Nhóm bạn đi ăn hết 8,9 triệu, một người đưa phiếu giảm 30% và tuyên bố không trả thêm tiền, bài toán khiến dân mạng chia phe tranh cãi

Song Kỳ, Theo Pháp luật và bạn đọc 22:32 12/05/2021

Việc đi ăn rồi chia đều đầu người là vấn đề rất bình thường đối với nhiều nhóm bạn, nhưng khi có người tính toán chi li đến từng cái phiếu giảm giá, nó lại là một chuyện khác.

Những bữa ăn nhậu luôn là cách để kết nối bạn bè tốt nhất, tuy nhiên trong một số trường hợp, nó lại là thứ khiến cho tình bạn rạn nứt.

Thông thường khi đi ăn uống và tụ tập, việc tính tiền rồi chia đều theo đầu người là một chuyện hết sức công bằng, ai cũng sẽ vui vẻ chấp nhận như thế.

Việc tính tiền chia đều này đôi lúc có thể mang theo một số bất cập, chẳng hạn như có người uống bia rượu nhưng có người chỉ uống nước suối, có người ăn món đắt tiền nhưng có người lại chọn món rẻ hơn... Nếu như gặp đám bạn xởi lởi thì không sao, còn gặp phải những người thích tính toán cho rạch ròi thì sẽ gây ra nhiều rắc rối.

Nhóm bạn đi ăn hết 8,9 triệu, một người đưa phiếu giảm 30% và tuyên bố không trả thêm tiền, bài toán khiến dân mạng chia phe tranh cãi - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

Câu chuyện về vấn đề ăn chia gần đây được một người dùng ẩn danh đăng tải trên một nhóm Facebook, thu hút được sự quan tâm của đông đảo cư dân mạng. Từ đó, mọi người đã nổ ra một cuộc tranh luận sôi nổi xung quanh vấn đề này.

Người này cho biết anh và 4 người bạn khác cùng nhau ăn tối với số tiền là 2.500 nhân dân tệ (khoảng 8,9 triệu đồng). Theo thông lệ, hóa đơn này sẽ chia đều, mỗi người là 500 tệ. Tuy nhiên ngay lúc này, một người bạn đã đưa ra phiếu giảm giá 30% của nhà hàng rồi nói rằng anh ta góp phiếu này nên không cần phải trả thêm tiền nữa.

Theo quan điểm của người bạn này, số tiền sau giảm giá là 1725 tệ, sau khi chia cho 4 người còn lại thì mỗi người chỉ phải trả có 437,5 tệ. Điều này cũng có nghĩa là anh đã giúp họ tiết kiệm được đến 62,5 tệ mỗi người. Do đó, việc anh ta không cần trả thêm bất cứ đồng nào nữa cũng là chuyện dễ hiểu.

Nhóm bạn đi ăn hết 8,9 triệu, một người đưa phiếu giảm 30% và tuyên bố không trả thêm tiền, bài toán khiến dân mạng chia phe tranh cãi - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa)

Theo chủ bài đăng chia sẻ, một người bạn trong nhóm của anh cảm thấy việc chia chác này không hợp lý một chút nào và tâm lý "đưa phiếu giảm giá không đưa tiền" của người bạn kia quả thật có vấn đề. Một số người khác thì cho rằng phiếu giảm giá được lấy từ điểm tích lũy cá nhân nên họ cũng không ý kiến nếu anh kia không trả tiền nữa.

"Cá nhân tôi cảm thấy việc bạn dùng phiếu giảm giá là không có vấn đề nhưng khi bạn bè mà lúc nào cũng tính toán đến như vậy thì thật khó chịu", người đăng bài bày tỏ.

Sau khi bài toán chia tiền được đăng tải, dân mạng liền chia ra hai phe tranh cãi về vấn đề này. Có nhiều người cho rằng 1.750 tệ nên được chia cho 5 người, ai nấy đều được hưởng chiết khấu, ai nấy đều vui.

"Nếu là mình thì sẽ chia đều chiết khấu cho mọi người. Việc giảm giá là chuyện nhỏ, tâm lý lợi dụng bạn bè là không nên", một người nhận xét.

"Đáng lẽ ra mọi người không nên sử dụng phiếu giảm giá đó thì sẽ không gây ra nhiều vấn đề", một người khác bình luận.

Nhóm bạn đi ăn hết 8,9 triệu, một người đưa phiếu giảm 30% và tuyên bố không trả thêm tiền, bài toán khiến dân mạng chia phe tranh cãi - Ảnh 3.

(Ảnh minh họa)

Nhiều người nói khi có người tính toán chi li với bạn bè, tính đến từng cái phiếu giảm giá thì phải xem lại có nên kết giao với người này nữa hay không:

"Lần sau có đi ăn cũng đừng rủ người này đi nữa là xong".

"Bạn bè mà tính toán ghê thế thì thôi bái bai đi là vừa".

Không ít cư dân mạng lại cho rằng các bạn anh này nên nhìn vào thực tế, dù sao họ đã tiết kiệm được một khoản tiền nên anh kia có trả hay không thì cũng không thành vấn đề:

"Nếu bản thân anh không phải kẻ tính toán thì sao phải chấp nhất, trong khi rõ ràng anh đã trả ít hơn ban đầu 62,5 tệ còn gì?".

"Chuyện cũng bình thường thôi mà. Bạn bè thì không nên quá để tâm đến vấn đề này".

"Anh bạn kia thật thà thế còn gì. Phải tôi, tôi cứ thu mọi người 500 tệ rồi ra quầy thanh toán bí mật dùng phiếu giảm 30%, số tiền dư đút túi có phải sướng hơn không?".

Nguồn: Weibo

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày