Nhóm 4 thanh niên cướp xe máy của nữ lao công có thể đối diện hình phạt nào?

Hoàng Hải, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 07:30 06/08/2021

Theo quan điểm của Luật sư Nguyễn Anh Thơm, nhóm thanh niên cướp chiếc xe máy của chị Lê Thị Trâm đối diện với tội "Cướp tài sản" với khung hình phạt cao nhất là 15 năm tù.

Đến chiều 5/8, Công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội đã bắt được cả 4 thanh niên tham gia cướp xe máy của nữ lao công Lê Thị Trâm (SN 1982, quê Thanh Hoá, hiện đang thuê trọ tại phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) sau hơn 2 ngày gây án.

4 thanh niên tham gia cướp xe của chị Trâm mới bị bắt được xác định gồm: Trương Thiên Bình (SN 2003; trú tại Giang Biên, Long Biên, Hà Nội); Bùi Quý Dương (SN 2003, trú phường Mai Động, quận Hoàng Mai, Hà Nội); Trịnh Minh Hiếu (SN 2002, trú phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội) và Lê Minh Khánh (SN 2002; trú phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Nhóm 4 thanh niên cướp xe máy của nữ lao công có thể đối diện hình phạt nào? - Ảnh 1.

Trương Thiên Bình tại công an (Ảnh: Công an cung cấp)

Dưới góc độ pháp lý của vụ việc, thông tin với PV, Luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng văn phòng Luật sư Nguyễn Anh (đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) cho biết: Vụ án xảy ra trong bối cảnh Hà Nội đang quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị 17 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.

Theo đó, yêu cầu mọi người dân phải ở trong nhà, chỉ ra đường trong các trường hợp thật cần thiết theo quy định.

Sự việc chị Lê Thị Trâm đang thực hiện công việc thu gom rác, góp phần gìn giữ vệ sinh môi trường bị một nhóm thanh niên điều khiển xe máy, sử dụng hung khí nguy hiểm đe dọa tính mạng, sức khỏe để chiếm đoạt chiếc xe máy đã gây nên sự phẫn nộ trong quần chúng nhân dân.

Xét hành vi của các đối tượng trên đã cấu thành tội "Cướp tài sản".

Tội phạm và hình phạt được quy định tại Điểm d, Khoản 2 Điều 168 BLHS với khung hình phạt từ 7 năm đến 15 năm.

Do các đối tượng phạm tội trong thời gian địa bàn Thủ đô giãn cách xã hội phòng chống dịch thì các đối tượng sẽ phải chịu thêm tình tiết tăng nặng được quy định tại Điểm L, Khoản 1 Điều 51 BLHS "Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp, thiên tai, dịch bệnh hoặc những khó khăn đặc biệt khác của xã hội để phạm tội".

Ngoài việc bị xử lý hình sự, các thanh niên này còn có thể bị xử lý vi phạm hành chính về phòng chống dịch Covid-19 khi ra đường không thuộc các trường hợp được phép.

Mỗi đối tượng sẽ bị xử phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng theo Điểm a Khoản 1 Điều 12 Nghị định 117/2020/NĐ-CP về lỗi "không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế".

Nhóm 4 thanh niên cướp xe máy của nữ lao công có thể đối diện hình phạt nào? - Ảnh 2.

Nữ lao công Lê Thị Trâm

Như đã thông tin, vào rạng sáng 2/8, chị Lê Thị Trâm (SN 1982, quê Thanh Hoá, hiện đang thuê trọ tại phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) là công nhân môi trường thuộc Công ty TNHH một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội trong khi đang đi làm tại phường Đại Mỗ bất ngờ bị nhóm thanh niên gồm 4 người đi trên 2 xe máy chặn đường cướp xe máy.

Ngày 4/8, chị này được tặng 5 chiếc xe máy, trong đó có 1 chiếc của Công an quận Nam Từ Liêm. Sau đó, chị Trâm đã gửi tặng 2 chiếc cho các đồng nghiệp có hoàn cảnh khó khăn.

Trong thời gian sắp tới, lao công này sẽ tiếp tục gửi tặng 2 chiếc xe còn lại cho các đồng nghiệp có hoàn cảnh khó khăn.

Điều 168. Tội cướp tài sản

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm:

a) Có tổ chức...

d) Sử dụng vũ khí, phương tiện hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác.

Video chia sẻ của nữ lao công về thời điểm bị nhóm cướp lấy mất xe máy

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm