc thêm