Nhờ thầy lang phá thai, một phụ nữ tử vong: Phạt hành chính, cấm hành nghề dưới bất kỳ hình thức nào

Văn Nguyễn, Theo Thời Đại 14:21 19/03/2018

Qua kiểm tra, người thầy lang này không có bất kỳ chứng chỉ chuyên môn, bằng cấp y khoa nào. Tuy nhiên gia đình tự động xin phá thai, nếu xảy ra rủi ro cũng cam kết không khởi kiện.

Ngày 19/3, ông Đặng Tân Minh, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Quỳ Châu (Nghệ An), cho biết huyện đã có mức xử phạt đối với bà Thanh (trú tại bản Ban 2, xã Châu Phong, huyện Quỳ Châu), thầy lang thực hiện phá thai khiến một người phụ nữ tử vong trên địa bàn.

Theo đó, ngay sau khi xảy ra vụ việc, UBND huyện Quỳ Châu đã lập đoàn công tác vào làm việc với chính quyền địa phương, y tế xã, bản và gia đình người bị hại cũng như người thực hiện phá thai.

Qua kiểm tra, bà Thanh chỉ học lớp 7/10, không có bất kỳ chứng chỉ chuyên môn, bằng cấp y khoa nào. Tuy nhiên, do gia đình sản phụ tự nguyện nhờ phá thai, bà Thanh đã từ chối nhưng người thân năn nỉ nhờ giúp đỡ và cam kết nếu có rủi ro sẽ không khởi kiện.

Vì vậy, bà Thanh đồng ý thực hiện với tiền công 1,7 triệu đồng. Được biết, thầy lang này từng phá thai cho bản thân và vài người dân.

Nhờ thầy lang phá thai, một phụ nữ tử vong: Phạt hành chính, cấm hành nghề dưới bất kỳ hình thức nào - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

"Bà Thanh phá thai hay liên quan đến khám chữa bệnh dù có chết người hay không chết người thì cũng vi phạm. Chúng tôi đã lập biên bản xử phạt hành chính mức 50-70 triệu đồng và đã trình UBND huyện", ông Minh nói.

Ngoài ra, tổ công tác cũng đã yêu cầu, kể từ ngày hôm nay trở đi thì bà Thanh không được hành nghề dưới bất cứ hình thức nào.

Như đã đưa tin, vào chiều 14/3, chị V.T.K. (SN 1986, trú tại xã Châu Phong, huyện Quỳ Châu) đến nhà bà Thanh (làm nghề thầy lang) để nhờ phá thai. Tại đây, bà Thanh đã dùng phương pháp thủ công khi sử dụng que nứa để phá thai cho chị K.

Tối cùng ngày, chị K. đau bụng dữ dội và chảy máu ở vùng kín nên được gia đình đưa đến bệnh viện cấp cứu. Tuy nhiên, do tình trạng nặng, chị K. đã tử vong sau đó.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày